“Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” của Trầm Hương

597
Nguyễn Thị Kim Thanh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chị là nhà văn có chỗ đứng vững chải trong bản đồ văn chương Việt Nam! Sự nghiệp văn của chị đã khẳng định điều đó! Cái tên Trầm Hương đã tỏa ngát hương thơm trong thi đàn văn học nước nhà! Gần đây chị chuyển qua làng thơ! Nói đúng hơn là “mã đáo” sang làng thơ vẫn có trong tâm tưởng chị từ lâu!

Tập thơ “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” của nhà văn, nhà thơ Trầm Hương

Cầm tập thơ “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” chị vừa tặng, tôi cứ bâng khuâng và suy tư… Xưa nay trong xã hội Việt Nam, dù đã có nhiều thay đổi, người ta vẫn nghĩ đàn bà là phái yếu, là nữ nhi thường tình, đàn bà vẫn là đàn bà. Ấy vậy mà nữ sỹ Trầm Hương lại tự hào tuyên bố chắc nịch “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” như một tuyên chiến dung dị, rất đáng được khẳng định và Trân trọng… Tôi và nhiều chị em phụ nữ khác đồng ý, đồng tình và đồng cảm.

Trong tập thơ của chị, có nhiều bài hay; có bài súc tích cô đúc như một khái niệm – một định nghĩa (bài Tổ Quốc…); nhưng tôi tâm đắc bài thơ “Em kiêu hãnh được làm đàn bà” nhất và tôi cho rằng tác giả cũng “cưng chiều” đứa con tinh thần này/-bìa 4 cuốn sách bản xô nát tình yêu đàn bà lại được đăng như điểm nhấn của một dấu son?

Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà/Thế giới của khôn cùng đớn đau và êm dịu/ Thế giới của loài mẫu đơn tự huỷ mình khi sinh nở.. / Thế giới của tận cùng thấp hèn và xấu xa/ Thứ đàn bà! Câu thơ cô đúc, giản dị đến đặc quánh, nhà thơ khái quát được thân phận người phụ nữ có chút gì uất nghẹn mà tự hào! Hình tượng thơ đối cực, đối lập mà hàm chứa nghĩa tường minh “đớn đau và êm dịu” Hai khái niệm đối lập mà vẫn tồn tại trong người đàn bà! Chị so sánh phụ nữ với hoa mẫu đơn – loài hoa cao quý thánh thiện… Sáng tạo và độc đáo quá! Chao ôi biết bao phụ nữ đớn đau khi sinh nở? Cao quý và tự hào lắm chứ! Cám ơn nhà thơ đã đề cao chức năng của phái nữ! Nhưng hạ hai câu sau đột như đang trên thiên đàng xuống địa ngục? Trong mắt Xã hội, trong cách nhìn của ai đó là “Thứ đàn bà”? Cái kết chỉ ba từ mà làm lòng ta quặn đau trong uất ức… Câu thơ là khẩu ngữ đầu cửa miệng của nhiều đấng nam nhi được nhà thơ khắc đậm lại, làm ta chạnh lòng? Giá trị người phụ nữ càng bị hạ thấp thì niềm kiêu càng cao!

Điệp khúc “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” lại ngân lên trong khổ thơ thứ hai rồi khổ thứ bảy cứ ngân nga giai điệu tự hào, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài thơ đẹp hơn cả đóa mẫu đơn đẹp nhất! Bằng kết cấu thoáng của thơ tự do đương đại, Trầm Hương cứ thể tung tẩy ngòi bút của mình! Chị tỏ thái độ với người đời vẫn còn coi thường Phụ nữ “Bỉu môi thế giới đàn bà/ Đầy nhỏ hẹp…
Thế giới nhìn qua lỗ kim đà bà/ Bao dung được những góc tối trong anh
… Đôi vai đàn ông nhẹ tênh không gánh nặng
… Thế là anh bước thênh thang trên quan lộ

Cảm xúc thơ phát triển trên thực tế cuộc sống! Ai đó đã nói đại ý: trong sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ – Rõ ràng chị đã minh chứng công lao không hề nhỏ của những người vợ, người mẹ! Đàn ông “nhẹ tênh” trên con đường thành đạt… Câu thơ quá ư giản dị, mộc mạc mà giàu hình ảnh nên thể hiện được cái kiêu hãnh ngầm của chị em phụ nữ! Nhà thơ phải nung nấu, phải cất dấu trong sâu thẳm con tim mình mới bung ra những câu mang đậm phong cách Trầm Hương!

Khổ thơ kết, chị mượn hiện tượng đặc biệt trong hội họa để khóa lại ý tưởng của mình! Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa như một tương đồng! Hiện tượng nụ cười của bà có nhiều lý giải nhưng vẫn chưa có ý kiến nào hợp lý cả? Cũng như người đàn bà, còn nhiều điều ta chưa hiểu hết! So sánh có chút khập khễnh nhưng có lý có tình và có cả niềm tự hào phải không thi sỹ Trầm Hương?

28/6/2019

N.T.K.T