Festival Huế 2022: Tinh hoa văn hóa hội tụ trên đất Cố đô

357

Xuân Trường

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã chính thức khai mạc vào tối 25-6 tại Quảng trường Ngọ Môn, TP Huế. Đến dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương – Nguyễn Xuân Thắng; cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ…

Festival Huế năm nay là chuỗi hoạt động xuyên suốt 4 mùa, trong đó điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25 đến 30/6 với sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, hội tụ tinh hoa văn hóa tại vùng đất Cố đô với nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc.

Chương trình diễn ra 90 phút, có chủ đề “Đất nước thái hòa” được chia làm 3 phần: Bài thơ đô thị; tinh hoa hội tụ và Huế – Thành phố xanh. Nhiều tiết mục nghệ thuật thể hiện những nét riêng về Huế và sự hội nhập – phát triển. Chương trình khai màn còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo và hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Phát biểu khai màn tuần lễ Festival Huế 2022, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 – Nguyễn Thanh Bình cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa – nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế – Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu Festival Huế, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

“Có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để Nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo, Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam”, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 – Nguyễn Thanh Bình mong muốn.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Huế 2022, chương trình Lễ hội đường phố là một trong những sự kiện chính rất hấp dẫn, sinh động được người dân và du khách Huế chờ đón nhất.

Chiều 26/6, chương trình Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” đã được khai mạc tại khu vực ngã 6, thuộc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Thừa Thiên Huế với sự thu hút đón xem của hàng ngàn người dân và du khách.

Được biết, cùng với hoạt động trình diễn ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, phô diễn vẻ đẹp của áo dài và diều Huế, còn có diễu hành xe cổ “Huế bốn mùa hoa”, chương trình quảng diễn nghệ thuật dân gian được chọn lọc, trích dẫn từ các lễ hội và trò diễn dân gian tiêu biểu của một số địa phương trong tỉnh.

Theo ban tổ chức, lễ hội đường phố diễn ra trong 3 ngày từ 26 đến 28/6. Lễ hội đường phố năm nay sẽ tiếp tục giới thiệu đến công chúng những nét đặc sắc trong âm nhạc vũ điệu của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền Việt Nam và trên thế giới.

X.T