Hội Nhà văn TP.HCM khai mạc trại sáng tác tại xứ hoa vàng cỏ xanh

808

Chiều tối 7/11 tại khu du lịch Sao Việt (Phú Yên), Hội Nhà văn TP.HCM khai mạc Trại sáng tác văn học 2021 trong trạng thái bình thường mới, tuân thủ 5K… với tâm trạng đầy háo hức nơi mảnh đất đầy ắp nghĩa tình của “xứ hoa vàng”.

Tham dự lễ khai mạc trại sáng tác của Hội Nhà văn TP.HCM năm nay có ông Trần Hữu Thế – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng nhà văn, GS -TS Trình Quang Phú – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên; Thạc sĩ Huỳnh Thị Kim Hương – Tổng giám đốc công ty CP xây dựng Du lịch Sao Việt, chủ nhân Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm, ông Huỳnh Thạch Thảo – Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên…


Đoàn nhà văn TP.HCM trồng cây ở công trình Trúc Lâm Thiền Viện.


Các nhà văn đang đi thực tế sáng tác.

Trước đó, các nhà văn – nhà thơ tham gia trại viết văn lần này gồm các anh chị: Bích Ngân, Trần Thế Tuyển, Tần Hoài Dạ Vũ, Bùi Anh Tấn, Trần Hoàng Nhân, Trầm Hương, Phương Huyền, Lại Văn Long, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Đoàn Minh Phong, Nguyễn Minh Ngọc, Hồ Thị Kim Thu, Phạm Thị Ngọc Liên, Đỗ Viết Nghiệm, Ngô Thị Hạnh, Phí Thị Thu Hà, Nguyễn Hồng Oanh, Nguyễn Thị Kim Thanh, Nguyễn Thị Hòa Bình, Võ Thu Hương, Lê Công Sơn, Hồ Huy Sơn, Phạm Thị Phương Lan, Tiểu Quyên… đã có nhiều hoạt động ý nghĩa: Viếng đền thờ Bác Hồ ở cao nguyên Vân Hòa, trồng cây ở công trình Trúc Lâm Thiền Viện và trải nghiệm thực tế ở nhiều địa danh nổi tiếng của Phú Yên để tìm ý tưởng sáng tác.

Được biết, Hội nhà văn TP.HCM hiện có gần 500 hội viên là nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà lý luận và phê bình văn học với quá trình hoạt động 40 năm. Cũng như nhiều Hội văn học nghệ thuật khác của cả nước, việc mở trại sáng tác văn học là việc làm bình thường trong nhiều hoạt động thường niên của một hội nghề nghiệp, nhằm gặp gỡ, trò chuyện tâm tình, cảm thông, xóa dần sự cách biệt, nhích lại gần nhau và nhất là bàn bạc tranh luận về nghề, gợi mở ý tưởng, kích thích sự sáng tạo và nỗ lực để cùng gặp gỡ nhau nơi những trang viết hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ.


Các đại biểu thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn trước khi vào hội trường.


Từ trái qua phải: Nhà văn – GS -TS Trình Quang Phú và các lãnh đạo Hội Nhà văn TP.HCM: Nhà văn Trầm Hương, nhà văn Bích Ngân, nhà văn Bùi Anh Tấn tại lễ khai mạc trại sáng tác văn học.

Phát biểu khai mạc Trại sáng tác văn học năm 2021, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân chia sẻ: “Đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội nhà văn TP.HCM, mở trại viết năm nay đã không còn bình thường. Không bình thường, là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn những vết cắt đớn đau (riêng Hội nhà văn TP.HCM đã mất đi 3 nhà văn bị nhiễm Covid-19, hơn 20 trường hợp khác đã và vẫn đang chống chọi trước sức tàn phá của virus và đa số các nhà văn có mặt ở trại sáng tác cũng đều trải qua cảm giác được sống sót sau gần 5 tháng chống chọi, vượt qua dịch bệnh”.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân: “Từ những cảm giác không bình thường đó, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại viết ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, TP vừa khép lại phương thức tránh dịch ‘ai ở đâu, ở yên đó’. Chính vẻ đẹp ở xứ ‘hoa vàng trên cỏ xanh’ đã làm xao động, cùng lòng người nơi đó thúc giục nên dù dịch bệnh vẫn còn tiếp tục diễn biến khó lường, chúng tôi vẫn quyết tâm đưa đoàn nhà văn gần 30 người đến với mảnh đất đầy ắp nghĩa tình này. Đó cũng chính là những điều mà những người cầm bút chúng tôi âm thầm ấp ủ, dưỡng nuôi và viết bằng tất cả niềm đam mê của trái tim mình”.


Nhà văn – GS -TS Trình Quang Phú phát biểu tại lễ khai mạc


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế (phải) đến dự và phát biểu chỉ đạo.


Các nhà văn trao đổi với nhau bên lề tại lễ khai mạc trại viết văn 2021.


Những nụ cười rạng rỡ của tình bạn văn chương và sự hợp tác, chia sẻ với nhau trong tương lai.

Đáp lời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã thông tin thêm với các nhà văn về “đất và người” Phú Yên. Lãnh đạo tỉnh mong rằng với sự đón tiếp nhiệt tình của địa phương, các nhà văn – nhà thơ sẽ có thêm nhiều cảm hứng để sáng tác. Ông nói: “Những nhà văn nhà thơ như là một nhà máy nhỏ tạo ra sản phẩm bằng ngôn từ và từ những chất liệu của đời sống. Vì vậy mà chỉ cần có ý tưởng và chất liệu sẽ cho ra đời các sản phẩm tốt cho xã hội, đồng thời thông qua những tác phẩm ở trại viết văn, các nhà văn – nhà thơ TP.HCM sẽ góp phần giới thiệu đất và người Phú Yên lan tỏa nhiều hơn nữa đến với bạn đọc trong và ngoài nước.”

Đêm lễ khai mạc trại sáng tác năm 2021 trên xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” của Hội Nhà văn TP.HCM như kéo dài không muốn dứt trong không khí thân thiết, ấm áp tình bạn hữu văn chương cùng nhiều tiết mục đặc sắc, nghệ thuật của những nhà văn – nghệ sĩ cầm bút.

Theo Lê Công Sơn/Thanh Niên