Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội

1347

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, gia đình nhà thơ đã cho làm lại Bảo tàng Tố Hữu trên cơ sở Nhà Lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9 Làng Quốc Tế Thăng Long, Hà Nội, do nhóm nội dung của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lãnh đạo và thiết kế trưng bày do thạc sĩ đồ họa Đam Ca thể hiện.

Tố Hữu và vợ

Với phong cách trưng bày khoa học và đổi mới, bằng sự kết hợp nhiều phương tiện nghe nhìn, bảo tàng đã cố gắng cung cấp cho người xem một cách đầy đủ và đa chiều các tư liệu bối cảnh quốc tế, đất nước và cá nhân nhà thơ trong gần một thế kỷ nhiều biến động.

Bảo tàng Tố Hữu gồm hai hợp phần: Phần trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Tố Hữu thông qua 7 tập thơ gắn liền với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước. Với các tư liệu gốc, hình ảnh, hiện vật kết hợp với hệ thống tin đa phương tiện, phần trưng bày này sẽ kể câu chuyện: Ông đến với thơ ca như thế nào; Vì sao thơ ca của ông gắn chặt với con đường đấu tranh cách mạng, gắn chặt từng dấu mốc  lịch sử của dân tộc; Vì sao những vần thơ của ông đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ; Thơ cũng là tiếng lòng của nhà thơ. Mỗi bài thơ của ông đều là những đưa con tinh thần, là máu thịt của ông. Cho đến tận cuối đời, ông vẫn là “Con tăm rút ruột vẫn còn tơ…”.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự lễ khánh thành nhà lưu niệm Tố Hữu tại Làng Quốc tế Thăng Long, Hà Nội

Hợp phần 2 là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng, nơi ông và gia đình đã sống suốt hơn 40 năm từ 1960-2002, khi ông rời cõi tạm. Phòng khách nơi ông tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, những người yêu ông và yêu thơ ông. Và căn phòng với chiếc bàn tròn ông vẫn ngồi uống trà làm thơ và bàn làm việc với trang thơ dịch cuối cùng còn bỏ ngỏ.

Hy vọng Bảo tàng Tố Hữu sẽ đem đến cho những người tới thăm một cái nhìn mới về ông, không chỉ như một nhà thơ – chiến sỹ cách mạng, mà còn là một người bạn thủy chung, một người cha, người chồng rất mực yêu thương.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu, cũng là người cha, người ông thân yêu, chúng tôi hy vọng Bảo tàng Tố Hữu sẽ mang đến cho công chúng một cái nhìn mới hơn, sâu sắc hơn về Tố Hữu. Và đây cũng là lời tri ân sâu sắc của con cháu đối với ông.

Bảo tàng Tố Hữu sẽ được khai mạc vào đầu tháng 10 năm 2020 và tiếp tục đón khách vào các ngày thứ Bảy hàng tuần, từ 10:00 đến 17:00 giờ.

Xin hân hạnh đón tiếp

Các con của nhà thơ Tố Hữu: Nguyễn Thanh Hoa, NguyễnVũ Phương, Nguyễn Minh Hồng