Châu Nhuận Phát: Khổ đau và giải thoát

711

Vợ tài tử Châu Nhuận Phát từng mang thai năm 1991 nhưng em bé mất trong bụng mẹ khi được chín tháng tuổi.

Trên Beijing Youth Daily, tài tử Hong Kong nói ở tuổi lục tuần, ông giàu sức sống hơn thuở đôi mươi: “Tôi thấy mình khỏe, tay chân nhanh nhẹn hơn và rất vui vẻ. Tôi cảm thấy bản thân hiện tại linh hoạt hơn so với thời thập niên 1980”.


Châu Nhuận Phát (trái) selfie với thành viên đội leo núi của ông hồi tháng 3.

Khi được hỏi bí quyết để có tâm trạng vui vẻ, Châu Nhuận Phát nói cuộc đời luôn có đau khổ lẫn hạnh phúc, ông học được cách trân trọng những điều nhỏ bé, những khoảnh khắc bình an. Với ông, chỉ cần khỏe mạnh, không đau đớn đã là ân huệ lớn. Nam diễn viên không sử dụng mạng xã hội, vì thế từng dùng chiếc điện thoại Nokia “cục gạch” suốt gần 20 năm cho tới khi nó hỏng. Ông không cần biết quá nhiều tin tức, thay vào dó, học cách lắng nghe âm thanh lòng mình.

Ở tuổi 66, “khỏe như trâu”, có thể làm việc cường độ cao nhưng Châu Nhuận Phát sống chậm lại. Tài tử chọn kịch bản kỹ lưỡng, quay phim chậm hơn và đòi hỏi cao hơn ở từng thước phim. Ông nói đến nay vẫn không ngừng nỗ lực, vẫn có động lực kiếm tiền. “Tôi làm việc không phải để kiếm tiền gửi vào quỹ từ thiện. Động lực làm việc xuất phát từ niềm đam mê điện ảnh”, tài tử cho biết.

Nam diễn viên từng nghe một tiến sĩ giảng về chữ Thượng (上) trong tiếng Hán. Thượng nghĩa là phía trên. Người ta có chí tiến thủ, phát triển bản thân là điều tốt. Nhưng tới một lúc nào đó, họ dừng lại, nghĩa là chữ Chỉ (止). Thêm một nét ngang trên chữ Chỉ là thành chữ Chính (正). Ý của tiến sĩ này là, đời người qua ba giai đoạn: mưu cầu đi lên, dừng lại suy nghĩ và tổng kết, cuối cùng tu đạt chính quả.


Châu Nhuận Phát trong phim “Thượng Hải” (2010). Ông lưu dấu ấn với hình tượng anh hùng lãng mạn qua các tác phẩm như “Bến Thượng Hải”, “Thần Bài”, “Bản sắc anh hùng”… 

Châu Nhuận Phát nói ông vẫn ở giai đoạn Thượng. Tài tử tự nhận ít học, nhiều khi đọc kịch bản nhưng không hiểu kiến thức, ý tứ trong đó và phải đi hỏi người khác. Ông học được nhiều điều từ các bộ phim đã đóng. Trong Ngọa hổ tàng long, Châu Nhuận Phát thích nhất đài từ: “Nắm chặt tay, bạn không có gì. Xòe bàn tay, bạn có tất cả”. Câu nói đó gợi mở Châu Nhuận Phát học cách mở lòng với nhiều sự việc.

Khi vợ – Trần Hội Liên – mang thai năm 1991, Châu Nhuận Phát chuẩn bị sẵn sàng chào đón con gái. Một tuần trước ngày dự sinh, em bé mất trong bụng mẹ vì dây rốn quấn cổ. Bác sĩ đề nghị mổ nhưng Trần Hội Liên kiên quyết sinh thường, nếm trải cơn đau như bao bà mẹ, chỉ khác không được nghe tiếng khóc của con. Bảy năm sau đó, bà sống trong sự u ám, tâm lý không ổn định. Châu Nhuận Phát chuyển nhà, tránh để vợ nhớ những kỷ niệm khi mang thai. Ông chọn đối diện hoàn cảnh, lạc quan để giúp vợ. “Mọi việc sẽ tồi tệ hơn nếu cả hai cùng chìm trong đau khổ. Tôi chỉ có thể động viên vợ. Còn tôi, cách giải tỏa tâm lý đơn giản hơn, đó là leo núi, vận động. Có lẽ điều quan trọng nhất, tôi là người rất lạc quan”, Châu Nhuận Phát nói ở talkshow Hẹn với Lỗ Dự năm 2018.

Nhờ sự động viên, bầu bạn của chồng, Trần Hội Liên dần không còn nghĩ nhiều về nỗi đau của mình. Bà nói: “Đem tình yêu, tâm huyết đó dành cho người khác, chẳng phải cũng giống nhau sao. Cạnh tôi có rất nhiều trẻ nhỏ”. Vợ chồng đồng điệu quan điểm sống là đối tốt với cha mẹ, có trách nhiệm, hài lòng với những điều mình có vì càng tham lam càng bất hạnh.

Sau khi mất con, Châu Nhuận Phát quyết định không sinh em bé, tránh để vợ phải chịu thêm bất trắc. Đôi vợ chồng như hình với bóng, gắn bó trong công việc lẫn đời thường. Trần Hội Liên, với vai trò quản lý, giúp chồng thăng hoa trong sự nghiệp.


Vợ chồng Châu Nhuận Phát, Trần Hội Liên. 

Sống trong thế giới phù hoa nhiều năm, Châu Nhuận Phát nhận ra trong lòng hướng tới cuộc sống như thời thơ ấu: yên ả và chất phác, nghèo mà vui. Gia đình vất vả, ông làm thuê từ thời niên thiếu, từng làm nhân viên đưa thư, công nhân, nhân viên bán hàng… Những trải nghiệm đó ảnh hưởng sâu sắc tới cách đối nhân xử thế của tài tử. Theo Mpweekly, Lý Tiểu Lân – quản lý cũ của Châu Nhuận Phát, hiện là CEO một công ty giải trí – cho biết nam diễn viên không bao giờ kiêu ngạo, đối xử với ai cũng giống nhau, không phân biệt thân phận. Ở trường quay, Châu Nhuận Phát luôn chào hỏi lịch sự người lao công, đầu bếp, nhân viên hậu trường, đồng nghiệp…

Bất kể đi đâu, mọi người đều gọi diễn viên là Anh Phát, tôn trọng tài tử. Lý Tiểu Lân nói: “Anh ấy là ngôi sao duy nhất có thể tới bất kỳ đâu mà không bị ai khiêu khích, gây sự, soi mói”. Hình tượng anh hùng lãng mạn trên màn ảnh kết hợp lối sống khiêm nhường, bình dị của Châu Nhuận Phát, giúp ông trở thành “Anh Phát” độc nhất vô nhị trong lòng khán giả.

Theo Nghinh Xuân/VNE