Giới trẻ Bình Phước thể hiện trách nhiệm khi ngày hội bầu cử đến gần

542

Thu Hà – Thắng Trân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Mới đây, Ngày hội “Cử tri trẻ với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026”, đã diễn ra sôi nổi tại Trung tâm Hội nghị TX. Phước Long (tỉnh Bình Phước). Ngày hội đã thu hút 90 cán bộ Đoàn, ĐVTN, cử tri trẻ tham gia.

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Thị Hồng Phấn, đây là hoạt động điểm cấp tỉnh do Tỉnh Đoàn Bình Phước giao Thị Đoàn Phước Long tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn, ĐVTN về mục đích, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.


Cán bộ, đoàn viên thanh niên, cử tri trẻ sôi nổi tham gia hội thi Rung chuông vàng

Tại Ngày hội, nhiều nội dung hoạt động phong phú đã diễn ra như: tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của ngày bầu cử; chiếu các clip phóng sự về lịch sử các kỳ bầu cử; tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp cho các ứng cử viên trẻ tuổi là ĐVTN; tổ chức hội thi “Lá phiếu trách nhiệm”; tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong ĐVTN tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” do Bộ Tư pháp tổ chức…

Ngày hội đã truyền tải nhiều kiến thức bổ ích trong việc thực hiện, quyền và nghĩa vụ của cử tri cho người trẻ. Đặc biệt, hội thi “Lá phiếu trách nhiệm” đã được tổ chức bằng hình thức thi Rung chuông vàng đầy thu hút. Kết quả, nữ đoàn viên Trần Thị Thanh Vy (Đoàn Phường Sơn Giang, TX. Phước Long) đã xuất sắc vượt qua 30 câu hỏi và giành giải Rung chuông vàng.

Đồng giải nhì là hai đoàn viên thuộc Chi đoàn khối vận: Ngô Thị Diễm Thúy và Trần Ngọc Phương Thảo. Giải ba thuộc về các đoàn viên Nguyễn Tam Huỳnh (Chi đoàn giáo viên trường TH Thác Mơ) và Trần Minh Toàn (Chi đoàn khối Tư pháp).

Vỡ òa trong hạnh phúc khi đạt giải cao nhất của hội thi Rung chuông vàng, thí sinh Trần Thị Thanh Vy hào hứng chia sẻ: “Mình luôn theo dõi và thường xuyên cập nhật thông tin về bầu cử, nghiên cứu thật kỹ danh sách người ứng cử để có thể lựa chọn ra người xứng đáng nhất. Mình mong sẽ có nhiều đại biểu trẻ tuổi trúng cử trong cuộc bầu cử lần này để đại diện lớp trẻ nói lên tiếng nói của cử tri trẻ”.

Vừa đủ 18 tuổi, nam sinh Lê Hoàng Minh (trường THPT Phước Long) rất vui khi có dịp tham gia Ngày hội. Chia sẻ về việc vừa đủ tuổi để tham gia bỏ phiếu, Minh bày tỏ sự phấn khởi, háo hức, vinh dự và tự hào vì lần đầu tiên được tham gia bỏ phiếu, được thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước và quyền làm chủ thực sự của bản thân.

“Do Ngày hội diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên phải giảm số lượng người tham gia để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngày hội đã giúp ĐVTN, cử tri trẻ nắm vững hơn quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới”, Bí thư Thị Đoàn Phước Long Cao Trúc Chi nhận định.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết rằng ý nghĩa ngày bầu cử Quốc hội, HĐND ngày càng trở nên sâu sắc hơn, nhất là đối với những cử tri trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Ngày bầu cử đang đến gần, cần tích cực lan tỏa những thông tin, quy định của pháp luật về bầu cử trong giới trẻ để họ quan tâm hơn, biết và hiểu đúng về bầu cử, từ đó thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử.

Theo anh Duy, trước kỳ bầu cử lần này, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo tất cả Đoàn cấp huyện tổ chức Hội thi “Lá phiếu trách nhiệm”; tuyên truyền rộng khắp trong ĐVTN, đặc biệt là những thanh niên đủ 18 tuổi tham gia bầu cử lần đầu và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Đoàn toàn tỉnh đã tiến hành tuyên truyền các nội dung cơ bản của pháp luật bầu cử qua sinh hoạt chi đoàn và trên fanpage, website của toàn Đoàn, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu…; ĐVTN các địa phương tích cực dùng loa di động, xe máy “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để phát tờ rơi, tuyên truyền cho người dân về ngày hội bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Được livestream trên fanpage Tuổi trẻ Phước Long với nhiều lượt theo dõi, Ngày hội là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Bình Phước, nói chung và tuổi trẻ TX. Phước Long, nói riêng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lớp trẻ về mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

T.H-T.T