Đêm nhạc Khúc ru trầm của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

751

Nhiên Khánh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tối ngày 5/5/2022 tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, đêm ca nhạc chọn lọc những ca khúc phổ từ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh diễn ra trên một sân khấu sang trọng, ấm áp ở một vùng đất mà nhà thơ đã một thời công tác.


Đêm ca nhạc chọn lọc những ca khúc phổ từ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

14 ca khúc chọn lọc trong Tuyển tập Khúc ru trầm là những bài hát viết về làng quê, về tình yêu, tình người, đặc biệt về hình ảnh người mẹ một nắng hai sương một thời lam lũ qua tiếng hát các ca sĩ tên tuổi của thành phố Đà Nẵng như Đình Thậm, Thu Hương, Thanh Trà, Mỹ Phượng, Hữu Đức, Thanh Yên, Công Trứ… với hàng trăm khán giả yêu thơ nhạc đến tham dự. Nhiều người cho rằng, thơ của Nguyễn Ngọc Hạnh là một dòng thơ nặng về tâm tưởng, đầy hoài niệm. Chúng ta có thể thấy một số bài thơ được phổ nhạc phổ biến rộng rải của anh như là bài Làng, Nhớ mùa hoa ven sông, Qua đò nhớ mẹ, Đêm xa làng, Ký ức làng quê, Gửi em chỗ ướt mẹ nằm, Gánh phố, Nỗi lòng nông dân, Khúc ru trầm… Chỉ mới nghe những cái tựa đề thôi đã gợi cho chúng ta bao niềm thương nỗi nhớ về làng, về dòng sông thời thơ bé. Chính vì vậy, từ lâu những ca khúc phổ từ thơ của anh đã được công chúng yêu thích; nhiều tác phẩm được giới thiệu trên sóng VTV, QRT, DNTV và hàng loạt các chương trình, phóng sự văn nghệ trên các đài truyền hình, phát thanh, báo chí, youtube…


Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ký sách lưu niệm với bạn đọc

Trong đêm nhạc này, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha có mấy cảm nhận tinh tế về thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: “Thơ anh giàu tính nhạc, thơ đọc lên đã thành những giai điệu đậm chất trữ tình. Đó là lợi thế để thơ Nguyễn Ngọc Hạnh được phổ nhạc nhiều và trở thành những ca khúc hay trong lòng công chúng. Nguyễn Ngọc Hạnh ra đi từ làng, về sống nơi phố thị nhưng tình cảm với quê hương, với những điều gắn bó từ làng vẫn vẹn nguyên, vẫn dạt dào, âm ỉ chảy trong huyết mạch. Những bài thơ đầy ắp nỗi niềm thương cảm của nhà thơ đã được gần 40 nhạc sĩ phổ thành 77 ca khúc thật ấn tượng. Giữa những tất bật của cuộc sống đời thường, khi nghe những ca khúc này lòng mỗi người lại muốn quay về hoài niệm với ký ức xa xưa”.

Có thể nói qua Đêm nhạc Khúc ru trầm là một minh chứng cho hành trình sáng tạo và lao động nghệ thuật bền bỉ, nghiêm túc của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Hơn ai hết chính ông là người hiểu sâu sắc mối quan hệ giữa nhà thơ với thơ, giữa thơ ca và âm nhạc. Đây là nơi trú ngụ, nương thân, tỏa sáng, nâng đỡ nhau của những tâm hồn đồng điệu trên đường về nguồn cội.

N.K

Một số hình ảnh giao lưu và biểu diễn trong đêm nhạc Khúc ru trầm