Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung qua đời vì Covid-19

736

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung qua đời tại bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) sau thời gian điều trị Covid-19, hưởng thọ 65 tuổi. 


Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung (1956-2021)

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà văn Nguyễn Quang Thiều – cho hay Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung vừa qua đời sau 10 ngày điều trị Covid-19.

Ngày 31/8, Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đi tiêm mũi vaccine thứ 2 nhưng bị nóng sốt, xét nghiệm phát hiện dương tính Covid-19 phải cách ly nhập viện và bệnh tình ngày càng trở nặng. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa song ông không qua khỏi, hưởng dương 65 tuổi.

“Thi thoảng, tôi nhắn tin và gọi cho ông để động viên. Cách đây 2 ngày, tôi gọi cho ông. Ông mệt nhưng giọng nói vẫn ngập tràn niềm tin. Thế mà hôm nay, ông đã rời bỏ chúng ta ra đi mãi mãi.

Ai cuối cùng cũng phải ra đi, nhưng tôi không bao giờ nghĩ nhà văn Nguyễn Quốc Trung lại ra đi như thế này được. Số phận thật vô cùng nghiệt ngã. Chúng ta hoàn toàn bất lực. Chúng ta chỉ biết kêu Trời”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Sự ra đi đột ngột của Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung khiến giới văn nghệ bàng hoàng, thương xót. Trên trang cá nhân, nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ thương tiếc người bạn thân. Ông cho biết hay tin bạn nhập viện vì Covid-19 hôm 30/8 và còn nhắn tin cho nhau đến khi không liên lạc được cách đây hai ngày.

Nhà văn Lê Thành Nghị tiếc thương: “Rất đau buồn báo tin với các bạn, bác sỹ bệnh viện 175 vừa thông báo với nhà văn Đào Văn Sử rằng nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã qua đời lúc 13g50 hôm nay 10/9/2021.

Vô cùng thương tiếc nhà văn Nguyễn Quốc Trung. Bao nhiêu năm vào sinh ra tử tại chiến trường CPC không hề hấn gì, vậy mà Trung đã không chống đỡ được kẻ thù vô hình COVID!”.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung sinh năm 1956 ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Vừa học hết phổ thông năm 1974 thì ông gia nhập quân đội tham gia chống Mỹ, lính thuộc Sư đoàn 341 chủ lực do Tư lệnh Trần Văn Trân chỉ huy tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975.

Vào năm 1979, Nguyễn Quốc Trung lại ra tiền tuyến, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, rồi sang Campuchia giúp nước bạn làm nghĩa vụ quốc tế đánh đuổi tập đoàn diệt chủng Pol Pot. Về nước, ông làm việc ở Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội.

Dù sinh ra và lớn lên ở vùng Bắc Trung Bộ, nhà văn Nguyễn Quốc Trung lại chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Nam Bộ. Trong sự nghiệp sáng tác, ông có nhiều tác phẩm nổi bật như: tiểu thuyết Biên giới, Bên rừng thốt nốt, Thời chúng mình yêu nhau, Người trong cõi người, Đất không đổi màu…

Ông cũng viết các tập truyện ngắn và bút ký như: Người đàn bà hồn nhiên, Trong tiết thanh minh, Đêm trừ tịch, Người đến từ nước Mỹ và mới nhất là Cô gái tính nhảy cầu Rạch Miễu… Một số sáng tác của ông được dựng thành phim như Đêm trừ tịch, Dời nhà lên phố (đoạt giải truyện ngắn hay của báo Văn nghệ của hội Nhà văn Việt Nam).

Ông được trao nhiều giải thưởng văn học. Đầu tiên là Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn Báo Sài Gòn Giải Phóng năm 1982 với Những tia chớp phía chân trời, về sau là giải thưởng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Văn Nghệ, Bộ Quốc phòng và giải Mê Kông.

Giữa lúc sự sáng tạo vẫn còn mạnh mẽ và nhiệt huyết, thì sự ra đi đột ngột của Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung là nỗi mất mát lớn của nền văn học nước nhà.

Ban Biên tập Vanchuongphuongnam.vn xin chia buồn sâu sắc với gia đình, người thân của Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung!

BBT