Vẻ đẹp của những mối tình thầm lặng

842

 Lê Xuân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Các bạn trẻ hãy sống đẹp, sống khỏe, sống vui sống trào sinh lực bốc men say thì tình yêu sẽ nói những lời có cánh, ngát hương, kết bông, đơm trái, rồi ta sẽ thấy Cuộc đời vẫn đẹp sao! Tình yêu vẫn đẹp sao! 

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Một số người cho rằng hễ là tình yêu đơn phương, thầm lặng thì dễ dẫn đến bi lụy hay bi kịch. Tôi lại nghĩ khác. Tâm lý người Á Đông thường có những biểu hiện kín đáo, tế nhị trong giao tiếp và trong tình yêu. Khi thời đại, lịch sử sang trang, khi giao lưu quốc tế mở rộng, thì tình yêu cũng có những sắc màu mới. Nhà thơ Lưu Trọng Lư đã nói rất hay về sự khác nhau trong tình yêu của các cụ ta xưa và của các chàngnàng trong thời kỳ Thơ mới (1932-1941):

Cái ái tình của các cụ chỉ là sự hôn nhân, nhưng đối với ta thì trăm hình vạn trạng: cái tình say đắm, cái tình thoảng qua, cái tình gần gụi, cái tình xa xôi, cái tình chân thật, cái tình ảo mộng, cái tình ngây thơ, cái tình già dặn, cái tình trong giây phút, cái tình ngàn thu.(Tiểu thuyết thứ 7-số 27-T/12-1934).

Pút-skin (nhà thơ Nga) cũng đã từng tuyên bố về mối tình thầm lặng của mình:

Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen
Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em
(Tôi yêu em – 1829)

Đó là một tình yêu đơn phương, âm thầm, không hy vọng nhưng vẫn đằm thắm, thiết tha, và có cả ghen tuông, hờn dỗi, chứ không chịu hóa đá hay nhuốm bệnh tương tư. Tình yêu đơn phương, thầm lặng như hòn than giấu dưới lớp tro và khi gặp gió là nó sẽ bùng lên thành ngọn lửa. Có cái tình thầm lặng khi cả hai không vượt qua được rào cản của gia đình, khi cha mẹ quá nghiêng về môn đăng hộ đối, hoặc quá tham lam tiền bạc:

Mẹ em tham thúng xôi rền
Tham con lợn béo, tham tiền Cảnh Hưng
Em đã bảo mẹ rằng: đừng
Mẹ hấm, mẹ hứ, mẹ bưng ngay vào
Bây giờ chồng thấp vợ cao
Như đôi đũa lệch so sao cho bằng
(Ca dao)

Có cái tình thầm lặng đơn phương khi mới gặp nhau trong buổi ban đầu đã bị ngay tiếng sét ái tình làm xao xuyến con tim, để rồi đêm mong ngày nhớ, rồi tự vấn lòng mình:

Người đâu gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên gì hay không?
(Truyện Kiều – Nguyễn Du).

Vậy thì cái tình thầm lặng của một ai đó cũng bộc lộ một sự khao khát, một ước mơ kín đáo đáng trân trọng. Đó là vẻ đẹp tâm hồn đang được ủ men, để rồi một ngày kia ngọn lửa tình sẽ chưng cất nó thành rượu nồng làm say đôi lứa. Nhiều nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ nhờ cái tình thầm lặng, đơn phương, trong một phút thăng hoa nào đó đã cho ra đời tác phẩm bất hủ: Nguyễn Bính với Cô hái mơ, Puskin với Tôi yêu em, Hoàng Quý với bản nhạc Cô láng giềng, Beethoven với bản Sonatta Ánh trăng,Leonardo da Vinci với bức họa nổi tiếng nàng Monna Lisa… Nhưng cũng không ít những mối tình thầm lặng dẫn đến bi kịch đáng tiếc theo kiểu: Kiếp này đã dở dang nhau/ Hẹn xin kiếp khác, duyên sau lại lành ở một chốn thiên thai nào đó.

Ngày nay các bậc cha mẹ, các chàng trai, cô gái đã đổi mới rất nhiều về tư duy trong tình yêu và hôn nhân. Những mối tình thầm lặng, đơn phương cũng ngày một ít đi. Các chàng và nàng có nhiều điều kiện để bộc lộ một tình yêu tự do, ít bị lực cản. Tuy nhiên cũng có số ít thanh thiếu niên bị ảnh hưởng của sách báo, phim ảnh đồi truỵ, nhiễm lối sống buông thả trong tình yêu, bỏ rơi các thang giá trị đạo đức truyền thống, dẫn đến bao hậu quả khôn lường.

Mỗi chàng trai, cô gái đừng nên để cho tình yêu và tuổi thanh xuân của mình trôi đi một cách vô vị rồi hối tiếc, mà hãy tâm niệm như Pa ven Coócsaghin: Cái quý nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống làm sao cho khỏi xót xa, ân hận bởi những năm tháng đã sống hoài, sống phí, để khỏi phải hổ thẹn vì một dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của đời mình. Và để khi nhắm mắt xuôi tay, ta có thể tự hào nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời- sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. (Thép đã tôi thế đấy– N.A Ôttrôpski).

Các bạn trẻ cũng không nên làm theo Hồ DZếnh cho rằng Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Tình dang dở hay tình cho không, biếu không làm sao có thể đẹp được? Các bạn trẻ hãy sống đẹp, sống khỏe, sống vui sống trào sinh lực bốc men say thì tình yêu sẽ nói những lời có cánh, ngát hương, kết bông, đơm trái, rồi ta sẽ thấy Cuộc đời vẫn đẹp sao! Tình yêu vẫn đẹp sao!