Câu lạc bộ Bình Phước Pickup cùng làm điều tử tế

656

Thắng Trân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Gần đây, các thành viên trong cộng đồng xe bán tải Bình Phước đã cùng nhau giúp đỡ người khó khăn trong cộng đồng, xã hội với nhiều phần việc thiết thực và ý nghĩa.

Gần 70 thành viên Bình Phước Pickup cùng một số khách mời hào hứng tham gia Lễ ra mắt CLB

Chính thức ra đời vào ngày 28/6/2020, trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Bình Phước (gọi tắt là Pickup Bình Phước) đã quy tụ hàng chục thành viên nhiệt tình và có niềm đam mê với xe bán tải.

“Đoàn kết – phát triển và chia sẻ”

Theo anh Nguyễn Phúc Tân – Chủ nhiệm Pickup Bình Phước, phương châm của CLB là tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích về lĩnh vực thể thao, địa hình để tập hợp những người có cùng đam mê với xe bán tải và chung tay tổ chức các hành trình thiện nguyện. Do tác động của dịch Covid, mãi đến ngày 11/11 vừa qua, Lễ ra mắt CLB mới được tổ chức dù Quyết định thành lập CLB đã được ban hành từ tháng 6 năm nay.

Dàn xe bán tải được các thành viên Bình Phước Pickup điều khiển cùng diễu hành hoành tráng trên các đường phố tại Bình Phước

Được biết, xe bán tải còn hay được gọi là xe pickup rất phổ biến tại Việt Nam và các nước đang phát triển. Sở hữu một cabin kín và một thùng hàng phía sau để có thể vừa chở khách, vừa chở hàng, xe bán tải có động cơ mạnh mẽ, sức kéo và chịu tải tốt. Đặc biệt, đây là dòng xe địa hình, vừa chuyên chở một khối lượng hàng hóa lớn vừa có thể đi vào những cung đường khó khăn, phức tạp dễ dàng hơn những xe khác. Do đó, người lái xe bán tải thường có cá tính đặc biệt, gan dạ, phiêu lưu, mạo hiểm…

Anh Nguyễn Thanh Tâm (ngụ tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) vui vẻ nói: “Bình Dương có 3 anh em có chung sở thích chạy dòng xe bán tải, xe địa hình tham gia Pickup Bình Phước để cùng sẻ chia niềm say mê và kinh nghiệm về lái, chăm sóc, bảo duỡng, sửa chữa xe; cùng nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, hỗ trợ cứu hộ – cứu nạn và thực hiện những hoạt động có ích cho cộng đồng, xã hội”.

Cùng “bén duyên” với xe pickup

Ban đầu chỉ là một nhóm vài người bạn chạy xe bán tải chơi cùng nhau, sau đó thì mỗi người chủ động mời gọi thêm bạn bè có xe bán tải cùng tham gia và đến nay, Pickup Bình Phước gồm 31 xe và gần 70 thành viên. Binh Phuoc Pickup Club là tên nhóm công khai trên facebook do CLB lập nên, hiện thu hút 797 người tham gia.

Các thành viên Bình Phước Pickup trước giờ khởi hành chuyến đi “tiếp sức” người dân vùng lũ

Hầu hết thành viên của Pickup Bình Phước đến từ 7/11 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước. Có 3 thành viên của CLB đến từ tỉnh Bình Dương và 1 thành viên đến từ tỉnh Tây Ninh. Hiện thời, CLB chưa có thành viên đến từ thị xã Bình Long và các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản (Bình Phước).

“Mọi người cùng chung đam mê xe pickup nên đã chủ động kết nối với nhau và nảy sinh ý tưởng thành lập CLB. Tất cả đều yêu thích dòng xe bán tải và mong muốn có sân chơi chung. Các kinh nghiệm về xe bán tải cùng các thông tin khác đều được Ban Chủ nhiệm CLB gửi tin nhắn facebook đến tất cả các thành viên trong CLB”, anh Nguyễn Thành Lê, Phó Chủ nhiệm Pickup Bình Phước cho biết.

Chung sức làm điều tử tế

Ngoài các hoạt động liên quan đến dòng xe bán tải, các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ đã “tiếp sức” cho người khó khăn, đồng thời tăng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên. Trong năm 2020, Pickup Bình Phước đã tổ chức gần 10 hoạt động an sinh xã hội như: tặng công trình “Ánh sáng biên cương” để thắp sáng các tuyến đường biên giới tại Bình Phước; xây nhà cho hộ nghèo; tổ chức đêm hội trăng rằm… với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

150 phần quà đã được Bình Phước Pickup mang đến tận nơi, trao cho người dân huyện Hương Hóa (Quảng Trị) “căng mình” chống lũ

Bên cạnh đó, trong đợt bão lũ tại miền Trung vừa qua, CLB đã tổ chức 03 đợt quyên góp, vận động tiền mặt, nhu yếu phẩm với tổng trị giá 530 triệu đồng và dùng các xe bán tải của các thành viên CLB chở đồ tiếp tế đến tận vùng lũ để cứu trợ người dân các tỉnh: Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

“Mình và các thành viên của Pickup Bình Phước rất mong có thể cùng nhau chia sẻ, xây dựng và phát triển CLB. Cùng góp sức với các tổ chức thiện nguyện khác, chúng mình thăm, động viên, tặng quà để chia sẻ khó khăn với người dân. Chính các hoạt động thiện nguyện đã đem lại cho tất cả các thành viên nhiều trải nghiệm quý và cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn khi làm việc thiện” – chị Phan Thị Mỹ Lài (sinh sống tại thị xã Bình Long) – thành viên của CLB hào hứng chia sẻ.

Pickup là dòng xe địa hình chuyên chạy được những cung đường khó khăn, phức tạp, hiểm trở và đặc biệt có thể chở được cả hàng hóa dễ dàng hơn những dòng xe khác. Điều này đem đến nhiều thuận lợi cho CLB khi tổ chức các chuyến thiện nguyện ở những vùng sâu, vùng xa – nơi lưu thông, đi lại khó khăn.

Đồng hành với những người trẻ

Không ít vấn đề bất ổn trong xã hội ở nhiều nước đã được phơi bày qua đại dịch Covid-19 nhưng cùng lúc, sự tử tế, lòng trắc ẩn vốn có ở mỗi người lại được kích hoạt. Hàng loạt cách thức ​​cứu trợ và tổ chức hoạt động thiện nguyện ở các quy mô khác nhau đã được ghi nhận ở nhiều nơi tại Việt Nam trong dịch bệnh và mùa lũ.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy nhận định: “Gần đây, người Việt Nam, nhất là thanh niên quan tâm nhiều hơn đến thiện nguyện, từ việc tham gia tình nguyện đến lập những dự án giải quyết các thách thức của cộng đồng hoặc vấn nạn xã hội”.

“Đã đến lúc cần tạo nên một hệ sinh thái thiện nguyện để tăng tính hiệu quả trong công tác thiện nguyện bằng việc kết nối và giúp các tổ chức, cá nhân thuộc hệ sinh thái nhìn nhận nhau, từ đó tương tác, hỗ trợ nhau làm việc tử tế. Tỉnh Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh sẽ đồng hành, hỗ trợ Pickup Bình Phước cùng các hội, nhóm thiện nguyện khác trong tỉnh để các hoạt động thiện nguyện sẽ trở nên phong phú, đa dạng và bền vững”, anh Duy nhấn mạnh.

T.T