Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

793

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đạo diễn Lê Cung Bắc mất vào rạng sáng 13/6. Thời gian qua, ông chống chọi với căn bệnh ung thư.

Diễn viên Việt Trinh cho biết, vào sáng 13/6, chị được vợ của nghệ sĩ Lê Cung Bắc báo tin ông xã mình qua đời. Nguyên nhân vì nghệ sĩ Lê Cung Bắc mắc bệnh phổi nhiều năm nay.

Việt Trinh nói thêm rằng, suốt thời gian điều trị bệnh phổi, nam nghệ sĩ luôn giữ tinh thần lạc quan và tích cực điều trị để mong tiếp tục làm phim.

Diễn viên Mai Sơn Lâm chia sẻ với phóng viên, khi nghe tin đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời, anh rất buồn và tiếc thương. Nam diễn viên biết cố đạo diễn mắc bệnh đã lâu nhưng thời gian đó ông vẫn vui vẻ, lạc quan.

Bà Giang – vợ của đạo diễn Lê Cung Bắc chia sẻ thêm, vào chiều 13/6 lúc 15h, gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông. Dự kiến lễ động quan NSƯT Lê Cung Bắc sẽ diễn ra lúc 14h ngày 15/6. An táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước.


Đạo diễn Lê Cung Bắc

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946, tỉnh Quảng Trị. Ông từng học ngành kinh doanh trước khi đến với nghệ thuật. Lúc còn là sinh viên, ông thành lập Ban kịch Thụ Nhân, khá nổi trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam.

Lê Cung Bắc cũng tham gia viết báo trên các nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn. Trước năm 1975, ông tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn như các ban kịch Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao… và được đánh giá là một diễn viên tài năng.

Lê Cung Bắc từng được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và sau đó chính thức chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Cuối năm 1992 Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô… Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa đầu tiên Nhịp đập trái tim và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay.

Trong sự nghiệp của ông, bộ phim gây được tiếng vang lớn phải kể đến “Người đẹp Tây Đô”. Đây cũng là bộ phim làm nên tên tuổi của diễn viên Việt Trinh.

Năm 2008, ông làm bộ phim “Vó ngựa trời Nam” – một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình 2010, giành được 3 huy chương Vàng dành cho Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Tiếp đó ông làm các bộ phim Những đóa hoa hồng tình yêu (32 tập) cho hãng Midi, Nơi trái tim ở lại (24 tập, TFS), và phim chính luận Ngược sóng (38 tập, hãng phim Cát Tiên Sa) đã được Hội đồng thẩm định Nghệ thuật của VTV đánh giá rất cao và khán giả yêu mến.

Những năm gần đây, sức khỏe suy yếu, ông chủ yếu viết kịch bản. Ông từng chia sẻ đang ấp ủ một bộ phim về lịch sử.

M.A