Hội đồng Lý luận phê bình-Dịch thuật gặp xuân

1952

05.3.2018-18:30

NVTPHCM- Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật Hội Nhà văn TP.HCM đã tiến hành cuộc họp mở rộng và liên hoan thân mật đầu Xuân Mậu Tuất 2018, do PGS.TS Đoàn Lê Giang chủ trì vào ngày 3.3.

 

Nhà thơ Phan Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã đến tham dự, phát biểu và chung vui.

 

Ngoài PGS.TS Đoàn Lê Giang – Chủ tịch Hội đồng, cuộc họp còn có sự hiện diện của PGS.TS Võ Văn Nhơn – Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên: nhà phê bình – dịch giả Tô Hoàng, nhà nghiên cứu – dịch giả Nhật Chiêu (một uỷ viên khác là PGS.TS Trần Hoài Anh vắng mặt vì bận đi công tác xa).

 

Hội đồng cũng mời một số nhà lý luận phê bình, dịch thuật cùng tham dự: PGS.TS Lê Tiến Dũng, PGS.TS Nguyễn Công Lý, TS. Phan Xuân Viện, nhà thơ – dịch giả Vũ Xuân Hương, TS. Hà Thanh Vân, TS – nhà thơ La Mai Thi Gia,…

Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật đã liên hoan thân mật đầu xuân Mậu Tuất 2018

 

Cuộc họp đã bàn luận sôi nổi nhiều vấn đề học thuật, nhất là khoảng trống về lý luận phê bình văn học ở phía Nam, sự thiếu chuẩn mực về việc giới thiệu sách và phê bình văn học trên một số phương tiện báo chí – truyền thông. Cuộc họp cũng đề ra phương hướng hoạt động sắp tới của Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật.

 

Theo đúc kết của PGS.TS Đoàn Lê Giang, Hội đồng sẽ gắn kết thường xuyên hơn giữa các thành viên, mỗi năm họp toàn thể 2 lần, phối hợp với Khoa Văn học Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia về văn học chiến tranh, xuất bản tuyển tập phê bình văn học thành phố, hỗ trợ bài viết cho trang web Hội, đề xuất đầu tư công tác nghiên cứu, dịch thuật và tìm nguồn hội viên mới từ các trường đại học…

 

Nhà thơ Phan Hoàng chúc mừng 2 thành viên Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật là PGS.TS Võ Văn Nhơn và PGS.TS Trần Hoài Anh đã có tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn TPHCM 2017.

 

Võ Văn Nhơn là đồng tác giả với Nguyễn Thị Phương Thuý của công trình Văn chương phương Nam một vài bổ khuyết nhận giải thưởng chính thức duy nhất. Trần Hoài Anh là tác giả cuốn Đi tìm ẩn ngữ văn chương được tặng thưởng. Và tuy cuối cùng rút tên khỏi giải thưởng nhưng tập Thơ trắng của La Mai Thi Gia cũng xứng đáng được chúc mừng về những nỗ lực sáng tạo thi ca của cô.

 

Đồng thời, nhà thơ Phan Hoàng cũng chúc mừng hai tân hội viên mới do Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật đề cử là PGS.TS Nguyễn Công Lý và TS. Phan Xuân Viện. Đây là hai nhà giáo, nhà nghiên cứu kỳ cựu của đời sống giáo dục, văn học, văn hoá thành phố.

 

Nhà thơ Phan Hoàng cảm ơn những đóng góp của Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật cho Hội Nhà văn TP.HCM trong nửa nhiệm kỳ qua và đề nghị nên tiếp tục củng cố nhân sự, hoạt động tích cực hơn, vì đây là hội đồng chuyên môn rất quan trọng của Hội.

 

Hy vọng trong thời gian tới với sự nỗ lực của mỗi thành viên, Hội đồng sẽ đóng góp thiết thực hơn cho Hội Nhà văn TP.HCM cũng như đời sống văn học thành phố. Và trong khả năng có được, lãnh đạo Hội cũng sẽ tạo mọi điều kiện để Hội đồng hoạt động hiệu quả, đi vào chiều sâu học thuật.

 

Sau cuộc họp, Hội đồng Lý luận phê bình – Dịch thuật đã liên hoan thân mật đầu xuân.

 

PB

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI…