Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam muốn đẩy tư thế của nhà văn trước xã hội

784

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho rằng, nhà văn lâu nay đã làm được nhiều việc tốt, nhưng chưa thực sự cất tiếng nói của mình trước những vấn đề xã hội, những vấn đề con người.

Hội nhà văn Việt Nam ngày 18/3 đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử Vanvn.vn thay cho trang vanvn.net được nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Khuất Quang Thụy, nhà thơ Trần Đăng Khoa thay nhau phụ trách trước đây. Nhà thơ Phan Hoàng được giao nhiệm vụ phụ trách chính website của Hội với sự hỗ trợ của nhà văn Vũ Hồng.


Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Phan Hoàng và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tại lễ ra mắt trang thông tin điện tử Vanvn.vn

Chia sẻ tại lễ ra mắt, nhà thơ Phan Hoàng cho hay trang vanvn.vn được xây dựng trên cơ sở kế thừa có chọn lọc website cũ, đồng thời giữ nguyên trang vanvn.net làm dữ liệu để chuyển dần những bài vở có có giá trị sang website mới.

“Ngoài những thông tin chuyên môn về hội hoạt động, tác phẩm mới, tác phẩm đọc lại, văn học nhà trường, văn học nước ngoài, tư liệu văn học, văn hóa và đời sống,… chúng tôi bám sát chiến lược  của Ban Chấp hành Hội khóa X chủ đề, nhấn mạnh trọng tâm về văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới – biển đảo, song ngữ để góp phần quảng bá văn học Việt ra thế giới… Đặc biệt, chúng tôi mở thư viện nhập liệu dần toàn bộ biên niên hoạt động Hội và tiểu sử văn học của tất cả các nhà văn hội viên.

Bên cạnh gắn đường dẫn liên kết với website của các cơ quan trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam như Báo Văn nghệ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn…, trang vanvn.vn còn mở liên kết với website của Hội Nhà văn và Hội  Văn học nghệ thuật các địa phương để cập nhật nhanh chóng cập nhật trong khả năng bức tranh toàn cảnh học và văn hóa cả nước” – nhà thơ Phan Hoàng chia sẻ.

Phát biểu tại lễ ra mắt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà Văn Việt Nam, cho biết Ban chấp hành Hội nhà văn khoá X cố gắng làm tốt hơn những gì Ban chấp hành khoá trước đã làm tốt chứ không phải làm ngược lại những gì người đi trước đã làm tốt. “Trong tương lai có rất nhiều việc để làm. Trong tháng 4-2021, chúng tôi sẽ công bố cuộc vận động văn học viết về thiếu nhi, chính thức công bố giải nhà văn trẻ dưới 35 tuổi… Cá nhân tôi thấy mình không còn gì có thể đột phá được nữa. Nền văn học 10 năm, 15 năm nữa sẽ phụ thuộc vào những người đang 35 tuổi” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho hay.

Chủ tịch Hội nhà văn cũng nói thêm, một loạt cơ quan, ấn phẩm báo chí xuất bản của Hội sẽ có nhiều thay đổi.

Tạp chí “Nhà văn và tác phẩm” đổi tên thành “Nhà văn và cuộc sống”- một ấn phẩm khác biệt, đẹp, nội dung mở rộng.

“Báo Văn nghệ sẽ được cải tiến mạnh mẽ theo yêu cầu của rất nhiều hội viên. Chúng tôi cố gắng làm sao nhanh nhất đầu tháng 6/2021 sẽ ra mắt bộ mới báo Văn Nghệ. Mục đích không phải làm sao để tờ báo tăng vọt lượng phát hành, tiền hay ngân sách, mà là đẩy tư thế của nhà văn trước xã hội lớn hơn, có trách nhiệm hơn. Nhà văn lâu nay đã làm được nhiều việc tốt, nhưng những vấn đề xã hội, những vấn đề con người, chúng ta không hẳn là lãng quên, chưa thực sự cất tiếng nói của mình trước những vấn đề đó. Hội nhà văn phải có tiếng nói, đặc biệt thông qua các cơ quan của mình như trang web, tạp chí Nhà văn và cuộc sống, báo Văn nghệ” – nhà văn Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Theo Yến Anh/NLĐ