24 tác phẩm xuất sắc được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần 4

414

Vào tối 12/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4, gồm 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C. Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia của 47 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách, 284 tên sách.

Đến tham dự có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, tác giả, nhóm tác giả; dịch giả, nhóm dịch giả; các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4.

Giải thưởng Sách quốc gia được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín. Ban tổ chức trao 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Giá trị giải thưởng: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng giải B, 30 triệu đồng giải C.


Các tác giả nhận Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4.

Nhận xét về hai tác phẩm được trao giải A này tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4 – giải thích rằng tác phẩm Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người của giáo sư địa lý học người Mỹ Jared Diamond (do Trần Tiễn Cao Đăng dịch), với cách tiếp cận mới hoàn toàn khác với các nhà sử học truyền thống trước đây về lịch sử thế giới, đã cung cấp một lược sử về các xã hội của loài người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây.

Còn tác phẩm Chang hoang dã – Gấu của tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdung là cuốn truyện tranh rất đặc biệt về chủ đề bảo vệ thiên nhiên và môi trường hoang dã, dẫn dắt bạn đọc trẻ khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ thú với rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh, dễ thương, hướng các em đến lối sống và hành xử nhân văn, hòa hợp với thiên nhiên. Cuốn sách vừa được xuất bản ở Hàn Quốc từ tháng 9, và ở Mỹ, Anh từ cuối tháng 10. Các nước Trung Quốc, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mua bản quyền xuất bản.


Các tác giả nhận Giải B Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4.

Ngoài 2 giải A thì giải B cho cuốn Bài thơ của một người yêu nước mình của Trần Vàng Sao (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) là giải thưởng được chú ý trong Giải thưởng Sách quốc gia năm nay. Giới văn nghệ sĩ và bạn đọc đánh giá ban tổ chức đã can đảm và công tâm khi trao thưởng cho cuốn sách này.

Các giải B còn lại được trao cho các cuốn: Hồ Chí Minh – biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới (tập thể tác giả, NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật), bộ 2 cuốn Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam và Thánh mẫu linh tiêm (Olivier Tessier tổ chức biên soạn, NXB Tổng Hợp TP.HCM), Nghệ thuật Huế (Léopold Cadière, Admond Gras, Nguyễn Thanh Hằng dịch, NXB Thế Giới và Nhã Nam phát hành), Tinh hoa văn hóa xứ Thanh (Hoàng Tuấn Phổ, NXB Thanh Hóa), Lướt cùng Tí Địa lí (Xuân Đài, Uyên Trương, NXB Kim Đồng), Loài Plastic – Khi nhựa trỗi dậy (nhóm tác giả, NXB Kim Đồng), bộ sách Dạy con tài chính 6 tập (nhóm tác giả, NXB Tổng Hợp TP.HCM), Chuyện của anh em nhà Mem và Kya (Nguyễn Quang Thiều, NXB Trẻ).


Các tác giả nhận Giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4.

Giải C ngoài các cuốn về khoa học xã hội, chính trị, y học, còn có các cuốn sách văn học như Đội trinh sát và con chó Sara (Trung Sỹ, NXB Lao Động và Sống phát hành), Người công giáo cộng sản (Trần Việt Trung, NXB Văn Học), cuốn khảo cứu Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975 (Nguyễn Văn Thuấn, NXB Đại Học Huế).

Có thể thấy trong mùa giải này, sách thiếu nhi (1 giải A, 4 giải B, 2 giải C) và sách dịch (9/24 tác phẩm được giải) chiếm ưu thế trong khi mảng sách văn học, khoa học tự nhiên, công nghệ vẫn chưa tìm được nhiều đầu sách hay.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng đây là giải thưởng đặc biệt nhất của ông từ trước đến nay với cuốn sách thiếu nhi viết cho hai cháu.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận Giải B với cuốn truyện thiếu nhi Chuyện của anh em nhà Mem và Kya do NXB Trẻ đề xuất. Ông cho biết mình đã nhận rất nhiều giải thưởng trong cuộc đời nhưng giải thưởng lần này là đặc biệt nhất. Vì cuốn sách ông viết là dành cho những đứa trẻ – hai cháu của ông. Điều này cho thấy những tác phẩm thiếu nhi đã được quan tâm. Nó mang sự hồn nhiên, trong trẻo. Nhiều tác phẩm đoạt giải mang giá trị tinh thần văn hóa, nhân văn sâu sắc. Ông nói: “Khi có mặt tại đây, tôi thấy buổi lễ trao giải diễn ra rất long trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi tham dự nhiều năm lễ trao giải, nhưng phải thừa nhận rằng chưa bao giờ giải thưởng được quan tâm như năm nay. Trong điều kiện dịch bệnh, lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia chứng tỏ sức hút của sách, nỗ lực của ngành xuất bản và giá trị của tri thức đối với nhân loại”.

Ngoài ra, theo thông tin ban tổ chức công bố tại buổi họp báo về Giải thưởng Sách quốc gia hôm 10/10 thì ban tổ chức sẽ trao tổng số 25 giải thưởng gồm 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C. Nhưng tại lễ trao giải tối 12/11 thì ban tổ chức chỉ trao tổng số 24 giải thưởng, 1 giải C đã bị rút vào phút cuối.

Được biết bộ sách Địa chí Thừa Thiên Huế – Phần văn hóa (2 tập) đã bị rút giải thưởng vì có khiếu nại vi phạm bản quyền ở một số phần nhỏ.

Theo Vanvn