Khởi động ‘Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM năm 2022’ với giải nhất 30 triệu đồng

339

Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM năm 2022 hướng tới phát hiện những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn để tuyển chọn, xuất bản và là cơ hội để phát hiện, khuyến khích, bồi dưỡng các tài năng sáng tác trẻ.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vừa chính thức phát động Cuộc thi Sáng tác văn học Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM năm 2022 với chủ đề Khởi nghiệp văn chương.

Cuộc thi do ĐHQG TP.HCM chủ trì (Trường ĐH KHXH&NV thực hiện), phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. HCM, Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.Hồ Chí Minh.


Lễ phát động cuộc thi có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Dự kiến mỗi năm cuộc thi sẽ có một chủ đề riêng. Năm 2022, chủ đề cuộc thi là Khởi nghiệp văn chương với mong muốn đây sẽ là bước khởi động ý nghĩa, góp phần đưa các em học sinh, sinh viên đến những chân trời rộng mở của những người yêu văn chương, muốn đến với nghề viết văn.

Giải nhất của cuộc thi văn chương trị giá 30 triệu đồng

Khởi nghiệp văn chương là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên.

Lãnh đạo ĐHQG TP.HCM mong muốn cuộc thi vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thông qua loại hình nghệ thuật ngôn từ; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội; thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên hiện nay.

Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM năm 2022 hướng tới phát hiện những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn để tuyển chọn và xuất bản, phát hành tạo hiệu ứng tích cực đến xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội phát hiện và khuyến khích các tài năng sáng tác trẻ, góp phần bổ sung đội ngũ cho văn đàn Việt Nam.


PGS. TS Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh,Trưởng ban chỉ đạo – phát biểu phát động cuộc thi sáng 1/7


Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ uy tín

Tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ trên ba thể loại:truyện ngắn, tản văn và thơ.

Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 01 giải nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích.

Thí sinh có thể nộp bài dự thi thông qua email: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/ hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông, phòng 523, Nhà điều hành ĐHQG TP.HCM, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM.


Bạn Dương Phú Quí (sinh viên năm 4 Khoa Văn học – Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ trực thuộc Đoàn Khoa Văn học)

Bạn Dương Phú Quí (sinh viên năm 4 Khoa Văn học – Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ trực thuộc Đoàn Khoa Văn học) phát biểu : “Tham dự buổi lễ ngày hôm nay, tôi rất vui vì thấy rằng cuộc thi đã tạo ra một không gian sáng tác dành cho các bạn trẻ cả nước nói chung và sinh viên khối ĐHQG nói riêng. Bên cạnh đó, cuộc thi không chỉ mang đến sân chơi cho những bạn trẻ đam mê viết lách, mà còn góp phần lan tỏa giá trị tích cực của văn hóa đọc”.

Theo Ban tổ chức, thời gian nhận bài dự thi sáng tác văn học Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM năm 2022 từ 01.7 đến 30.9.2022 và tiến hành trao giải dự kiến vào ngày 20.11.2022. Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ uy tín, có chuyên môn sâu đảm nhận chấm vòng sơ khảo và chung khảo:Trần Nhã Thụy, Huỳnh Như Phương, Bùi Anh Tấn, Võ Văn Nhơn…

Theo Lê Công Sơn/Thanh Niên