GS Trịnh Xuân Thuận giành giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp

414

Giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ năm 2022 vinh danh giáo sư Trịnh Xuân Thuận, theo thông báo ngày 30.6 của của Viện Hàn lâm Pháp.

Với việc giành được giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ năm 2022, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận sẽ nhận được số tiền thưởng 30.000 euro (khoảng hơn 700 triệu đồng).

Giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ, được thành lập năm 1986, là một giải thưởng thường niên trao cho các cá nhân đã đóng góp một cách xuất sắc vào việc duy trì và minh họa ngôn ngữ Pháp. Năm 1992, giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ được trao cho bác sĩ, nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện.


Giáo sư Trịnh Xuân Thuận. Ảnh: Jean-Christophe Marmarale/Le Figaro.

Trịnh Xuân Thuận, sinh ngày 20.8.1948, là nhà khoa học Mỹ gốc Việt trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Ông đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách có giá trị về vũ trụ học và về những suy nghĩ của bản thân trong mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo.

Trong bài phỏng vấn với tờ Le Monde (Pháp), tác giả của cuốn sách Nguồn gốc – Nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu từng chia sẻ: “Tôi theo văn hóa Phật giáo, tôi sống theo triết lý Phật giáo và đó là cách tôi nhìn thế giới nhưng tôi tuân theo phương pháp tiếp cận khoa học”.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận từng học tại trường trung học Jean-Jacques Rousseau (nay là trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn). Sau khi đậu tú tài, ông sang Thụy Sĩ học kỹ sư ở Lausanne, sau đó được học bổng đến Mỹ. Giáo sư Trịnh Xuân Thuận học ngành vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ California (Caltech) và sau đó tại Đại học Princeton, nơi ông bảo vệ luận án tiến sĩ.

Từ năm 1976, ông là giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Virginia, Mỹ. Ông cũng là nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Thiên văn ở Paris và là thành viên của Đại học Liên ngành Paris (UIP).


Nhiều cuốn sách của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.

Những kiến thức khoa học sâu sắc cùng tư tưởng Phật giáo xuyên suốt đã đem đến nét hấp dẫn riêng cho các tác phẩm của giáo sư Trịnh Xuân Thuận. Nhiều cuốn sách của ông đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam như Khát vọng tới cái vô hạn, Một đêm, Hỗn độn và hài hòa, Những con đường của ánh sáng, Nguồn gốc – Nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu…

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận từng giành được nhiều giải thưởng như giải thưởng Văn học châu Á của Hiệp hội các nhà văn Pháp ngữ (ADELF) năm 2000 cho cuốn sách Cái vô hạn trong lòng bàn tay, giải thưởng lớn Moron của Viện Hàn lâm Pháp năm 2007, giải thưởng Kalinga năm 2009 của UNESCO nhờ đóng góp trong công cuộc đại chúng hóa khoa học và giải thưởng thế giới Cino del Duca năm 2012.

Theo Quốc Lượng/Zing