“Kép độc” Chấn Đạt qua đời, thọ 71 tuổi

910

Nghệ sĩ Chấn Đạt – chuyên đóng vai “kép độc” – qua đời tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) do bệnh tim, viêm phổi và suy hô hấp cấp, hưởng thọ 71 tuổi.


Nghệ sĩ Chấn Đạt qua đời ở tuổi 71 sau thời gian lâm bệnh nặng.

Theo gia đình nghệ sĩ, ông bị nhiều chứng bệnh tuổi già như tim, viêm phổi, suy hô hấp cấp và khối u trong ruột. Một năm trước khi mất, nghệ sĩ Chấn Đạt không còn diễn sân khấu, đóng phim. Vợ ông cũng không còn bán quán nước như trước, con trai ít show diễn vì dịch bệnh nên kinh tế gia đình càng eo hẹp. Giữa tháng 10, khối u vỡ ra gây nhiễm trùng máu, ông được đưa vào bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5) điều trị.

Tang lễ của nghệ sĩ Chấn Đạt diễn ra tại Nhà tang lễ Tăng Nghi Quán, phường 7, quận 5, TP.HCM. Lễ động quan vào lúc 10h ngày 14/11, sau đó hỏa táng tại Hoa viên Phước Lạc Viên (Bình Dương).

Nghệ sĩ Chấn Đạt tên thật Trịnh Chấn Đạt, sinh năm 1949 tại Sài Gòn. Ông dấn thân vào con đường nghệ thuật từ những năm còn trẻ. Ban đầu, ông theo đoàn hát Hoa Sen của ông bầu Bảy Cao làm những công việc như: gác cửa hậu trường, ngoại vụ, soát vé. Sau một thời gian, thấy Chấn Đạt có năng khiếu, ông bầu đã cho lên sân khấu đóng các vai kép độc.

Cuộc đời của nghệ sĩ Chấn Đạt phong trần, trôi nổi từ khi làm kép độc. Ông theo nhiều đoàn hát, thể hiện rất nhiều vai kép độc trên sân khấu mà chính ông cũng khó đếm hết mình đã thể hiện bao nhiêu nhân vật. Ông chỉ nhớ mình đã lưu diễn khắp các tỉnh, thành từ miền Tây đến miền Trung, theo các đoàn hát: Thống Nhất, Kim Thanh, Dạ Minh Châu, Khánh Hồng – An Giang, Dạ Lý Hương – Sông Bé, Dĩ An, Hương Miền Tây, Minh Tơ…

Khán giả nhớ đến nghệ sĩ Chấn Đạt với phong cách diễn xuất đầy sáng tạo trong các vai kép độc, mà nổi tiếng là trong các vở: Thung lung mùa ly biệt, Gác tía lầu vàng, Trâm hoa mai, Thúc Sĩ hào tình, Đệ nhứt kiếm, Giang hồ loạn kiếm, Mùa thu trên non cao, Chân mệnh đế vương… Những năm sau này, khi con trai ông là diễn viên nhí Chấn Cường được phát hiện là “thần đồng” trên sân khấu cải lương từ Đoàn đồng ấu Bạch Long, ông được mời cùng với con trai tham gia đóng phim truyền hình và điện ảnh.

Đạo diễn Thanh Hiệp nhắc lại: “Nghệ sĩ Chấn Hiệp là người lưu giữ nhiều tư liệu quý về sân khấu cải lương. Lúc sân khấu khó khăn, anh chạy xe ôm để mưu sinh. Tôi thường la cà chỗ anh đậu xe chờ khách để nghe anh kể chuyện về cuộc đời, những chuyến lưu diễn. Sau thời gian chống chọi với bệnh tật, anh đã yên nghỉ trong thanh thản”.

Ông còn truyền nghề cho con trai – nghệ sĩ Chấn Cường. Anh nổi tiếng từ năm sáu tuổi với các vai trong đoàn đồng ấu Bạch Long như Cóc kiện trời, Cầu vồng và đàn thỏ, Con ngựa thần và củ cải khổng lồ… Năm 1990, Chấn Cường được Hãng phim Giải Phóng mời đóng phim Ngôi nhà oan khốc, Người bất hạnh, Cậu bé thông minh… Anh ghi dấu với khán giả qua vai trong Cậu bé thông minh, thuộc chuỗi phim cổ tích Việt Nam.


Nghệ sĩ Chấn Đạt và con trai Chấn Cường.

Mai Anh