Hội Nhà Văn TPHCM tổng kết cuối năm, trao giải thưởng và kết nạp hội viên

294

(Vanchuongphuongnam) – Vừa qua, Hội Nhà văn TPHCM đã tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp hội viên mới.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trịnh Bích Ngân cho biết từ năm 2021, Hội Nhà văn TPHCM đã dành riêng một trại sáng tác cho các tác giả trẻ và được duy trì hàng năm nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những cây viết trẻ. Điểm nổi bật trong năm 2022 của Hội Nhà văn TPHCM là sự chú trọng vào công tác chuyên môn của nhà văn với những cuộc thi, ra mắt sách, các hoạt động sáng tác và đặc biệt là mọi hoạt động đều hướng đến các hội viên trẻ.


Nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Năm 2022 cũng đánh dấu lần đầu tiên sau 40 năm thành lập, Hội Nhà văn TPHCM có Hội đồng văn học dịch. Tuy hội đồng chỉ mới hoạt động được vài tháng nhưng đã có được những tín hiệu tốt. Trong số những hội viên mới được kết nạp của Hội Nhà văn TPHCM có 6 hội viên là dịch giả.

Năm 2023, Hội Nhà văn TPHCM xác định mục tiêu hoạt động xuyên suốt là khuyến khích các sáng tác đậm chất văn chương, giàu giá trị nhân văn; chú trọng viết về cuộc sống, ưu tiên các hoạt động về chuyên môn nghề nghiệp nhằm từng bước nâng cao chất lượng nghệ thuật, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tạo. Bên cạnh đó, Hội cũng tập trung việc tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng đội ngũ viết trẻ; quan tâm đặc biệt đến mảng văn học dịch và đội ngũ dịch giả tại TPHCM.

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn TPHCM đã trao giải thưởng văn học năm 2022. Năm nay, thể loại văn xuôi và lý luận phê bình không có giải, thể loại thơ được trao cho trường ca Những ngọn khói về trời của nhà thơ Bùi Phan Thảo. Nhà văn Võ Thu Hương nhận giải Văn học thiếu nhi với tập truyện ngắn Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào. Giải Cống hiến năm nay được trao cho nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm (1940-2022).


Nhà thơ Bùi Phan Thảo được trao Giải thưởng cho tập Trường ca “Những ngọn khói về trời”.


Nhà văn Võ Thu Hương được trao giải thưởng văn học thiếu nhi với tác tác phẩm “Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào”

8 tác phẩm được trao tặng thưởng, gồm: Phút bù giờ (tập thơ của Minh Đan), Tôi được sống (truyện và ký của Nguyễn Ngọc Hiến), Dòng biên viễn (tiểu thuyết của Hồ Thị Ngọc Hoài), Bản tình ca khúc khuỷu (truyện ký của Nguyễn Hồng Lam), Muội tro (tập truyện ngắn của Võ Chí Nhất), Tôi – em và một (tập thơ của Trần Trí Thông), Corona (trường ca của Xuân Trường) và Ngàn tiếng đời ấp ủ (tập thơ của Đinh Nho Tuấn). Đáng tiếc, năm nay Giải thưởng Nhà văn trẻ bị bỏ trống, trong khi tác giả dưới 35 tuổi là Võ Chí Nhất chỉ được nhận tặng thưởng.


Nhà thơ Phan Hoàng trao giải cho các tác giả nhận thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2022


Nhà thơ Phan Hoàng, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM trao tặng thưởng cho 8 tác giả.

Ngoài ra, Hội cũng đã kết nạp thêm 29 hội viên mới, trong đó có những cây bút quen thuộc như: đạo diễn 94 tuổi Xuân Phượng, nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhà báo Dương Thành Truyền, dịch giả Phan Thu Vân, nhà lý luận phê bình Nguyễn Tiến Dũng, các nhà thơ Phan Phương Loan, Hoàng Hải Phương…

Được biết, trong số 8 tác giả ở TPHCM vừa được kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 thì có 7 người là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.


