Truyện ngắn “Tràng Phan” đoạt giải nhất cuộc thi “Một nửa làm đầy thế giới”

993

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng 20-10, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, NXB Văn hóa – Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ với chủ đề “Một nửa làm đầy thế giới”.


Các giám khảo và thí sinh đoạt giải trong cuộc thi “Một nửa làm đầy thế giới”. 

Sau 8 tháng diễn ra, cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức (với sự tài trợ giải thưởng của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis – Frankfurt 2018) đã kết thúc, với giải nhất thuộc về truyện ngắn “Tràng Phan”.

Giải Nhì thuộc về tác giả Võ Đăng Khoa với truyện ngắn “Con Bén”. Ban tổ chức còn trao hai giải Ba, năm giải Tư. Tác giả Bùi Mai Linh, với tác phẩm “Một đời” được trao giải bạn đọc yêu thích nhất với 1.472 lượt like bình chọn.


Ban giám khảo trao giải nhất cho tác giả Tống Phước Bảo với truyện ngắn “Tràng phan” và các giải khác.

Từ 1.419 bài dự thi, Ban Giám khảo gồm GS-TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo đã chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc nhất của 19 tác giả vào vòng chung kết. Các tác phẩm này được tập hợp xuất bản trong tập sách “Một nửa làm đầy thế giới”, cuốn sách cũng được kịp thời thực hiện và được ra mắt trong buổi tổng kết trao giải.

Phát biểu trong buổi lễ trao giải, GS.TS Huỳnh Như Phương cho biết, cuộc thi là một bức tranh phong phú và đa dạng về chân dung, tính cách, tâm lý và sinh hoạt của giới nữ Việt Nam hôm nay. Qua đó, độc giả hiểu được đời sống, con người trên đất nước mình từ nông thôn đến thành thị, từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Tây Bắc đến Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. “Những truyện ngắn trong tập này toát lên lời cảnh báo về hiện trạng gia đình và xã hội Việt Nam. Sau chiến tranh và nghèo đói là nạn bạo hành, cạm bẫy, lường gạt, phụ rẫy, phản bội và nguy cơ tan vỡ. Những người phụ nữ bé mọn chịu đựng và nhạy cảm trước những biến động đó ngay khi họ một mình một bóng. Nhờ sự nhạy cảm và thiên tính nữ giới, họ tìm cách chữa trị những vết thương, bổ sức cho chính mình và cho cả cuộc đời khốn khó này”, GS Huỳnh Như Phương nhận xét.

Chia sẻ về tác phẩm “Tràng Phan” đọa giải nhất trong cuộc thi năm nay. GS Huỳnh Như Phương cho biết, đây là một tác phẩm có cốt truyện lạ, viết về một nghề lạ ngày càng mai một ở một góc nhỏ ít người biết của thành phố chúng ta: nghề may cờ phướn. Qua câu chuyện làm nghề truyền thống, tác giả thể hiện tự nhiên, chân thực và cảm động về tình cảm gia đình, nỗi nhớ thương lưu luyến trong xa cách của những người phụ nữ đã bền bỉ gìn giữ nếp nhà thời mở cửa.


Không khí sôi động tại buổi lễ tổng kết diễn ra sáng 20/10

Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (với sự tài trợ giải thưởng của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis-Frankfurt 2018) được chính thức phát động ngày 22/12/2018.

Giải thưởng Liberaturpreis là Giải thưởng do Litprom – Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt (Đức) – thực hiện hàng năm nhằm vinh danh tác giả nổi tiếng đến từ các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập. Đây là giải thưởng văn học Đức duy nhất được trao tặng độc quyền cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu.

Năm 2018, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư – đại diện cho Việt Nam là người được vinh dự nhận giải thưởng văn học danh giá này. Vào thời điểm này của năm 2018, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã có mặt tại Đức để tham dự lễ trao giải trong thời gian diễn ra hội chợ sách quốc tế Frankfurt, Đức. Hiện nay, Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019 đang diễn ra tại Đức, đây có thể nói là hội chợ sách lớn nhất thế giới, thu hút đông đảo các đơn vị xuất bản của tất cả các quốc gia trên thế giới tham dư, trong đó có ngành xuất bản của Việt Nam.

T.Trang