Vợ nhạc sĩ Hồng Đăng ‘trào nước mắt’ khi chồng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

197

Bà Lê Anh Thúy – vợ nhạc sĩ Hồng Đăng bày tỏ niềm xúc động khi biết tin chồng mình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cao quý về Văn học Nghệ thuật.

Theo thông tin từ Bộ VHTTDL, 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2022 trong đó có 18 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) sẽ được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này với cụm tác phẩm: Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo.


Nhạc sĩ Hồng Đăng và bà Lê Anh Thúy. 

Chia sẻ với Dân Việt, bà Lê Anh Thúy – vợ của nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết, lúc sinh thời, rất nhiều lần bạn bè, đồng nghiệp và văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam động viên nhạc sĩ  làm hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh nhưng ông chỉ cười… Và hồ sơ kỳ này là do bà Lê Anh Thúy tự tay làm thay cho chồng mình. Lúc làm xong, bà Thúy cũng phải động thuyết phục mãi nhạc sĩ Hồng Đăng mới chịu ký.

“Thật lòng là ông Đăng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh lần này, tôi cảm thấy rất vui nhưng nước mắt vẫn tuôn trào. Giá như giải thưởng này được trao lúc ông còn kịp nhận thì ông đã có thêm niềm vui trong những ngày cuối đời. Trước đây, năm 2021, ông đã được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội và lần này là giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cao quý về Văn học Nghệ thuật”, bà Lê Anh Thúy xúc động chia sẻ.

Theo bà Lê Anh Thúy, nhạc sĩ Hồng Đăng là người đã trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và qua nhiều biến động của đất nước, của dân tộc nên những sáng tác của ông có nhiều chiêm nghiệm. Trong sáng tạo nghệ thuật, ông không cho phép lặp lại chính mình. Ông luôn quan niệm, với một người nghệ sĩ thì điều vinh quang nhất là được lao động, sáng tạo nghệ thuật. Và sự lao động, sáng tạo ấy nếu được ghi nhận thì đó là một sự tôn vinh cao quý.

“Cả đời lao động nghệ thuật và sáng tạo không ngừng nghỉ, ông chưa bao giờ nghĩ đến việc được trao giải thưởng này, giải thưởng kia”, bà Lê Anh Thúy nói thêm.

Vợ nhạc sĩ Hồng Đăng làm hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho chồng

Các tác giả khác cũng được vinh danh lần này với giải thưởng Hồ Chí Minh như: Tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh Hai người lính (4 ảnh). Tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) bộ ảnh: Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang (10 ảnh). NSND Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: Nước về; Vũ khúc Raklây; Óng ánh tơ vàng. NSND Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa Mâm vàng, tổ khúc múa Sài Gòn ngày ấy, Kịch múa Chuyện tình non sông.

NSND Lê Văn Khình (Lê Khình) đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tiết mục múa: Những bông hoa đỏ của rừng; Những cô gái Phiêng Hào.

PGS.TS, NSND Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác phẩm kịch múa: Đất nước, Ngọn lửa; sách Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp.

PGS.TS. NSND Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tác phẩm thơ múa: Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn, tiết mục múa: Xuân về trên bản Khơ Mú, Bức tranh thôn nữ.

Ngoài ra, 8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này còn có Nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm: Giao hưởng thơ Ru con, ca khúc Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân.

Tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với thiết kế mẫu Huân chương: Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động; Thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam; tác phẩm: Khu gang thép Thái Nguyên.

Tác giả Hoàng Châu Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm sách Tuồng cổ, kịch bản sân khấu Thanh gươm chủ chiến, kịch bản sân khấu Trần Quý Cáp.

Tác giả Nguyễn Xuân Trình được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa xuân.

Tác giả Nguyễn Xuân Đức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: Ám ảnh, Những mặt người thấp thoáng, Nhiệm vụ hoàn thành, tuyển tập kịch: Chứng chỉ thời gian.

Tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập thơ: Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt.

Tác giả Bùi Hiển được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập truyện: Trong gió cát, Hoa và thép, Tâm tưởng.

Đồng tác giả, NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các phim tài liệu: Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ pháo binh Long An.

Có 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHTT trong đợt này.

Trong đó có những tác giả như nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (ca khúc Tổ quốc gọi tên mình – nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai); nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm: Kể chuyện ngày mùa, Tình quê hương.

NSND Lê Hồng Chương với các phim tài liệu Thang đá ngược ngàn, Muốn được sống, Còn lại với thời gian…

Đặc biệt, có hai anh em tác giả cùng được Giải thưởng Nhà nước về VHNT dịp này là Nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) với tác phẩm Quyên. Em trai ông – NSND Nguyễn Thước với phim tài liệu: Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng.

Được biết, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo Hà Tùng Long/Dân Việt