Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

392

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam họp báo thông tin về hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào 18 và 19/6. Hội nghị là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về việc viết văn. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, đây là hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây, riêng Hà Nội có số đại biểu cao nhất – 27 người. Tuy nhiên, vì kinh phí giới hạn nên Hội Nhà văn đã gửi công văn đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ vé máy bay cho các đại biểu. Các tỉnh, thành phố khác đều rất nhiệt tình hỗ trợ, riêng TP.Hà Nội dù Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi 2 công văn nhưng phía Hà Nội không hồi âm.

Việc đề nghị các tỉnh thành “hỗ trợ vé máy bay” của Hội Nhà văn Việt Nam đã gây nên một làn sóng tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, không lẽ các hội viên trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lại phải trông chờ vào cơ chế “xin-cho” và không thể “tự túc” phương tiện đi lại? Nếu các địa phương không có cơ chế chi tiền vé máy bay để hội viên của tỉnh nhà tham dự Hội nghị thì Hội nghị liệu có tổ chức được hay không?

Sau những làn sóng tranh luận này, Hội Nhà văn Việt Nam chính thức lên tiếng. Theo đó, mỗi nhiệm kỳ 5 năm của khóa mới, Ban Chấp hành Hội đều tổ chức một hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc. Kinh phí tổ chức hội nghị từ nguồn Nhà nước cấp và vận động xã hội hóa. Theo thông lệ, mỗi khi tổ chức hội nghị viết văn trẻ, ngoài thư mời đại biểu thì Hội Nhà văn Việt Nam đều có công văn gửi lãnh đạo đảng bộ, chính quyền và hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đại biểu tham dự, trong đó có thời gian nghỉ việc và hỗ trợ chi phí vé tàu xe đi lại.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tại buổi họp báo ngày 13/6.

Nếu như tỉnh thành nào phản hồi rằng họ không có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho đại biểu thì ban tổ chức sẽ tìm cách lo liệu, với mục đích làm sao cho các bạn viết trẻ đến tham dự đầy đủ trong ngày hội của mình. Lần này, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng gửi công văn về các tỉnh thành như thông lệ.

Cho tới khi diễn ra cuộc họp báo về hội nghị vào sáng 13/6/2022, ban tổ chức đã nhận được phản hồi từ đa số các tỉnh thành, trong đó có địa phương như Lạng Sơn từ chối hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu. Riêng thành phố Hà Nội, do có số lượng đại biểu đông nhất (27 người) và là địa phương ít có tiền lệ hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu (vì các hội nghị trước đây chủ yếu tổ chức ở Hà Nội) nên Hội Nhà văn Việt Nam đã 2 lần gửi công văn cho lãnh đạo thành phố nhưng không thấy phản hồi.

Vì hội nghị sắp diễn ra, ban tổ chức đề nghị các đại biểu của Hà Nội tự mua vé vào Đà Nẵng. Mọi chi phí vé tàu xe đi lại của đại biểu Hà Nội cũng như tỉnh thành khác không được địa phương hỗ trợ sẽ được Hội Nhà văn Việt Nam tìm cách thanh toán lại đầy đủ sau hội nghị.

Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, trưa 14/6, Thư ký Văn phòng UBND TP.Hà Nội có gọi điện cho Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị cung cấp danh sách đại biểu tham dự hội nghị để hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh đạo Hội Nhà văn trả lời rằng đã 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, quan tâm tới người trẻ làm văn hóa, trong đó có văn học, chính là sự quan tâm có trách nhiệm cho tương lai. Dẫu biết viết văn là việc cá nhân nhưng sự quan tâm đến nhau cũng là sự liên tài, nguồn động viên lớn lao, tạo thêm sinh khí cho môi trường sáng tạo.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn viết trẻ trên mọi miền đất nước có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với nhau cũng như có dịp gặp gỡ, học hỏi thêm ở một số nhà văn lão thành tiêu biểu, từ đó tiếp thêm động lực, cảm hứng và năng lượng sáng tạo để họ cống hiến tốt đẹp hơn cho xã hội và đất nước. Đó là mục tiêu nhân văn quan trọng nhất chứ không phải những chuyện ngoài văn chương.

Theo VietNamNet