Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao Giải thưởng Tác giả trẻ

1026

Lễ phát động Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi (2022 – 2026) và trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra sáng 09.01.2022, tại trụ sở Hội – số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Buổi lễ vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo cao cấp tới tham dự: Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Thanh Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trần Thanh Lâm – Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch, Tổng biên tập Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống; nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch, Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội; nhà thơ Hữu Thỉnh – cố vấn Ban Chấp hành Hội; nhà văn Khuất Quang Thụy – Trưởng ban Kiểm tra, Tổng biên tập Báo Văn Nghệ; nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học; nhà thơ Phan Hoàng – Giám đốc-Chủ biên Vanvn.vn; nhà thơ Hữu Việt – Trưởng ban Nhà văn trẻ; nhà thơ Lương Ngọc An – Phó Tổng biên tập Báo Văn Nghệ và gần 100 nhà văn tiêu biểu các thế hệ.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu khai mạc buổi lễ.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều số tiền 600.000.000 đồng do 2 đơn vị Thaco và FPT ủng hộ Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự, gặp gỡ, trò chuyện thân mật với các nhà văn, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Đảng và nhà nước đối với văn hóa trong đó có văn học. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Hội Nhà văn Việt Nam trong chiến lược phát triển sáng tác văn học đề tài thiếu nhi, và tạo động lực sáng tác cho giới cầm bút trẻ với Giải thưởng tác giả trẻ lần đầu tiên được tổ chức. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Văn học thực sự là suối nguồn trong lành, tươi mới cho tâm hồn, giúp rũ bỏ mọi mệt nhọc, bụi bặm của cuộc sống. Do đó, sáng tác văn học đề tài thiếu nhi càng cần đầu tư để có những tác phẩm giá trị, trường tồn với thời gian, có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp gieo hạt giống tâm hồn, những ước mơ cho thế hệ trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn lành mạnh, hướng thiện, giàu lòng nhân ái, vị tha, rèn ý chí, nghị lực vươn lên của con người, là thiết kế quan trọng cho chân dung công dân Việt Nam tương lai…”.


Nhà thơ Trần Đăng Khoa phát biểu về Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.

Về ý nghĩa của Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I năm 2021, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều bày tỏ: “Trách nhiệm cao cả và nhân văn của nhà văn là đưa văn học lên tầm cao của đời sống, thấu hiểu con đường đi tới hạnh phúc của dân tộc. Đó là lý do Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện chiến lược phát triển văn học cho thiếu nhi để kêu gọi các nhà văn hãy viết những tác phẩm đẹp nhất, nhân văn nhất cho trẻ em và kêu gọi các thành phần xã hội chung tay đưa tác phẩm văn học xuất sắc cho thiếu nhi tới các em nhỏ trong toàn quốc, đặc biệt là trẻ em miền núi, vùng sâu vùng xa. Đó cũng là lý do Hội lập Giải thưởng Tác giả trẻ, khích lệ các nhà văn trẻ tiếp tục sự nghiệp của các thế hệ nhà văn đi trước và sáng tạo những giá trị nhân văn mới trong một thời đại mới. Chúng tôi tin tưởng ở nhà văn trẻ và đợi chờ ở họ những trang viết giàu nội lực, khiến chủ nghĩa nhân văn lan tỏa trong mọi ngóc ngách của đời sống. Tất cả những gì chúng ta làm cho trẻ em hôm nay sẽ góp phần vào sự chuẩn bị quan trọng cho tương lai của dân tộc mình…”.


Nhà văn Nguyễn Bình Phương báo cáo kết quả Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I.

Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đã được trao cho 5 tác giả:

– Đinh Phương với tiểu thuyết “Nắng thổ tang”

– Lý Hữu Lương với tập thơ “Yao”

– Phương Đặng với tập thơ “Con người”

– Vũ Thị Trang với tập lý luận phê bình “Phê bình phân tâm học – phía của những ám ảnh nghệ thuật”

– Nguyễn Bình với bản dịch tiếng Anh Truyện Kiều (The tale of Kieu) của đại thi hào Nguyễn Du


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các nhà văn lão thành tiêu biểu.

Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ mùng 1 tháng 10 năm trước đến 30 tháng 9 năm trao giải) của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách). Giải thưởng Tác giả Trẻ trao cho bốn thể loại văn học là: Thơ, Văn xuôi, Lí luận – phê bình và Văn học dịch.

Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 thể hiện một phần quan điểm, thái độ định hướng của Hội Nhà văn, trước những tư tưởng, những xu hướng sáng tác hết sức đa dạng của đông đảo người viết trẻ hiện nay. Giải thưởng Tác giả trẻ được trao dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyên sáng tạo, cởi mở trong thẩm định, khích lệ, ủng hộ những cá tính sáng tạo độc đáo nhằm phát hiện những tác giả tiềm năng của văn học trong tương lai, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo cao cấp chụp ảnh lưu niệm với các nhà văn.

Theo Vanvn