Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần X diễn ra 2 ngày tại Đà Nẵng

448

Sáng 13/6/2022 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X. Hội nghị sẽ chính thức diễn ra trong 02 ngày 18 và 19/6/2022, tại khách sạn Mường Thanh Luxury, 270 đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Tham dự buổi họp báo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn VN; hai Phó Chủ tịch là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương; nhà thơ Hữu Việt – Ủy viên BCH, Trưởng ban Nhà văn trẻ, cùng đông đảo phóng viên các báo Trung ương và Hà Nội.

Ban tổ chức hội nghị cho biết, có 138 đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức hội nghị). Đây là hội nghị viết văn trẻ có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Tác giả Trần Phú Minh Anh sinh năm 2007, học sinh PTTH đến từ TP.HCM là đại biểu ít tuổi nhất. Số lượng đại biểu tham dự đông nhất là các tác giả độ tuổi từ 22-33 tuổi, sinh từ năm 1992-2000.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Hai địa phương có đại biểu đông nhất là TP Hà Nội với 27 đại biểu, TP HCM có 22 người. Một số ít đại biểu sinh năm 1985 được đặc cách tham dự hội nghị, căn cứ theo yếu tố chuyên ngành và địa phương chưa có đại biểu, đã được BCH Hội Nhà văn VN cân nhắc, xem xét và đồng ý.

Các đại biểu trẻ đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, làm các ngành nghề khác nhau, có người là bác sĩ, kỹ sư, nhà báo, doanh nghiệp, nông dân, viên chức, bộ đội, công an… và cả những người hành nghề tự do, đam mê, yêu thích văn học. Một số đại biểu đến từ những gia đình có truyền thống văn chương. Có những đại biểu đã xuất bản vài tập tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn.


Nhà thơ Hữu Việt – Ủy viên BCH, Trưởng ban Nhà văn trẻ phát biểu

Được biết, hội nghị sẽ còn có sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, ngành chức năng ở trung ương và địa phương, các nhà văn tiêu biểu…

Các đại biểu tham dự sẽ có trong tay những tài liệu báo, tạp chí chuyên ngành. Đặc biệt đại biểu sẽ được ban tổ chức tặng tập truyện ngắn “Mắt lửa” được Ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam tuyển chọn của 55 tác giả, “Mạch rồng” là tập thơ, tiểu luận phê bình của 59 tác giả là đại biểu. Hai ấn phẩm nói trên do NXB Hội Nhà văn ấn hành.


Hai tác phẩm “Mạch rồng” – tập thơ, tiểu luận phê bình và “Mắt lửa” – tập truyện ngắn của các tác giả tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Theo chương trình hội nghị, các đại biểu sẽ có buổi đi thăm tập đoàn Thaco, khu kinh tế Chu Lai, đến tặng quà thấy trò trường Hy vọng, nơi nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có cuộc tọa đàm chủ đề “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, hội thảo thơ và văn xuôi, bàn về thái độ, trách nhiệm và lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”.

Ngoại trừ việc đi lại bằng tàu xe do các địa phương hỗ trợ cho các đại biểu, còn mọi kinh phí khác đều do Ban Tổ chức Hội nghị đảm trách từ nguồn cấp của Nhà nước và xã hội hoá. Cho đến nay, Thủ đô Hà Nội là địa phương có số lượng đại biểu tham dự đông nhất nhưng chưa phản hồi về việc hỗ trợ tàu xe cho các bạn viết trẻ.

Theo Vanvn