Mưa gió Tây Thành

622

Nguyễn Thanh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đã ba tháng qua, giới y khoa, giáo dục và văn nghệ Cần Thơ đôi lúc bất chợt cảm thấy  trong lòng chưa nguôi nỗi xót xa, ngậm ngùi…

Bà Khưu Bạch Xuyến, 61 tuổi, hiền phụ đảm đang và nhân hậu của nhà thơ, bác sĩ Huỳnh Văn Bá vừa về với thế giới Ly Tao cực lạc vĩnh hằng vào ngày 3/4/2022 do ác bệnh ung thư tại thành phố Cần Thơ.

Bạn bè văn nghệ đất Cầm Thi đã chân thành đến tận tư gia tiễn đưa người quá cố và san sẻ niềm đau với nhà thơ, PGS.TS.BS HuỳnhVăn Bá – GS Trưởng khoa Da liễu trường Đại học Y Dược Thành phố Cần Thơ cùng hai ái nữ ngoan hiền là Th.BS. Huỳnh Bạch Cúc và Huỳnh Hồng Nhung.

Nhà thơ BS. Huỳnh Văn Bá là tác giả thi tập “Đời và Thơ” (Life and Poetry / Vie et Poésie) được ấn hành với tiếng Việt-Anh-Pháp-Hoa do nhà văn Nguyễn Thanh hiệu đính và chuyển ngữ (NXB Hội Nhà văn – quý I năm 2021). Dù là tập thơ đầu tiên trong đời của một nhà trì thức, “Đời và Thơ” đã để lại những dấu ấn đáng ghi nhận của nhà thơ Huỳnh Văn Bá với những vần thơ hàm súc, ý nghĩa lạc quan và chan chứa tính nhân văn: Một ngày mới thêm bao niềm vui mới / Một ngày vui hơn cả vạn ngày vui // Dù phải chịu trách hờn từ ai đó/ Vẫn không buồn để lòng dạ sáng trong // Hảy sống vì nhau và yêu thương nhau… / Ta vui sống đề người người gần lại (Mỗi ngày một bông hồng). Nhiều nhạc sĩ, soạn giả đã phổ nhạc và viết lời ca cổ… từ thơ Huỳnh Văn Bá. Chẳng hạn như Nguyễn Thanh với bài Mẹ tôi (ca khúc), Giận và Thương (vọng cổ); Huy Thọ (Mỗi ngày một bông hồng) đã được ca sĩ Michael Lang trình bày nhiều lần trên Youtube và Phan Bá Kiệt (Hành trình cùng Fob)…

Tác giả cùng toàn Ban Biên dịch Đăng Khoa chân thành mong được san sẻ niềm đau cùng nhà thơ, bác sĩ Huỳnh Văn Bá và gia đình. Rất mong hương linh Bà Khưu Bạc Xuyến được mãi thanh thản nơi cõi tiêu diêu của Y thần Hippocrates và Biển Thước – Hoa Đà.

Cần Thơ, 2/7/2022
N.T