Ban tổ chức nói gì về trao giải thưởng Sách quốc gia cho Chủ tịch Hội Nhà văn?

377

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là một trong số tác giả nhận Giải thưởng Sách quốc gia 2021. Trước một số băn khoăn về việc giải thưởng được trao cho Chủ tịch Hội Nhà văn cũng là thành viên chấm giải, Ban Tổ chức lên tiếng giải thích.

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya của nhà văn Nguyễn Quang Thiều là một trong số các tác phẩm được trao Giải thưởng sách Quốc gia 2021. Lễ trao giải sẽ diễn ra tối 12/11 tại Hà Nội.

Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia 2021 trao 25 cuốn sách, bộ sách trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C. Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, BTC chưa công bố giải cụ thể để đảm bảo yếu tố bất ngờ.

Tuy nhiên vài ngày vừa qua, các tác giả nhận được giấy mời dự lễ trao giải cũng đưa thông tin lên mạng xã hội. Trước băn khoăn trao giải thưởng cho nhà văn Nguyễn Quang Thiều – thành viên hội đồng chấm giải – ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam giải thích: cuốn sách của nhà văn Nguyễn Quang Thiều không gây tranh luận về nội dung, nhưng BTC thực hiện quy trình rất chặt chẽ, thẩm định qua nhiều vòng.


Ban Tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần 4 thông báo về lễ trao giải.

Quy chế giải thưởng không cấm thành viên hội đồng chấm giải có sách tham gia. Quy chế chỉ không cho phép người có sách được chấm, bỏ phiếu, góp ý về tác phẩm của mình. Chuyện của anh em nhà Mem và Kya do nhà xuất bản gửi chứ không do tác giả đề xuất. Cuốn sách này được một NXB nước ngoài ký kết để chuyển ngữ, xuất bản. Nguyễn Quang Thiều từng từ chối nhận Hiệp sĩ Dế Mèn, Giải thưởng Dế mèn năm 2020 vì ông tham gia chấm giải đó.


Tác phẩm “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” của Nguyễn Quang Thiều.

“Tôi muốn nhắc lại quy trình chấm rất chặt chẽ. Tiểu ban sách thiếu nhi có 5 thành viên, sau khi chấm đều đề xuất giải thưởng cho cuốn sách của anh Nguyễn Quang Thiều cao hơn mức được trao giải thực tế. Tuy nhiên Hội đồng chung khảo đã cẩn thận chuyển tác phẩm vào phía Nam cho hai chuyên gia uy tín đọc và nhận xét, tiếp đó đưa đi phản biện kín và bỏ phiếu. Chúng tôi khẳng định không có chuyện ưu ái tác phẩm của anh Nguyễn Quang Thiều”, ông Hoàng Phong Hà giải thích.

Không riêng với cuốn sách của Nguyễn Quang Thiều, BTC khẳng định có một số cuốn sách đạt giải A đều qua hai lần thẩm định, phản biện. “Có cuốn sách nhận được bản góp ý dài 18 trang viết tay của chuyên gia”, ông Hà nói. Số lượng thành viên ở các hội đồng năm nay cũng tăng lên để đảm bảo chất lượng.


Nhà văn Nguyễn Quang Thiều và cháu trai – một trong hai nhân vật được đưa vào cuốn sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 năm 2021 có 47/54 nhà xuất bản tham gia với 365 cuốn cho 284 tên sách. Giải thưởng được chia thành 5 mảng sách chính: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật, Thiếu nhi.

Ông Nguyễn Nguyên nhận định, các tác phẩm đạt giải được đánh giá giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc; những công trình nghiên cứu khoa học công phu, có giá trị khoa học xã hội và thực tiễn cao.

Theo Nguyên Khánh/TPO