Con của vợ – Truyện ngắn của Võ Văn Thọ

954

(Vanchuongphuongnam.vn) – Vậy đấy! Chiến tranh đã đi qua gần một phần hai thế kỉ. Nhưng những hậu quả của nó vẫn còn hiện hữu, dai dẳng nhiều thế hệ mai sau. Nam khóe mắt như nóng hổi. Những giọt nước mắt hiếm hoi, muộn màng ở người đàn ông gần tuổi lục tuần đã nhỏ xuống! Ngoài trời, những tia chớp sáng lòe và cơn giông đã ập đến, nhưng Thương tin chắc, sau cơn mưa, trời sẽ sáng…

Tác giả Võ Văn Thọ 

Hường một cán bộ công chức xinh đẹp, được mọi người đánh giá ăn nói có duyên. Nếu như một trong hai đứa con trai giống bố thì không nói làm gì. Đằng này, cả hai càng lớn trưởng thành – giống của “ông Tú”. Tội cho chồng Hường cả đời tích góp, “cà cưỡng nuôi con tu hú”. Mãi đến khi về hưu mới biết con của mình cháu bà Ngoại. Nội không được kể vô…

*

Nghe tiếng bàn tán xì xào của bà con trong dòng tộc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Anh Nam chồng Hường không thể để ngoài tai những lời bàn tán “độc mồm” của họ hàng. Trí tò mò mách bảo anh chẳng lẽ “không có lửa, làm răng có khói”. Thế là bán tín, bán nghi? Nam không nói gì. Sau ngày giỗ tộc Phan, trong đầu Nam đặt ra nhiều dấu hỏi? Do Nam kín tiếng, nên không dễ gì Hường biết chồng đang nghi vấn, theo dõi.

Thật ra, Hường rất khéo trong lời nói. Nên vợ chồng chung sống hơn 25 năm với nhau nhưng Nam không chút nghi ngờ. Hường thậm chí còn dở trò ghen ngược nên Nam dù mới thoáng có ý định nghi ngờ vợ, lại bị dập tắt ngay từ đầu.

Hường quen biết, ngoại giao rộng với nhiều thành phần xã hội. Đây là lý do ngụy trang cho việc làm thêm bán hàng đa cấp. Nghề phụ, nhưng thu nhập chính. Không biết còn bao người cả tin dính tới đa cấp, tán gia, bại sản. Chí ít cũng ăn quả lừa, mất tiền vì những trò mèo. Nhờ biết sử dụng “vốn tự có”, nên Hường mê hoặc được trai tân. Tâm lý con trai hư hỏng thích khám phá, “lái máy bay bà già” thì sập bẫy Hường. Đối tượng Hường nhắm đến cán bộ có chức, có quyền, ham của lạ, trai nhà giàu thích khám phá hàng cổ… Với những đàn ông thành đạt có chức vụ thì Hường dùng tình đổi tiền rất kín đáo, gọi là tình công sở; còn với trai tân để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của người đàn bà hồi xuân, khi chồng công tác xa nhà.

Hường trước đây chỉ là công chức bậc xoàn xoàn. Nhờ có sắc, nói năng nhẹ nhàng cứ như “rót mật vào tai”, nên thăng tiến nhanh lên được chức Phó Chánh văn phòng của một ban ngành của tỉnh. Hường uống bia rượu rất tốt, nên khi đi tiếp khách quan trọng, sếp luôn dẫn Hường đi, để ngoại giao, lấy lòng cấp trên. Khi rượu vào tâm lý số đông đàn ông ai chả thích gái đẹp, biết chiều chuộng.

Năm ngoái, Hường ép Nam viết giấy chuyển nhượng tài sản, cho 2 con trai đứng tên đất và nhà. Lý dó, đằng nào rồi cũng cho con. Nghe có lý, Nam đồng ý theo đề xuất của vợ.

Giờ liên kết các sự kiện lại, Nam thấy Hường có ý đồ không đơn giản.

Nam bí mật lấy mẫu tóc của 2 con, của Nam gửi đi xét nghiệm ADN. Kết quả, không như Nam mong đợi. Thế là bà con không phải “độc mồm” như ban đầu Nam suy nghĩ. Ở cái đời này không cái chi là không thể. Rứa là tình cảm Nam và Hường chính thức rạn nức đến mức không thuốc chữa. Nam nói với Hường:

– Vì sao phản bội?

– Biết không thể giấu Nam suốt đời, một khi Nam đã biết chuyện, nên Hường nói tụt ra: – Đó là chuyện trước đây… Nam yếu sinh lý. Nên để bù lấp khoảng trống khó nói ấy, thì Hường phải quan hệ…

– Nam chỉ biết nén nước mắt vào trong. Văng tục.

– Đ M. Mày là con điếm!

Một lúc sau Nam lấy lại bình tĩnh. Hai đứa là con ai?

