Đọc “Liên – Người được chọn” hiểu thêm về triết lý Phật giáo

958
Trần Thế Tuyển 
(Vanchuongphuongnam.vn) – “Liên – Người được chọn“ dày trên 300 trang sách là một tập hợp dữ kiện mang tính triết lí và khái quát cao. Bản thân cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật chính: Madam Liên – “Sen vàng tinh khiết“ đã đặc biệt – đặc biệt đến nỗi gây tranh cãi; thực hiện tập sách là những cây viết tài hoa, giàu kinh nghiệm nên đọc truyện ký này, không cảm thấy đọc biên niên các sự kiện mà rõ ràng, hình tượng văn học và thông điệp mà tác giả gửi gắm như làn gió biển mơn man khiến ta sảng khoái, dễ chịu.

Một

Đó là tập truyện ký do nhà văn Y Ban và cộng sự thực hiện (NXB Hội Nhà văn – IV 2020). Truyện ký viết người thật việc thật bằng bút pháp văn học đòi hỏi nhà văn phải “dĩ bất biến, ứng vạn biến” may có thể cho ra đời “đứa con tinh thần” tròn trịa, mạnh khỏe và an nhiên, tự tại “đi vào cuộc sống”.

“Liên – Người được chọn“ dày trên 300 trang sách là một tập hợp dữ kiện mang tính triết lí và khái quát cao. Bản thân cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật chính: Madam Liên – “Sen vàng tinh khiết“ đã đặc biệt – đặc biệt đến nỗi gây tranh cãi; thực hiện tập sách là những cây viết tài hoa, giàu kinh nghiệm nên đọc truyện ký này, không cảm thấy đọc biên niên các sự kiện mà rõ ràng, hình tượng văn học và thông điệp mà tác giả gửi gắm như làn gió biển mơn man khiến ta sảng khoái, dễ chịu.

Không chỉ đợi đọc đến Phần VI “Từ điển bách khoa“, người đọc mới biết về Madam Liên. Cô giáo dạy văn Đỗ Thị Kim Liên sinh ra trên quê hương Hai Bà Trưng với cuộc đời và ”sự lựa chọn khác biệt“ bấy lâu nay qua các phương tiện thông tin đại chúng và công luận dường như ai cũng biết.

Song thực sự, phải qua cách nhìn và ngòi bút của các nhà văn, nhà báo thuộc nhóm Y Ban và cộng sự, cuộc đời và sự nghiệp của cô gái vùng quê huyền thoại ấy mới hiện lên một cách sống động, lung linh. Xuất thân trong gia đình nghèo, nhiều anh em, người con gái thứ 4 này có “sự lựa chọn khác biệt“ ngay từ thời thơ ấu. Mang mệnh Đại Trạch Thổ (đất rộng sông sâu) cuộc đời “bông sen vàng tinh khiết“ này luôn có sự bứt phá khác người. Tốt nghiệp khoa ngữ văn Đại học sư phạm ”đứng lớp” vài năm, Liên bỏ nghề dạy học dấn thân làm cô gái bán nước giải khát nơi bãi tắm Vũng Tàu; rồi làm nhân viên thuyết minh du lịch Khu Di tích Bạch Dinh. Sự dấn thân ban đầu ấy đã mang đến cho Liên sự trải nghiệm sâu sắc. Hình ảnh cậu bé ăn xin phải mặc áo quần của người chết với đôi mắt trong sáng và khát vọng vươn tới đã ám ảnh Madam Liên trong suốt cuộc đời thăng trầm của bà. Dường như mỗi lần đối diện với thách thức mới, hình ảnh cậu bé ăn xin lại hiện diện trong tâm tưởng của Liên, thôi thúc bà vượt lên, không chùn bước.

Có thể nói, như dòng sông cuộn chảy, cuộc đời Đỗ Liên như con thuyền không bến đậu. Bản lĩnh, quyết đoán, thông minh mang lại cho bà sự thành công trong việc kinh doanh. Còn trái tim nhân hậu, sự bao dung, độ lượng lại trao cho Đỗ Liên “sự còn mãi khi cho đi“.

Từ “Nữ hoàng bảohiểm“ – người thiết kế – sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng: Bảo hiểm tư nhân đầu tiên AAA; Ứng dụng bảo hiểm tự động (LiAn) đầu tiên tại VN; Quỹ Xây dựng Môi trường Xanh VN… đến “Nhà ngoại giao năng động”; nhà đầu tư trong 16 tập của Shart Tank Mùa 3 (Thương vụ bạc tỷ )…, Madam Liên vẫn là Đỗ Liên, bản lĩnh, quyết đoán và giàu lòng nhân ái.

