Hủy án sơ thẩm vụ Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con

977

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Viện Kiểm Sát cho rằng, Nhật Kim Anh là ca sĩ, diễn viên nên thường xuyên đi lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước nên không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Trong khi đó, ông Bửu Lộc (chồng cũ Nhật Kim Anh) là người nuôi dưỡng con trai từ nhỏ, có đủ khả năng tài chính, vì vậy để tránh việc ảnh hưởng, xáo trộn đến cuộc sống của cháu nên đề nghị ông Lộc tiếp tục nuôi con.


“Cuộc chiến” giành quyền nuôi con giữa Nhật Kim Anh và chồng cũ kéo dài suốt thời gian dài.

Ngày 28/8, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) mở phiên toà phúc thẩm vụ án tranh giành quyền nuôi con giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (35 tuổi, tức ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi).

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 23/3, TAND quận Ninh Kiều đã chấp nhận thay đổi quyền nuôi con từ ông Bửu Lộc sang cho Nhật Kim Anh. Tuy nhiên sau bản án sơ thẩm, ông Bửu Lộc kháng cáo giành quyền nuôi con, VKS cũng kháng nghị giữ nguyên quyền nuôi con cho ông Bửu Lộc thay vì Nhật Kim Anh như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo đó, HĐXX nhận định tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng khi không chấp nhận đơn hoãn phiên tòa của luật sư bảo vệ cho bị đơn – ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc. Việc xét xử vắng mặt bị đơn và luật sư bào chữa ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn.

Trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, luật sư của Bửu Lộc có đơn yêu cầu hoãn phiên xử vì luật sư đi công tác nước ngoài, chưa về được do ảnh hưởng dịch Covid-19, HĐXX cho rằng đề nghị này hợp lý.

Về nội dung, sau khi ly hôn vào năm 2018, tòa phúc thẩm ghi nhận việc ca sĩ Nhật Kim Anh tự nguyện giao con chung cho ông Lộc nuôi dưỡng. Ông Lộc không được cản trở nữ ca sĩ thăm, chăm sóc, giáo dục con chung.

Đến năm 2019, nữ ca sĩ làm đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn vì cho rằng chồng cũ cản trở việc thăm con. Trong khi, ông Lộc không thừa nhận việc này.

HĐXX cho rằng trước khi đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán phải xác định nguyên nhân tranh chấp, điều kiện hoàn cảnh gia đình. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của ông Lộc và kháng nghị của VKSND quận Ninh Kiều, tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao TAND quận Ninh Kiều xét xử lại từ đầu.


Nhật Kim Anh và chồng cũ Bửu lộc tại phiên tòa phúc thẩm vụ án tranh giành quyền nuôi con trai chung.

Dưới đây là nội dung kháng nghị của VKSND quận Ninh Kiều:

Kháng nghị cho rằng cháu bé con chung của Nhật Kim Anh và ông Lộc từ khi sinh ra đến nay đều do ông Lộc trực tiếp chăm sóc. Bà Huê (tức Nhật Kim Anh) không chứng minh được nếu thay đổi người nuôi con trực tiếp sang bà thì sẽ tốt hơn cho trẻ và thực tế thời gian thăm con bà chưa sắp xếp được cho phù hợp.

Đối với các vi bằng do Nhật Kim Anh cung cấp để chứng minh ông Lộc ngăn cản khi đến thăm con: Xét thấy nội dung các vi bằng chỉ thể hiện được nội dung Nhật Kim Anh đến nhà chồng cũ để gặp con, đưa con đi chơi nhưng được ông Lộc đưa ra các lý do từ chối. Nhưng vi bằng chỉ thông qua lời nói của Nhật Kim Anh để thừa phát lại ghi nhận, chứ thừa phát lại không chứng kiến nội dung trao đổi giữa ông Lộc và vợ cũ. Mặt khác, khi đến thăm con, Nhật Kim Anh dẫn theo nhiều người và ghi âm, ghi hình làm ảnh hưởng bị đơn và gia đình nên ông Lộc không đồng ý những người lạ mặt vào nhà ghi nhận sự việc là phù hợp.

Đáng lưu ý, kháng nghị cho rằng Nhật Kim Anh vừa là ca sĩ, diễn viên, do tính chất công việc bà thường lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước. Riêng trong năm 2019, Nhật Kim Anh xuất, nhập cảnh chín lần nên phần nào ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. Trong khi cháu bé mới hơn bốn tuổi, cần phải có người thường xuyên chăm sóc, nuôi dưỡng và theo dõi cháu.

VKS đánh giá ông Lộc là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé từ khi sinh ra đến nay, có công việc ổn định với thu nhập hơn 9 triệu đồng/tháng, hiện cháu bé phát triển bình thường về thể chất và tinh thần.

“Để tránh việc xáo trộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của cháu nhỏ, thấy cần ổn định cho ông Lộc tiếp tục nuôi con chung là phù hợp. Nguyên đơn cho rằng tinh thần cháu L. không ổn định do ông Lộc nuôi dưỡng cháu không tốt nhưng không cung cấp được chứng cứ chứng minh nên không có căn cứ chấp nhận” – kháng nghị của VKSND quận Ninh Kiều nêu.

M.A