Khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc 2021 trên nền tảng trực tuyến

451

Nhã Thanh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày hội văn hóa đọc TP HCM diễn ra từ ngày 27/12/2021 đến hết ngày 05/01/2022, thực hiện bằng hình thức trực tuyến (online) trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường.

Với chủ đề “Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai”, không gian ngày hội được chia làm 15 khu vực, trong đó có các khu vực đáng chú ý như: Triển lãm biển đảo Việt Nam; truyền thống – dân gian Việt Nam; trò chơi dân gian Việt Nam và sân khấu múa rối nước; bảo tàng giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố và một số thư viện tiêu biểu trên địa bàn thành phố; không gian các nhà xuất bản, nhà sách, đường sách thành phố; Nhà hát thành phố; khu vực thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh; khu vực di sản văn hóa, booth thư viện điện tử thông minh…

Lần đầu tiên không gian đường Nguyễn Huệ được đưa lên nền tảng kỹ thuật số của một không gian lễ hội trực tuyến bằng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, với không gian văn hóa 360 Model các tiểu cảnh đa dạng: Biển đảo Việt Nam, nhà ba miền Bắc – Trung – Nam, Bảo tàng, Nhà hát, Thư viện, Nhà sách, Sân vận động, sân khấu múa rối nước, các Booth thư viện thông minh… gắn trên trục đường chính Nguyễn Huệ theo hình thức Realistic VR Tour kết hợp Conceptual Vr Tour. Với mong muốn Ngày hội Văn hóa đọc 2021 là tiền đề để phát triển văn hóa đọc thành phố cả trên nền tảng trực tuyến và các không gian thật, Ban Tổ chức đã đầu tư Scan, quét nhiều không gian thật đặc trưng và tiêu biểu của văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam…


Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phát biểu khai mạc.

Tại lễ khai mạc, ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao TPHCM phát biểu: “Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc bằng hình thức trực tuyến là sự quyết tâm và đồng lòng của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong việc thích ứng và tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, để xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trở thành xã hội học tập, để văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thành phố. Thành công của Ngày hội là tiền đề khởi đầu cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật hiện đại, góp phần định hướng phát triển công nghiệp 4.0 xây dựng TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh”.

Một nét độc đáo tại Ngày hội Văn hóa đọc trực tuyến năm 2021 đó là thay vì chỉ sử dụng MC trí truệ nhân tạo (AI) thông thường như tất cả các sự kiện triển lãm, hội chợ trực tuyến khác, các hướng dẫn viên trong Ngày hội Văn hóa đọc trực tuyến 2021 là người thực, những nghệ sĩ, vận động viên, thuyết minh viên tiêu biểu của thành phố sẽ tự hào và vui mừng để giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của thành phố.

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Ngày hội Văn hóa đọc năm 2021 là sự kết hợp giữa thực tế và không gian ảo giúp kết nối những người yêu sách và ham thích đọc, qua đó lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Ban Tổ chức đã cập nhật nhiều kiến thức, dữ liệu để người dân vào xem được hết nội dung cần thiết. Các bạn sinh viên muốn vào thư viện các trường đại học cũng có thể vào đây tìm thấy.

Với hình thức này, chỉ cần quét mã QR, bất kỳ ai cũng có thể tham gia Ngày hội văn hóa đọc (cổng ngày hội và khu vực đón tiếp – khai mạc lúc 9 giờ ngày 27.12, địa chỉ trang web truy cập: www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn), tiếp cận dễ dàng những nội dung, tài liệu quý… trên nền tảng này.


Bạn đọc tham quan Ngày hội Văn hóa đọc 2021 sẽ được khám phá nhiều không gian văn hóa cũng như không gian đọc trên nền tảng thực tế ảo.

Từ nay đến hết ngày 5/1/2022, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 có rất nhiều hoạt động giao lưu trực tuyến theo các chủ đề: Talkshow kết nối và chia sẻ, Chia sẻ cùng độc giả và Giao lưu các tác giả. Cụ thể, sau lễ khai mạc là cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom, chiếu phim khoa học Vi khuẩn phát tán như thế nào?, hướng dẫn tạo bookmark/sách mini bỏ túi, Stem khoa học vui: Chim thăng bằng, lập trình Code Kitten, chiếu phim khoa học Rau củ và nghệ thuật.

Các hoạt động tiếp tục diễn ra trên nền tảng trực tuyến với các sự kiện đáng chú ý: Kể chuyện sách: Mạc Đĩnh Chi (lúc 14g ngày 28/12), chiếu phim khoa học Điều kỳ diệu từ nước đá (19g30 ngày 28/12), talkshow chủ đề Đọc sách hiệu quả – liều vắc xin tinh thần giúp vượt qua đại dịch COVID-19 (9g ngày 29/12), chiếu phim khoa học Ở nhà vẫn vui-bài học bỏ túi cùng Corona (19g30 ngày 29/12), talkshow Cần làm gì để sẵn sàng trở lại trường trong trạng thái “bình thường mới” (14g ngày 31/12).

Ngày 1/1/2022 nghỉ Tết Dương lịch, sau đó, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 tiếp tục có các sự kiện nói chuyện về sách, rèn luyện kỹ năng đọc sách cho trẻ, chiếu phim khoa học, các cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom… Bạn đọc muốn tham gia trực tuyến chỉ cần click vào các tiêu đề sự kiện đã được lập trình sẵn trên nền tảng, tiếp tục thao tác “nhấn vào đây” ở phần thông tin chi tiết về các sự kiện.

N.T