Huỳnh Lập bị chỉ trích khi nhại lại bức họa ‘Thiếu nữ bên hoa huệ’

649

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhận những chỉ trích từ cư dân mạng, diễn viên Huỳnh Lập khẳng định anh trân trọng tác phẩm kinh điển của danh họa Tô Ngọc Vân và không có ý bôi nhọ hay cười cợt.

Ngày 6/4 vừa qua, Huỳnh Lập chính thức ra mắt MV parody Đưa cô Vy đi với mong muốn truyền thông điệp “Stay at home” trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Video clip chính là phiên bản cover MV Đi đu đưa đi của ca sĩ Bích Phương. Ngay sau khi ra mắt, sản phẩm của Huỳnh Lập đã thu hút sự quan tâm và nhanh chóng leo lên top thịnh hành Youtube.

Tiếp tục khai thác chất liệu ngôn từ và hình ảnh gần gũi với cuộc sống đời thường, Huỳnh Lập cho thấy khả năng bắt trend rất nhanh nhạy. Những trào lưu gây sốt giới trẻ thời gian qua cũng được Huỳnh Lập “xào nấu” để cho ra một tác phẩm hài vừa mang tính giải trí vừa truyền đi những thông điệp có ý nghĩa.

Tuy nhiên Đưa cô Vy đi của Huỳnh Lập đang vấp phải những ý kiến trái chiều. Một phân cảnh trong MV được cho là phản cảm, đi ngược lại giá trị thẩm mỹ. Mặc dù trong lời đề từ, Huỳnh Lập đã khẳng định “Video clip mang mục đích giải trí trong mùa Covid-19, không có ý định xúc phạm đến bất kỳ tổ chức hay một cá nhân nào”.

Cụ thể, trong clip Huỳnh Lập diện áo dài trắng cùng mái tóc dài đen óng. Anh diễn lại cảnh thiếu nữ ngồi nghiêng người về phía chậu hoa cùng động tác cầm nhẹ nhàng vào cánh hoa. Khán giả nhận ra hình ảnh quen thuộc mà Huỳnh Lập cosplay chính là bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” của danh họa Tô Ngọc Vân.

Huỳnh Lập vấp phải những ý kiến trái chiều khi nhại lại bức họa “Thiếu nữ bên hoa huệ”.

Theo nhiều người, việc Huỳnh Lập nhại lại bức tranh nổi tiếng là hoạ sĩ Tô Ngọc Vân là tấu hài phản cảm, không tôn trọng nghệ thuật và đi ngược lại giá trị thẩm mỹ của bức họa nổi tiếng.

Trước những chỉ trích, Huỳnh Lập khẳng định anh trân trọng tác phẩm kinh điển của danh họa Tô Ngọc Vân và không ý bôi nhọ hay cười cợt khi đưa vào MV tấu hài của mình.

“Thứ nhất: Lập là người cực kỳ yêu mến tác phẩm này của họa sĩ Tô Ngọc Vân, nên việc mang nó vào sản phẩm của mình là một hàm ý.

Thứ hai: tại sao trong MV rất nhiều cảnh gương mặt của Lập biểu cảm rất bựa nhưng với cảnh này thì không.

Thứ ba: Lập muốn làm đẹp nhất, chỉnh chu nhất, sạch sẽ nhất, không méo mó, phản cảm và với dụng ý trân trọng tác phẩm.

Thứ tư: Lập dùng hình này để mình hoạ cho câu hát ‘Chỉ cần ngồi yên đã có thể giúp nước nhà’ thì đây không phải dụng ý xấu mà là hoàn toàn tốt đẹp như bản chất của bức tranh.

Thứ năm: người ta nói rằng 10 lần làm tốt chẳng ai khen, 1 lần làm xấu tai tiếng muôn đời, nên mình viết bài này để các bạn hiểu thêm về dụng ý này của Lập trong sản phẩm”, Huỳnh Lập nói rõ.

Cuối cùng nam diễn viên hài khẳng định: “Lập xin biện minh cho bản thân mình rằng Lập không tấu hài phản cảm, Lập không bôi nhọ tác phẩm kinh điển của danh hoạ Việt Nam”.

“Thiếu nữ bên hoa huệ” là một tác phẩm tranh sơn dầu do họa sĩ Tô Ngọc Vân sáng tác năm 1943. Bức tranh mô tả cảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đang nghiêng đầu một cách duyên dáng về phía lọ hoa huệ trắng.

Đã nhiều thập kỷ trôi qua, nhưng kiệt tác của danh họa nổi tiếng vẫn luôn được nhắc đến và xem như là một trong những đại diện tiêu biểu nhất cho mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Lim