Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT VN chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương độc lập hạng Hai

493

“Không chỉ đóng góp trong sáng tạo, nhà thơ Hữu Thỉnh còn là một người lãnh đạo, quản lý xuất sắc trong lĩnh vực tư tưởng – văn hóa – văn học nghệ thuật. Ông là vị Chủ tịch lâu bền ở Hội Nhà văn Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam” – Đó là lời chúc mừng của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh tại Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì và Chương trình nghệ thuật “Nhà thơ Hữu Thỉnh – Sức bền của đất” diễn ra tối 8/5/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tại buổi lễ.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa quý vị khách quý!

Kính thưa nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Hôm nay tôi rất vui mừng và xúc động, trong không khí trang trọng, ấm áp tình người, tình đồng nghiệp, tại Nhà hát lớn – một địa chỉ lịch sử, văn hóa nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, thay mặt Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, xin nhiệt thành chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước – Huân chương Độc lập hạng Hai.

Kính thưa quý vị!

Năm nay nhà thơ Hữu Thỉnh tròn 80 tuổi – vào tuổi để ông được hưởng thụ đủ đầy “phúc – lộc – thọ – khang – ninh” trong trời đất và vui vầy cùng con cháu bạn bè.

Trong thế hệ chống Mĩ cứu nước, ông là người lính thuộc binh chủng Tăng – Thiết giáp. Từ một người lính Cụ Hồ, ông đã trở thành nhà thơ số một viết về binh chủng của mình qua bài thơ “Năm anh em trên mt chiếc xe tăng”. Bài thơ đã được nhạc sĩ Doãn Nho phổ nhạc trong chiến dịch đường 9 – Nam Lào (1971) và trở thành một hành khúc độc đáo đi cùng năm tháng như bước chân hành quân và nhịp đập trái tim của người chiến sĩ. Cũng với đề tài Tăng – Thiết giáp và cuộc chiến đấu của họ đã trở thành cảm hứng trung tâm để ông viết nên trường ca nổi tiếng “Đường ti thành ph như một bản giao hưởng nhiều chương của nghệ thuật cấu trúc và ngôn từ.

Bước đi chắc chắn từ một nhà thơ người lính, ông đã trở thành một nhà thơ lớn của nền thi ca nước nhà. Thơ Hữu Thỉnh được dịch ra nhiều thứ tiếng, nhất là tiếng Anh đến tới bạn đọc quốc tế và được đón nhận như một cách giải mã riêng về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta. Tuổi càng cao, thơ Hữu Thỉnh càng chắt lọc sử thi, càng nồng đượm trữ tình. Trong thơ ông thường mang đậm nhạc tính, nhịp điệu. Chính vì vậy đã có nhiều nhạc sĩ phổ thơ ông. Một trong những bài thơ của ông đã được nhạc sĩ Phú Quang phổ thành tình khúc “Bin – ni nh và em” rất lãng mạn, trẻ trung mang đậm hơi thở của cuộc sống hôm nay. Những đóng góp khiêm nhường nhưng tầm vóc của ông đã được Nhà nước ghi nhận qua các giải thưởng mà cao nhất là Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2012.

Không chỉ đóng góp trong sáng tạo, nhà thơ Hữu Thỉnh còn là một người lãnh đạo, quản lý xuất sắc trong lĩnh vực tư tưởng – văn hóa – VHNT. Ông là vị Chủ tịch lâu bền ở Hội Nhà văn Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Trong hai nhiệm kỳ gần đây (nhiệm kỳ VIII và IX), ông đã tập hợp đoàn kết hơn 4 vạn văn nghệ sĩ cả nước dưới mái nhà chung Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, thu được nhiều kết quả sáng tạo có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật trong mọi lĩnh vực, xây dựng tổ chức Liên hiệp ngày càng vững mạnh.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thơ Hữu Thỉnh tại buổi lễ. 

Với những đóng góp lớn lao cho nền văn nghệ nước nhà bằng cả tài năng sáng tạo và bản lĩnh lãnh đạo, ở tuổi bát thập viên mãn hôm nay, ông vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng huân chương Độc lập hạng Hai. Vinh dự này không chỉ là vinh dự riêng của cá nhân ông mà còn là vinh dự chung của giới văn nghệ sĩ chúng ta.

Là người kế tục trách nhiệm của ông ở Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, là thế hệ đàn em tiếp bước ông, tôi xin chân thành chúc mừng ông. Chúc ông ngày càng mạnh khỏe, bút lực dồi dào, cảm xúc luôn thăng hoa để có thêm nhiều đóng góp lớn cho nền văn nghệ nước nhà.

Kính thưa quý vị,

Để chuẩn bị cho buổi lễ trọng thể này, tôi đã chọn bài thơ “Li m” của nhà thơ Hữu Thỉnh và phổ thành một ca khúc. Giai điệu và lời thơ như lời mẹ dặn năm xưa đã thấm vào ông, thấm vào tôi với triết lý muôn thuở:

“Hãy yêu ly con người

Dù trăm cay nghìn đng

Đến vi ai gp nn

Xong ri chơi vi cây”

Một lần nữa xin chúc mừng ông. Chúc ông sức khỏe – hạnh phúc – viên mãn.

Xin cảm ơn!

Theo Đỗ Hồng Quân/Vanvn