Ca sĩ Kim Anh bị biến chứng sau đột quỵ

741

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Giọng ca “Mùa thu lá bay” Kim Anh mắc các biến chứng như lệch miệng, liệt tay trái… sau đột quỵ, cần tập vật lý trị liệu.

Ca sĩ Quang Thành – đồng nghiệp thân thiết vừa thông báo tình hình sức khỏe của Kim Anh sau khi bị đột quỵ. Anh cho biết, ca sĩ Kim Anh được chuyển từ phòng hồi sức tích cực (ICU) sang trung tâm phục hồi chức năng ở California. Vượt qua giai đoạn nguy kịch, ca sĩ đang tập tự ăn uống, vệ sinh. Tuy nhiên, bà bị méo miệng, liệt một bên tay trái, chân trái không thể cử động…


Ca sĩ Kim Anh chịu di chứng sau đột quỵ.

Quang Thành đồng thời thông tin về hoàn cảnh éo le, đơn độc của giọng ca Mùa thu lá bay. Theo đó, Kim Anh làm mẹ đơn thân hơn 30 năm qua, có hai con trai. Con cả đã lập gia đình hiện sống tại Nhật nhưng đã 10 năm bật vô âm tính. Người con còn lại sống ở thành phố Reno và cũng đã mất liên lạc một năm qua. Từ năm 1992, bà thuê phòng sống gần bạn thân – ca sĩ Mai Hiên. Sống một mình, bà gặp nhiều khó khăn tài chính do không nhà cửa, thu nhập từ nghề hát bấp bênh. Quang Thành và các nghệ sĩ dự định tổ chức đêm nhạc để hỗ trợ cuộc sống, ủng hộ tinh thần Kim Anh sau bạo bệnh.

Vì hoàn cảnh không nhà cửa, không có anh em ruột thịt, con cái ở bên nên từ khi nhập viện đến nay, Kim Anh được hỗ trợ trong việc cấp cứu và điều trị tại bệnh viện cũng như tại trung tâm phục hồi chức năng.

Trước đó, Quang Thành cho biết, ca sĩ Kim Anh nhập viện ngày 4/11 vì bị đột quỵ. Bà được người bạn ở cùng nhà đưa đi cấp cứu. MC Trần Quốc Bảo – người quen ca sĩ – nói khi đỡ lên, bà không còn trò chuyện được, tay trái không còn cử động. Trước đó, sức khỏe ca sĩ vẫn ổn định, trừ việc thường xuyên uống rượu. Trước đây, Kim Anh thường xuyên về Việt Nam biểu diễn tại các phòng trà ở TP HCM. Sau khi dịch bệnh bùng phát, bà trở về Mỹ.


Trước hoàn cảnh khó khăn của Kim Anh, nghệ sĩ hải ngoại dự định tổ chức đêm nhạc gây quỹ để ủng hộ tinh thần, động viên giọng ca “Mùa thu lá bay” sau bạo bệnh.

Ca sĩ Kim Anh tên thật là Mạch Kim Anh, sinh năm 1953 ở Đồng Tháp, là tên tuổi gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam.

Bà nổi tiếng vào đầu thập niên 80 khi hát thành công ca khúc nhạc Hoa lời Việt có tên Mùa thu lá bay (được lấy từ bộ phim nổi tiếng cùng tên và đã được nữ danh ca Đài Loan (Trung Quốc) là Đặng Lệ Quân thể hiện rất thành công). Cuốn băng do Kim Anh thể hiện đã gây sốt tại thị trường hải ngoại, trở thành một trong những cuốn băng bán chạy nhất thời kỳ đó và đưa Kim Anh trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Ngoài Mùa thu lá bay, tên tuổi của bà còn gắn liền với các tình khúc: Sầu lẻ bóng, Thu sầu, Mùa thu yêu đương, Tình ca mùa hạ, Tâm hồn cô đơn…

Tâm sự với báo chí, Kim Anh từng nói cuộc đời bà trải qua hai lần suýt chết. Bà kể một lần bị bệnh gan nặng, bác sĩ chẩn đoán phải cắt 8/10 lá gan.

Lần thứ hai, bà bị tai nạn trong trận bão tuyết ở Mỹ khiến chân tay bị liệt, khâu 300 mũi. Tai nạn này cũng khiến bà phải sử dụng morphine để giảm đau.

Về chuyện tình cảm, trải qua hai cuộc hôn nhân, Kim Anh lựa chọn cuộc sống độc thân. Bà dành phần lớn thời gian đi biểu diễn.

M.A