27 tân hội viên Hội Nhà văn TP.HCM nhận quyết định kết nạp hội viên

Đặc biệt, trong số 29 hội viên mới được kết nạp năm nay, có đạo diễn Xuân Phượng đã chính thức trở thành “Nhà văn” ở tuổi 94. Bà từng gây sốt giới cầm bút với tác phẩm Gánh gánh gồng gồng khi đoạt 2 giải thưởng cùng lúc của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM năm 2020.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các cá nhân và tổ chức vào hoạt động chung của hội, Hội Nhà văn TP.HCM còn trao thưởng cho Ban Nhà văn trẻ cùng các cá nhân: Nguyên Hùng, Phạm Trung Tín, Bùi Phan Thảo, Lê Thiếu Nhơn.

Khép lại năm 2022, giữa bao nhiêu vụ mùa, Hội Nhà văn TP.HCM cũng có một vụ mùa văn chương bội thu. Nhà văn Bùi Thanh Truyền khẳng định: “Từ gần 50 tác phẩm tham gia xét giải, 11 tác phẩm được Giải thưởng và tặng thưởng năm nay. Tuy không phải là tất cả thành quả nhưng là kết tinh của văn học sau một năm nhiều biến động để lại nhiều ấn tượng. Ấn tượng về sự vượt lên của văn học mảnh đất nghĩa tình sau bao nhiêu mất mát đau thương; ấn tượng về tình yêu, trách nhiệm của văn nhân đối với đất nước, với thành phố thân thương; ấn tượng về sự làm việc đầy trách nhiệm, công tâm của những người xét giải”.

Nhiều hoạt động văn chương diễn ra sôi nổi tạo sinh khí, cảm hứng sáng tác: Cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam được tổ chức trong thời gian dịch bệnh bùng phát dữ dội (phát động vào ngày 2/8/2021); Cuộc thi bút ký văn học Những hy sinh thầm lặng sau 7 tháng phát động đã có 20 tác phẩm vào chung khảo, 10 tác phẩm được trao giải, gồm 2 giải nhì (không có giải nhất), 4 giải ba và 4 giải tư.

20 tác phẩm vào vòng chung khảo được in thành sách Những hy sinh thầm lặng, đã lưu lại những chân dung, hình ảnh đẹp về những người hy sinh thầm lặng, chọn cách cho đi không đòi hỏi ân trả nghĩa đền nhưng nhận lại sự thấu cảm, lòng nhân ái, sự sẻ chia, là những bông hoa lặng lẽ tỏa hương thơm ngát cho đời.

Hội Nhà văn TP.HCM còn cùng với Hội Bảo trợ gia đình Liệt sĩ TP.HCM, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM và nhà tài trợ tài chính phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác, thu hút 150 bài viết từ nhiều miền đất nước, phản ánh những câu chuyện, những tấm gương hy sinh vì đất nước, tấm lòng đồng đội, trách nhiệm những người còn sống, tìm ra 20 tác phẩm vào vòng chung khảo, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích; In sách Triệu ngày khắc khoải ra mắt vào dịp tổng kết cuộc thi ngày 17/12/2022 nhân kỷ niệm ngày 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, Cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 được người cầm bút mong đợi và phải sau 30 năm, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM (tiền thân là Báo Văn nghệ TP.HCM) mới lại đăng tải truyện ngắn dự thi của hàng trăm tác giả khắp mọi miền đất nước. Dự kiến Lễ trao giải thưởng Truyện ngắn hay sẽ tổ chức vào dịp 30/4/2023.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định: “Bằng sự nỗ lực không ngừng, đội ngũ nhà văn TP.HCM đang cùng đồng nghiệp cả nước, đồng hành cùng cuộc sống, cùng TP.HCM và đang nỗ lực góp phần tạo nên nhiều tác phẩm văn học có giá trị và đó cũng chính là những con kênh, con suối, dòng sông đang hòa vào dòng chảy văn học thế giới, góp phần tích cực làm cho sức sống của văn chương, đời sống văn hóa thành phố, của cả nước ngày càng được lan tỏa với giá trị vô giá”.

BBT