Vĩnh biệt nhà thơ Tường Linh

1347

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 5.2.2021 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Canh Tý) vừa qua, nhà thơ Tường Linh đã từ giã cõi trần, hưởng thọ 90 tuổi.

Nhà thơ Tường Linh sinh năm 1931, ông tên thật là Nguyễn Linh, sinh tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn (nay là Quế Trung, Nông Sơn). Năm 1954, ông rời quê hương ra sống ở Huế, Quảng Trị. Đến năm 1956 thì ông vào ở hẳn tại Sài Gòn cho đến nay.

Nhà thơ Tường Linh thuộc lớp các thi sĩ Quảng Nam xuất hiện vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài thơ “Chị Điện Hòa” (1950) và “Năm cụm núi quê hương” (1954) của ông được nhiều người thuộc lòng.

Năm 1950 ông đã xuất bản tập thơ riêng. Năm 1965, Tường Linh từng đoạt giải thưởng Bút Việt với truyện ngắn “Làng”.

Nhà thơ Trần Tuấn Kiệt chia sẻ:“… nỗi buồn trong thơ anh không là nỗi buồn bi đát của thanh niên hôm nay mà là nỗi buồn thăm thẳm của quê hương, nỗi buồn đó là nguồn sống của dân tộc chúng ta cần phải có” (Thi ca Việt Nam hiện đại).

Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ thì cho rằng: “…Thơ Tường Linh ra đi từ gốc rạ, để cuối cùng quay về lại với gốc rạ, trở thành máu thịt của quê hương”.

GS-TS Huỳnh Như Phương thì gọi ông là “Con ngựa thồ văn chương, thồ nhân nghĩa và ân tình xứ Quảng”.

Ngày 5.2.2021 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Canh Tý)vừa qua, nhà thơ Tường Linh đã từ giã cõi trần. Ban Biên tập Văn Chương Phương Nam cùng nhà thơ Phùng Hiệu xin chân thành chia buồn cùng gia đình nhà thơ Tường Linh.

P.V