Chi hội Nhà văn Gia Định: Lần đầu tiên tổ chức thành công và hiệu quả chuyên đề “Ngôn Ngữ Nghệ Thuật Trong Tác Phẩm Văn Chương”

800

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng ngày 23/3/2019 tại cơ quan Hội Nhà văn TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo, P.7, Q3, TPHCM) đã diễn ra buổi tọa đàm, chuyên đề: Ngôn Ngữ Nghệ Thuật Trong Tác Phẩm Văn Chương do Chi hội Nhà Văn Gia Định tổ chức, được nhà văn – nhà giáo – dịch giả Nhật Chiêu trình bày.

Nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch HNV TPHCM phát biểu tại buổi tạo đàm

Đến dự buổi tọa đàm có Nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu – Phó Chủ tịch Thường trực, Nhà thơ Lê Thị Kim – Ủy viên Ban Chấp hành – Trưởng ban Nhà văn nữ, Nhà thơ Trương Nam Hương – Ủy viên Ban Chấp hành – Trưởng ban Hội viên, Nhà thơ Phan Trung Thành – Ủy viên BCH – Trưởng ban văn học thiếu nhi – Chánh văn phòng Hội, Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – Ủy viên Hội đồng thơ, Nhà thơ Phùng Hiệu – Chi Hội trưởng Chi hội nhà văn Bến Nghé, Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, nhà thơ Xuân Trường, nhà thơ Nguyễn Vũ Quỳnh, nhà thơ Phạm Trung Tín, nhà thơ Trần Mai Hường, Nhà thơ Trần Thị Khánh Hội, nhà thơ Phương Nam,…; các nhà thơ trẻ: Minh Đan, Hồ Huy Sơn, Văn Nguyên Lương, Bùi Bảo Kỳ, Trần khang, Mạc Tường Vy,… cùng Thầy cô và sinh viên trường Đại học KHXH & Nhân văn TPHCM.

Đại diện Chi hội Nhà văn Gia Định tặng hoa cho nhà văn Nhật Chiêu

Khai mạc buổi lễ, nhà văn Trần Văn Tuấn phát biểu phân tích về chức năng và vai trò của Hội, là nghề nghiệp chính trị và có tính chất chuyên ngành về văn học. Tập trung các lực lượng nhằm hướng tới giúp đỡ nhau, tạo điều kiện cho nhau sáng tác tốt hơn. Buổi sinh hoạt hôm nay của Chi hội Gia Định, BCH Hội Nhà văn hết sức hoan nghênh và ủng hộ những loại hình này. Sau cùng, chủ tịch nói lời chúc mừng và mong rằng các Chi hội ngày càng phát huy những loại hình này và có tính chất thường xuyên hơn.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phần diễn giả, nhà văn Nhật Chiêu đã trình bày và giảng giải rất sâu sắc, cặn kẽ và đầy nhiệt huyết. Nhà văn giải đáp tận tình các ý kiến trao đổi của hội viên và phân tích các trích đoạn thơ (Nguyễn Du).

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe và chép lại những nội dung quan trọng

Trong bối cảnh văn chương mang tính phong trào hơn học thuật, thì Tọa đàm chuyên đề này được xem như món ăn tinh thần bổ ích đối với những người sáng tác.

Các tác giả chụp hình lưu niệm

Nhà thơ Minh Đan – Uỷ viên Chi hội Nhà văn Gia Định – Ủy viên Ban Nhà văn Trẻ HNV TPHCM cho biết, các cây bút trẻ được nhà văn Nhật Chiêu truyền lửa tình yêu văn chương sâu sắc và mong được tham dự nhiều tọa đàm văn học chuyên sâu về học thuật như vậy nữa để giúp cho các tác giả trẻ nhận thức và có trách nhiệm hơn với tác phẩm của mình.

Tường Vy