Covid 19 và một phép thử đối với người Việt

623

Nguyễn Quang Thiều

(Vanchuongphuongnam.vn) – Với những gì con người đang hành xử với thiên nhiên và với chính con người thì những tai họa như Covid 19 sớm muộn cũng giáng xuống đầu cho dù bằng con đường nào đó.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Cả thế giới đang chống chọi với căn bệnh kinh hoàng này. Cho tới lúc tôi đang viết những dòng này thì Việt Nam đã có 38 người nhiễm Covid 19. Cho dù là con số rất ít so với nhiều quốc gia khác nhưng nó đang tăng lên. Từ một đứa trẻ lên ba đến người lớn trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều biết tới căn bệnh này. Và căn bệnh này vô tình đã trở thành một chất thử đối với người Việt Nam ở nhiều khía cạnh.

MỘT: Nó thử tình thương và trách nhiệm của người Việt Nam đối với đồng bào mình. Nó làm lộ ra sự thật có những người về Việt Nam từ vùng dịch, đi trên cùng chuyến bay với người nhiễm covid 19 nhưng đã không khai báo hoặc chậm trễ khai báo cho tới khi bị cơ quan chức năng yêu cầu. Từ đó sẽ làm lây lan căn bệnh ra cộng đồng. Cô Nhung mà dân mạng gọi là “Co vy 17” đã dùng 2 hộ chiếu để nhập cảnh Việt Nam. Vì sao cô ta lại làm vậy ? Phải chăng cô ta chỉ tìm cách trốn việc cách ly. Nếu đúng như vậy cô ta là một cô gái ngu ngốc và quá vô trách nhiệm. Mà sự vô trách nhiệm trong trường hợp này dễ dẫn đến tội ác.

Sự vụ ông chủ tịch HĐQT một công ty điện ở Quảng Trị nằm trong diện cách ly đã nhờ nhân viên của mình đi thay là một sự vụ vô nhân đạo. Nó như một câu chuyện hoang đường điên rồ mà nhiều người không tưởng tượng nổi. Nó sinh ra từ thói hợm hĩnh, vô cảm, ích kỷ và láo xược của một cá nhân trước sinh mệnh của những người khác. Nó cũng làm lộ ra một số người có trách nhiệm ở Quảng Trị có vẻ vòng vo che giấu cho kẻ này mà bản chất của việc không chịu đi cách ly hay nhờ người cách ly phải gọi là một thứ tội phạm. Nếu không phải là hành động che giấu thì cũng là một người quản lý quan liêu và vô trách nhiệm.

HAI: Nó làm lộ ra một số người lợi dụng tình trạng hoảng loạn của người dân để nâng mặt hàng, làm hàng giả…để trục lợi. Kinh doanh như vậy là kinh doanh trên cái chết của con người. Đó là một loại kinh doanh bất nhân, kinh doanh của quỉ.

BA: Nó làm lộ ra lối sống vương giả không đúng với bản chất và thu nhập với vị trí công tác của người đó, làm cho nhân dân mất lòng tin vào những người có quyền chức.

BỐN: Nó làm lộ ra một đám người lấy sự không may mắn của người khác ( người đang bị cách ly để kiểm tra xem , theo dõi) làm trò chơi độc ác của họ. Cụ thể là việc một nhà văn ở miền trung phải lên tiếng trên fb xin những người khác đừng chọc vào đời tư của con gái ông khi cô con gái ông thuộc diện cách ly. Tất cả những người bị nhiễm Covid 19 bằng cách nào đều là tai nạn. Họ không phải là người xấu hay là tội phạm. Họ chỉ trở thành tội phạm khi không chịu khai báo sớm cho các cơ quan chức năng hoặc trốn tránh khai báo mà thôi.

NĂM: Nó cho thấy các bác sỹ, các nhà khoa học Việt Nam đầy khả năng và trí tuệ khi tìm ra phương pháp phát hiện Covid 19. Và bây giờ Việt Nam đang dốc lực sản xuất bộ Kit này để giúp các nước khác trên thế giới. Có ý kiến cho rằng Việt Nam không nên tài trợ bộ Kit mà phải bán vì Việt Nam còn đang nghèo. Nhưng quan điểm cá nhân tôi là chúng ta phải làm đất nước giàu có bằng con đường khác chứ không phải con đường ‘’chớp nhoáng’’ này. Chỉ riêng dẹp đi 50% nạn tham nhũng thì Việt Nam đã giàu lên không ít. Hơn nữa, trong quá khứ, các nước trên thế giới đã ủng hộ chúng ta rất nhiều trong lúc đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn.

SÁU: : Nó cho thấy khả năng ứng phó xuất sắc với cơn dịch kinh hoàng này của Chính phủ Việt Nam cho tới lúc này. Thành công ban đầu của Chính phủ trong cuộc chống Covid 19 có sự hợp tác quan trọng của người dân. Từ đó thấy rằng: nếu Chính phủ và Nhân dân có cùng một tiếng nói, cùng một mục đích thì Việt Nam có thể làm được những điều to lớn cho đất nước và ngược lại.

Thưa mọi người, hãy nhớ rằng ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của Covid 19. Vì thế tất cả chúng ta trước hết hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình mình và bảo vệ cộng đồng.

Hãy chia sẻ cùng nhau những thông tin cần thiết để phòng chống kẻ thù Covid 19.

Hãy thực hiện nhiệm vụ “giám sát nhân đạo’’ đối với những người bên cạnh chúng ta để nhanh chóng phát hiện ra những người có dấu hiệu nhiễm Covid 19.

Hãy làm tất cả những gì có thể với niềm tin là chúng ta sẽ chiến thắng Covid 19.

Xin cầu chúc cho đất nước chúng ta đi qua thách thức kinh hoàng này.

N.Q.T