TP.HCM thu hồi 103 hộp pate Minh Chay

459

1.223 người ở TP.HCM đã mua sản phẩm pate Minh Chay nhưng chỉ 103 hộp được thu hồi.

Chiều 1/9, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, cho biết cơ quan chức năng của thành phố đã thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Trong hai ngày 30 và 31/8, Ban quản lý ATTP TP đã rà soát, nắm bắt thông tin và yêu cầu lãnh đạo 24 quận, huyện xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tuyên truyền cho người dân không sử dụng và nộp lại sản phẩm pate Minh Chay.


Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM.

Kết quả xác định số người tiêu dùng đã mua sản phẩm pate Minh Chay là 1.223 người. Trong đó đã liên hệ được 1.101 người qua điện thoại, còn 122 người chưa liên hệ do ngoài vùng phủ sóng, thuê bao… Cơ quan chức năng chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay.

“Con số này khá thấp, chỉ chiếm khoảng 10% số lượng đã bán ra”, bà Phong Lan nói.

Theo Trưởng ban quản lý ATTP, sản phẩm này không được phân phối ở cửa hàng lớn, không đưa vào siêu thị. Do đó, đơn vị đã cử người đến các cửa hàng bán lẻ để khảo sát.

Riêng một trường hợp khách hàng ở quận 5, mua 3 hộp pate Minh Chay, đã sử dụng hết 1 hộp và đã đem tặng 2 hộp cho một sư cô ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ban quản lý ATTP đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến ngày 1/9, TP.HCM ghi nhận 9 bệnh nhân nhiễm độc do sử dụng pate Minh Chay, trong đó đã có 5 ca xuất viện.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Theo Zing