Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tiếp Đại sứ Palestine

341

Ngày 13.10.2022, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã tiếp Ngài Saadi Salama – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Trụ sở Hội ở Hà Nội. Hai bên đã bàn bạc kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Palestine và Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và Đại sứ Palestine

Trao đổi với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ngài Saadi Salama bày tỏ mong muốn mối quan hệ, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Palestine và Việt Nam cần được thúc đẩy mạnh hơn nữa.

Đặc biệt, trong năm 2023 là năm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Palestine và Việt Nam, hai bên cần tổ chức những hoạt động thiết thực, cụ thể: Đại sứ quán Palestine sẽ mời đoàn nhà văn Việt Nam sang thăm đất nước Palestine, gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ Palestine, Hội Nhà văn Palestine và đi thực tế, tìm hiểu đất nước, văn hóa, con người Palestine, để sau đó các nhà văn Việt Nam trong đoàn sẽ sáng tác những tác phẩm mới dựa trên cảm hứng về Palestine.

Vốn thông thạo tiếng Việt, Đại sứ Saadi Salama hứa sẽ trực tiếp đón đoàn nhà văn Việt Nam và đưa đi thăm, giới thiệu đất nước con người Palestine.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vui mừng cảm ơn Ngài Saadi Salama về lời mời thiện chí dành cho Hội Nhà văn Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn có một chương trình hợp tác lâu dài, sâu sắc với Hội Nhà văn Palestine thông qua cầu nối là Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam.

Trong năm 2023, sau chuyến đi thực tế của đoàn nhà văn Việt Nam tại đất nước Palestine, hai bên sẽ cùng tổ chức viết, xuất bản cuốn sách tập hợp các tác phẩm của nhà văn Việt Nam về đất nước Palestine, dịch, xuất bản những tác phẩm văn học giá trị của tác giả uy tín Palestine và tổ chức Hội thảo về tác giả, tác phẩm đó.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, sự hợp tác giữa Hội Nhà văn hai nước Việt Nam và Palestine nói riêng và nhân dân hai nước nói chung là sự hợp tác về tâm hồn, giống như mối tình cảm thắm thiết mà Việt Nam từng có được với các nước Cuba, Lào.

Hội Nhà văn Việt Nam có trách nhiệm thể hiện giá trị mối quan hệ hợp tác đó qua văn chương, để nhân dân Việt Nam hiểu biết rõ hơn về lịch sử, văn hóa, con người và đất nước Palestine…

Phía Hội Nhà văn Việt Nam cũng sẽ mời đoàn nhà văn Palestine sang thăm và đi thực tế Việt Nam trong tương lai gần, để hai bên thêm gắn kết, đồng hành về tâm hồn và lương tri, cho những tác phẩm văn học giá trị được lan tỏa ở hai đất nước và trong cộng đồng nói tiếng Ả Rập.

PVH/VANVN