Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời sau thời gian điều trị Covid-19

436

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời vào trưa 12/8. Ông mất sau thời gian ngắn điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).


Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời chỉ sau gần một tuần phát hiện Covid-19.

Ngày 12/8, đạo diễn Quốc Thuận, diễn viên Trịnh Kim Chi đau buồn thông báo tin đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời sau thời gian điều trị Covid-19. Theo đó, đạo diễn Lê Văn Tĩnh ra đi vào lúc 11 giờ 20 phút ngày 12/8. Trước đó vào ngày 6/8, đạo diễn Lê Văn Tĩnh nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 10/8.

Trong gia đình của đạo diễn Lê Văn Tĩnh, vợ và con gái ông cũng mắc Covid-19. Anh Nghĩa – con trai đạo diễn kỳ cựu hiện tại cũng đã có một số biểu hiện của bệnh như khan cổ, nhức vai.

Anh Nghĩa cho biết các thành viên trong gia đình anh giữ tinh thần mạnh mẽ, lạc quan để chiến đấu với bệnh.

“Má tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi. Có lúc khó thở, nồng độ oxy trong máu giảm, bà lại ráng dậy ngồi tập thở, đọc kinh, cố gắng ăn uống. Tôi và chị gái động viên tinh thần ba mẹ. Ban đầu gia đình cũng lo lắng khi nhận kết quả xét nghiệm nhưng giờ chúng tôi lạc quan và mạnh mẽ tin tưởng sẽ vượt qua bệnh tật”, anh tâm sự.

Anh Nghĩa cho biết thêm gia đình anh sống ở một con hẻm tại phường 15, quận 8. Đầu tháng 7, nơi đây phát hiện khoảng 30-40 ca dương tính. 1 tháng qua, cả hẻm bị phong tỏa, các thành viên hầu như ở trong nhà. Thỉnh thoảng, anh và chị gái ra ngoài nhận đồ tiếp tế từ người thân, đồng nghiệp.

Suốt 2 tháng qua, dịch Covid-19 có diễn biến vô cùng phức tạp ở TP.HCM. Trước đó, đã có nhiều nghệ sĩ Vbiz có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 như Kim Đào, Minh Đức… Rất may mắn, sau thời gian dài điều trị, họ cũng đã khoẻ mạnh và có thể trở về nhà để tiếp tục cuộc sống bình thường.

Sự ra đi của đạo diễn để lại niềm thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ và thế hệ học trò. Đạo diễn Xuân Phước cho biết: “Tôi đau buồn khi con trai thầy thông báo tin qua đời. Tạm biệt thầy và chia buồn cùng gia quyến”.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh sinh năm 1936 tại Phan Rang (Ninh Thuận). Ông đã sớm vào chiến khu từ năm 9, 10 tuổi. Có năng khiếu ca hát nên ông thường văn nghệ giúp vui cho các chiến sĩ.

Sau đó, ông tập kết ra Bắc rồi được đi nước ngoài tu nghiệp 6 năm chuyên ngành đạo diễn. Khi về nước, ông từng làm quản lý các đoàn Bông Hồng, Phước Chung…

Ông còn đảm trách việc giảng dạy ở Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (hiện nay là Trường đại học Sân khấu – điện ảnh TP.HCM), từng là thầy dạy và hướng dẫn cho nhiều nghệ sĩ như Trần Ngọc Giàu, Thành Lộc, Phước Sang, Ái Như, Quyền Linh…

M.A