Từ một cô gái tha phương cầu thực nơi xứ người, bị kẻ trộm lấy cắp tư trang, tài sản phải ăn rau tập tàng qua ngày đến nỗi “đau bụng đi ngoài”, bằng ý chí, nghị lực, bản lĩnh, Đỗ Liên thành một thương gia. Thương gia thì có nhiều tiền. Nhiều tiền để làm gì? Nhiều tiền để… cho đi và… là còn mãi!

Hai

Nghe tiếng Madam Liên từ lâu, nhưng người viết bài này thực sự đối diện với “Bông sen vàng tinh khiết“ này cách đây hơn

10 năm. Trên một chuyến bay từ TP HCM đến Nam Phi, chúng tôi cùng chung một hàng ghế. Lúc ấy Đỗ Liên đã nổi tiếng trên thương trường và bà đang là Tổng lãnh sự Danh dự của Cộng Hòa Nam Phi tại TP HCM. Nhà ngoại giao năng động; người đàn bà thành đạt có “Lộ trình Hành Thiện“ khác người xuất hiện trước mặt tôi như một phụ nữ duyên dáng, thầm lặng mà ta đã gặp đâu đó trên cánh đồng lúa nơi đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Sau chuyến đi, mỗi người bận bịu với công việc của mình, ít có dịp gặp nhau. Mới đây khi nhận lời vận động và tổ chức thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM, tôi mới bất ngờ gặp lại Đỗ Liên trong một cú điện thoại hi hữu lúc nửa đêm từ nước Đức. Ma đam Đỗ Liên bảo bà vừa xem video trên facebook của tôi về việc thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ. Bà và gia đình muốn chia sẻ những khó khăn với chúng tôi buổi đầu mới thành lập này. Và, như một Madam Liên ta từng nghe, từng thấy, Đỗ Liên đăng ký và hướng dẫn cách giải ngân để tặng 10 căn nhà tình nghĩa (600 triệu đồng) hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ đang gặp khó khăn về nhà ở. Chưa hết, Đỗ Liên nói, “Hội mới ra đời, có gì khó cứ bảo em, giúp gì được cho Hội sẽ giúp hết mình“.

Đỗ Liên nói là làm, trong lúc cơn bão số 8, số 9 ập vào Miền Trung nước ta giữa năm 2020, chúng tôi cùng Quỹ Hỗ trợ xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam của bà về Hà Tĩnh thăm và tặng nhà tình nghĩa cho các mẹ liệt sĩ. Xem video ghi lại hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc của các mẹ liệt sĩ, Đỗ Liên điện thoại cho tôi đăng ký ủng hộ tiếp 10 căn nhà nữa. Và, còn nói thêm, Quỹ của bà sẽ nhận đỡ đầu, phụng dưỡng các bà mẹ ấy cho đến khi các cụ về với tổ tiên.

Đó chỉ là lát cắt trong “Lộ trình hành thiện“ của người con gái quê hương Hai Bà Trưng này. Thống kê chưa đầy đủ, trong vòng mười năm trở lại đây, Đỗ Liên và cộng sự của bà đã chi gần 100 tỷ đồng cho “lộ trình hành thiện”. Trong đó phải kể đến những cây cầu treo bắc qua sông Pako tại huyện Ngọc Hồi, Kon Tum; tài trợ để đưa hài cốt 39 công dân Việt Nam tử nạn từ Anh quốc về nước; phòng học và áo ấm cho trẻ em vùng cao; tài trợ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia; phát triển rau sạch cho bộ đội Trường Sa; cầu nông thôn cho bà con nghèo đồng bằng sông Cửu Long…

Theo triết lý đạo Phật “cho đi là còn mãi“. Tôi mới đọc đâu đó câu thơ của một nhà tu hành nổi tiếng:

“Cho là còn có mất đâu

Gieo nhân hái quả cũng thâu về mình”.

Thực sự, Ma đam Đỗ Liên cho đi là còn mãi. 

Đọc sách nghĩ về người. Chúc người con gái quê hương Hai Bà Trưng mãi là “Bông Sen vàng tinh khiết“ dâng cho đời hương thơm, trái lạ! 

Sài Gòn chạp Canh Tý 

T.T.T