Kenzaburo Oe – nhà văn Nhật giải Nobel đã từ giã cõi đời

314

Hãng tin Reuters cho biết Nhà xuất bản Kodansha đã xác nhận rằng, nhà văn lớn Kenzaburo Oe của Nhật Bản đoạt Giải thưởng Nobel Văn học năm 1994, vì tuổi cao bệnh nặng đã qua đời ngày 3.3.2023, thọ 88 tuổi.

Kenzaburo Oe sinh ngày 31.01.1935 ở Shikoku, hòn đảo nhỏ nhất trong số các hòn đảo chính của Nhật Bản, là con trai thứ 3 trong một gia đình có 7 người con. Anh em ông sớm bị mồ côi cha, được nuôi dưỡng trong tình thương yêu của người mẹ nghèo góa bụa hay mua sách cho các con đọc.

Oe yêu thích văn học và sớm viết truyện. Thời sinh viên ông luôn dành thời gian cho đam mê sáng tác. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo ngành văn học Pháp, Oe bắt đầu xuất bản truyện và giành được Giải thưởng Akutagawa năm 1958. Đây là giải thưởng dành cho các cây bút trẻ có sức động viên mạnh mẽ khởi đầu sự nghiệp cầm bút.

Nhà văn Kenzaburo Oe (1935 – 2023)

Nhà văn Kenzaburo Oe là tác giả của hơn 20 tiểu thuyết nổi tiếng như Một nỗi đau riêng, Nuôi thù, Tuổi mười bảy, Cây xanh rực lửa, Tạm biệt sách của tôi… Sau nhà văn đầu tiên là Kawabata, ông là nhà văn Nhật Bản thứ hai được vinh danh Giải thưởng Nobel Văn học cao quý.

Sau khi đoạt Giải thưởng Nobel, nhà văn Kenzaburo Oe được trao Huân chương Văn hóa của Nhật Bản nhưng ông đã từ chối nhận vì nó được trao bởi Nhật hoàng. “Tôi không công nhận bất kỳ quyền lực nào, bất kỳ giá trị nào cao hơn nền dân chủ”, ông khẳng định.

Kenzaburo Oe là người cho rằng Nhật Bản phải chịu trách nhiệm một phần hậu quả Chiến tranh Thế giới thứ II. Ông đã viết những câu chuyện khủng khiếp về vụ đánh bom nguyên tử kinh hoàng ở Hiroshima và chính những điều mắt thấy tai nghe đã gây sốc và trở thành nguồn cảm hứng để ông bước vào con đường văn chương.

Kenzaburo Oe cũng là người theo chủ nghĩa hòa bình, thậm chí còn trở thành một nhà phê bình sôi nổi sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011. Đến năm 2013, ông dẫn đầu cuộc biểu tình chống hạt nhân ở Tokyo, rồi phản đối các động thái muốn đưa quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài…

Từ năm 2007, Kenzaburo Oe cũng đã sáng lập một giải thưởng văn học mới tại Nhật mang tên ông do Nhà xuất bản Kodansha tài trợ. Giải thưởng văn học Kenzaburo Oe ngoài tiền mặt còn có giá trị hợp đồng dịch các tác phẩm đoạt giải sang tiếng Anh để giới thiệu, quảng bá ra thế giới.

Theo Bích Nga/ Vanvn