Giải Costa Book 2021: Caleb Azumah Nelson giành giải Tiểu thuyết đầu tay

284

Được ban giám khảo ca ngợi là “xúc động, sâu sắc và gần gũi”, tác phẩm Open Water, đã giúp Caleb Azumah Nelson đã trở thành người chiến thắng giải Tiểu thuyết đầu tay của Costa Book 2021.


Từ trái qua, Caleb Azumah Nelson, Claire Fuller và John Preston.

Caleb Azumah Nelson trở thành 1 trong 5 người được xướng tên ở giải thưởng dành cho giới văn chương ở Anh và Ireland. Được biết, khi đang làm việc bán thời gian cho cửa hàng Apple ở London, Nelson đã quyết định nghỉ việc, dành cả ngày mùa hè năm 2019 ở Thư viện Anh dồn toàn lực sáng tạo để viết nên cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình. Và bước đầu, anh đã thu được trái ngọt.

Open Water kể về cuộc đời của hai nghệ sĩ trẻ người Anh da đen, người đàn ông là nhiếp ảnh gia, còn cô gái là một vũ công. Họ bắt đầu yêu nhau sau khi gặp nhau tại một quán rượu phía đông nam London. Tiểu thuyết đã đánh bại các cuốn sách khác như The Manningtree Witches của AK Blakemore và The Stranding của Kate Sawyer để giành giải thưởng Costa trị giá 5.000 bảng. “Tất cả chúng tôi đều yêu thích bức chân dung nam tính đương đại này – nó không giống những điều khác mà chúng tôi đã từng đọc,” các giám khảo nói.

Nelson bày tỏ, việc nhận được giải thưởng là điều “quá siêu thực”: “Thành thực mà nói, tôi rất mừng vui với việc không chỉ giới thiệu một cuốn sách mới, mà sách còn được đón nhận nồng nhiệt. Tất cả các nhà văn đều làm như vậy – thực hiện những hành động dũng cảm bằng cách lựa chọn từ ngữ xuống trang viết, nhắm mắt lại khi cuốn sách đã hoàn thành và hi vọng ai đó có thể đọc được nó”.

Ở hạng mục Tiểu thuyết, Claire Fuller đã được vinh danh cho cuốn tiểu thuyết thứ tư của cô Unsettled Ground. Câu chuyện kể về cặp song sinh 51 tuổi Jeanie và Julius sống cùng với người mẹ của họ Dot, trong cảnh nghèo đói và cô lập ở vùng nông thôn, cho đến khi bà qua đời, họ rơi vào nguy cơ mất tất cả. Tác phẩm này từng lọt vào danh sách rút gọn cho giải Women’s prize for fiction 2021, được ban giám khảo nhận xét là “một kiệt tác của nghệ thuật kể chuyện và kĩ xảo”. Fuller đã vượt qua các tác giả Nadifa Mohamed và Elif Shafak để giành giải thưởng, cô nói “giải thưởng là một sự công nhận, một đặc ân tuyệt vời.”

John Preston đã giành được giải thưởng tiểu sử Costa cho Fall: The Mystery of Robert Maxwell, được đánh giá là “câu chuyện sử thi, nhập vai, điện ảnh” về cuộc đời của ông trùm truyền thông khét tiếng nhất mọi thời đại Robert Maxwell.


Giải thưởng sách thiếu nhi Costa thuộc về Manjeet Mann cho tác phẩm The Crossing.

Giải thưởng thơ đã thuộc về cựu giáo viên London Hannah Lowe cho The Kids, tác phẩm dựa trên một thập kỉ giảng dạy trong thành phố London, và hạng mục sách thiếu nhi vinh danh Manjeet Mann với The Crossing, một cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng tị nạn, về hai thanh thiếu niên đến từ những thế giới rất khác nhau.

Thành lập từ năm 1971, giải thưởng Costa Book chỉ dành cho các tác giả sống tại Vương quốc Anh và Ireland, và tìm kiếm những cuốn sách “thú vị nhất” trong năm. Từ 5 cuốn sách giành giải thưởng, hội đồng giám khảo sẽ chọn ra Cuốn sách Costa của năm, công bố vào ngày mùng 1/2/2022. Năm ngoái, tiểu thuyết The Mermaid of Black Conch của Monique Roffey đã giành được tổng giải thưởng 30.000 bảng Anh.

Theo Hiên Ngọc/VNQĐ (theo The Guardian)