– Hường: Người đàn bà lỳ lợm lên tiếng. Không phải con anh là được rồi…

Sau đêm đóng cửa cãi vả. Hai người quyết định lẳng lặng chia tay. Kết thúc hơn 25 chung sống trong giả tạo. Nam đáng mặt mày râu, không đòi bất cứ tài sản gì sau khi quyết định ly dị. Nam nghĩ, dù sao cũng là cái nghĩa vợ chồng “đầu ấp, tay gối”. Một ngày cũng là vợ chồng. Huống hồ sống với nhau gần 30 năm.

Nam quyết định “đi bước nữa” tìm người yêu đích thực, dù tóc trên đầu đã nhuộm muối tiêu. Hường thừa hưởng gia tài và quay về cuộc sống không chồng, không còn phải lén lút như trước đây trong quan hệ trai gái.

*

Ngày Nam tìm được tình yêu mới. Người Nam chọn là cô gái có tên Thương là chủ quán nhậu chưa lập gia đình. Họ quyết định đến với nhau khi cả hai có tình cảm. Nhưng trước đây chỉ quan hệ anh em. Nam hay lui tới quán để nhậu xả stress sau những ngày làm việc cuối tuần. Nam quyết định sớm có con với người mới, để kịp có người gọi tên cha đích thực. Ngày vui của hai người được anh em cơ quan cũ đến chung vui đầy đủ. Để chúc mừng duyên muộn của Nam, khi phải vượt qua cơn sốc rất lớn trong đời, không ai có thể tưởng tượng được.

Nam cưới vợ mới được một năm. Nhưng trông mãi vẫn chưa có thai, Nam cùng vợ quyết định đi thử nghiệm, để biết lý do vì sao? Còn có cách chữa. Vì vợ Nam cũng đã gần 40 tuổi.

Môt ngày đẹp trời, Nam cùng vợ mới tên là Thương vào Sài thành, đến một bệnh viện chuyên chữa hiếm muộn để kiểm tra. Hai người hồi hộp như mới yêu lần đầu… Kết quả cho thấy. Nam bị vô sinh, do tinh trùng bị đứt đuôi. Còn Thương thì bình thường!

Nam không còn tin vào mắt mình khi xem kết quả xét nghiệm. Định mệnh sao quá phũ phàng với Nam. Đây là lần thứ hai, người đàn ông phải gánh chịu sự thật. Quá sốc với Nam. Anh ngất đi, khi lồng ngực lên cơn co thắt, do huyết áp tăng cao. Cũng may, đã có bác sỹ kịp thời cứu chữa, nên “thần chết” chưa vội cướp đi sinh mệnh của người đàn ông số xấu.

Thương rất buồn, song rất thương chồng! Vỗ về an ủi: – Số em gặp anh là may mắn lắm rồi. Có con thì người phụ nữ nào không ao ước thiên chức! Nhưng không được vậy, vẫn có anh yêu thương em thật lòng, với em như thế cũng đủ rồi. Vợ chồng mình sẽ xin con nuôi anh nhé!

Nghe lời động viên của vợ, Nam như có thêm động lực vượt qua cơn sốc không mong muốn. Nam cố gắng cười thật tươi, để vợ anh bớt lo lắng.

Sau khi hoàng hồn vượt qua cơn nguy kịch. Nam ổn định trở lại, bác sỹ Thúy trực tiếp tư vấn. Nam cũng đã kể về công việc của anh, trước đây đã từng tham gia Bộ đội ở Binh chủng Hóa học, đã từng tham gia chiến trường K, trước khi về công tác tại một cơ quan Nhà nước rồi về hưu trước tuổi.

Bác sỹ Thúy, đã giải thích cho anh biết nguyên do vì sao tinh trùng Nam bị đứt đuôi. Có lẽ thời gian anh tham chiến tại chiến trường K chăng? Binh chủng Hóa học và Bộ đội tên lửa, ra đa là một trong những nguyên nhân làm cho đàn ông có nguy cơ bị triệt tiêu đi chức năng làm cha? Vì phải hoạt động liên tục trong môi trường độc hại. Ai cảm thông, hiểu cho người lính từng tham gia trong chiến tranh?…

Vậy đấy! Chiến tranh đã đi qua gần một phần hai thế kỉ. Nhưng những hậu quả của nó vẫn còn hiện hữu, dai dẳng nhiều thế hệ mai sau. Nam khóe mắt như nóng hổi. Những giọt nước mắt hiếm hoi, muộn màng ở người đàn ông gần tuổi lục tuần đã nhỏ xuống! Ngoài trời, những tia chớp sáng lòe và cơn giông đã ập đến, nhưng Thương tin chắc, sau cơn mưa, trời sẽ sáng…

Tân Thạnh, đêm cuối hạ 2020

V.V.T