Giữa tha hương mình nói tiếng thương

805

Trúc Thiên

Bài viết giới thiệu sách “Jeju- Từ lạ thành thương”

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhắc đến Đặng Thiên Phong, người ta sẽ nhớ ngay đến anh chàng cao như siêu mẫu với gương mặt điển trai và nụ cười rạng rỡ xuất hiện ấn tượng trong các gameshow hẹn hò hấp dẫn như Love House, Love Games hoặc trên các sân khấu với vai trò MC, người mẫu ảnh, diễn viên…

Nhà văn Đặng Thiên Phong

Ít ai biết, Thiên Phong tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Vật lý, nhưng một “bước ngoặt” trước khi trở thành giáo viên đã khiến chàng trai hai mươi hai quyết định chuyển hướng để trở thành một người dẫn chương trình như hiện tại.

Với một lối dẫn dắt tự nhiên và lôi cuốn, chàng trai trẻ được yêu thích khi xuất hiện liên tục trong các chương trình về khám phá, trải nghiệm của VTV, HTV như Nét đẹp dân gian, Hành trình vẻ đẹp, Khám phá thành phố trẻ,… và các chương trình sự kiện lớn nhỏ. Năm 2016, Thiên Phong bất ngờ ra mắt sách với quyển tản văn đầu tay mang tên Người là ai trong đời, liên tiếp năm sau đó là truyện dài Mười ngày, tám người và bốn giường tầng. Anh cũng chẳng ngần ngại mà thử thách bản thân khi dành một khoảng thời gian đi du học và làm việc ở nước ngoài. Để rồi khi trở về, lại một “đứa con tinh thần” nữa ra đời gây tiếng vang lớn. Đó chính là tập sách kỹ năng với tựa đề: Bơi ngay đi – Muốn thành cá mập phải bơi ra biển lớn (2018).

Cuối năm 2019, một lần nữa độc giả được nhìn thấy một Thiên Phong trưởng thành và sâu sắc hơn với quyển sách thứ tư mang tên Bộc lộ, tập truyện ngắn miêu tả tâm lý người trẻ trong vòng xoáy cuộc sống. Mới nhất, tháng 3/2020, Thiên Phong quay trở lại với chất liệu sở trường truyện dài với quyển sách “Jeju – Từ lạ thành thương” kể về những trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình hẹn hò thực tế Love Game tại xứ sở Kim Chi.

“Jeju- Từ lạ thành thương” của Đặng Thiên Phong

Thiên Phong không viết những dòng văn mượt mà, ngược lại anh chọn lối viết những chân thực, dễ chạm được vào cảm xúc của người đọc. Bạn đọc sẽ bắt gặp những câu chuyện từ lạ thành quen của những con người chưa hề hẹn trước sẽ cùng đến một nơi xa lạ. Duy nhất, điểm chung của họ – xuất phát điểm là những đứa con thân thương của đất nước hình chữ S. Có thể kể đến như: Tại sao lại là từ lạ thành thương?; Maze land – Mê cung tuyệt vời; Sự xuất hiện đúng lúc của kẻ khó ưa; Viết cho cha mẹ của cha mẹ chúng ta; Cuộc hẹn hò ướt nhẹp và lạnh ngắt; Cánh đồng lau sậy sangumburi – Nơi tình yêu bắt đầu và kết thúc; Ngoại truyện 1: Cầu hôn hay… “cầu hồn”…

Hành trình tìm kiếm yêu thương ở một phương xa, khiến cho người trẻ chiêm nghiệm lại quãng đời mình đã trải qua. Những háo hức, những hờn ghen, những yêu thương thầm kín, cả những tình bạn nảy nở giữa nơi xứ lạ như một chất kết dính những con người chưa một lần gặp nhau trong đời trở nên thân gần và biết sống vì nhau hơn. Yêu thương không hề có chỗ cho sự ích kỉ cá nhân tồn tại. Giữa một phương trời xa xôi lạnh lẽo, gặp được nhau đó đã là duyên số. Nói với nhau những câu tiếng Việt chợt thấy mình thương quê hương hơn bao giờ hết. Cùng nhau trải qua một khoảng thời gian để thấy thanh xuân này, mình nợ tuổi trẻ một tiếng thương xuất phát từ chính trái tim, một tiếng thương thành toàn và đầy rộng mở. Tiếng thương không chỉ gói gọn cho riêng hai người, mà nó bao hàm một sự lớn lao bao la. Đó là một lòng thương tận hiến.

Đặng Thiên Phong cùng bạn đọc

Với một con tim đã quen dần những chuyến thiên di, nên Đặng Thiên Phong luôn biết cách truyền tải sự háo hức và quyến dụ bạn đọc của mình từ đầu đến cuối. Tuổi trẻ và trái tim nhiệt huyết là chất xúc tác để đi, và viết. Hành trình ấy, cũng là một hành trình tìm kiếm yêu thương.

Khi chọn chủ đề này, Đặng Thiên Phong muốn chia sẻ với các bạn trẻ rằng: “Khi còn trẻ, bạn sẽ loay hoay định hướng cho mình một con đường để đi. Mỗi con đường sẽ có những trở ngại. Và khi có đủ tình yêu, đam mê thì bạn sẽ có có đủ động lực, niềm tin vững bước tiếp đến đích. Chữ thương nó bao la tận cùng lắm. Không chỉ là mình biết thương mình, thương những người lạ xa nhưng cùng giống Rồng cháu Tiên, thương tiếng Việt nơi miền xa viễn phương. Trước khi biết thương một người, mình phải học cách thương tất cả.”

Cũng chính từ những bước đi chắc chắn và rõ ràng mà Thiên Phong ngày càng định hình trong lòng công chúng với hình ảnh một nghệ sĩ trẻ đa tài. Hiện tại anh còn truyền lửa cho nhiều thế hệ trẻ với các vị trí: Phó chủ nhiệm CLB MC nhà văn hóa Sinh viên và Giảng viên của các trường đại học về nghệ thuật nói chuyện trước công chúng. Sắp tới, anh còn ra mắt kênh youtube giới thiệu các sách hay, nên đọc cho các bạn trẻ với tên gọi MC Thiên Phong – Author. Đặng Thiên Phong cho biết anh mong muốn lan tỏa một văn hóa đọc sâu và rộng với nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Bởi sách chính là tri thức, và chỉ khi chúng ta biết thu nạp cho mình những kiến thức đủ đầy, thì mọi hành trình nào đó trong cuộc đời này mà chúng át đi qua, sẽ luôn là một hành trình ngập tràn sự yêu thương.

T.T