Kim Tử Long: Tôi thiếu cái gì mà bị trượt danh sách xét duyệt NSND?

424

NSƯT Kim Tử Long lên tiếng khi bị trượt danh sách xét NSND không rõ lý do. Trao đổi với Thanh Niên, nam nghệ sĩ cho biết anh đã nhiều lần gửi đơn đến Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhưng nhận về phản hồi khó hiểu.


NSƯT Kim Tử Long thắc mắc lý do trượt vòng xét duyệt NSND.

Tối 11/8, NSƯT Kim Tử Long đăng video chia sẻ quan điểm về vấn đề xét duyệt NSND. Anh bày tỏ bất ngờ khi một số nghệ sĩ cải lương gạo cội trượt danh sách này, trong đó trường hợp của NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Thoại Mỹ gây chú ý thời gian qua.

NSƯT Kim Tử Long cũng thẳng thắn đặt vấn đề với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM khi anh và một số nghệ sĩ khác trượt danh sách xét NSND không rõ lý do. NSƯT Kim Tử Long bày tỏ: “Tại sao tôi bị trượt trong danh sách gửi đi từ Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng như UBND TP.HCM đến Bộ để được xét duyệt NSND. Tôi cũng muốn hỏi tại sao tôi không được xét duyệt vào danh sách, tôi đã bị lỗi gì? Tôi không được cái gì, thiếu cái gì mà không nằm trong danh sách gửi ra Bộ xét duyệt NSND”.


NSƯT Kim Tử Long có khoảng 40 năm hoạt động nghệ thuật, là tên tuổi gạo cội trong làng cải lương miền Nam.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Kim Tử Long vô cùng bức xúc khi nhận về phản hồi khó hiểu từ các đơn vị này. “Cuối cùng, tôi chỉ nhận được câu trả lời là do Hội đồng duyệt, trong đó có anh Trần Ngọc Giàu. Tôi muốn hỏi anh Trần Ngọc Giàu tại sao nhưng tất cả đều không trả lời, chỉ nói đó là quyền quyết định của Hội đồng. Hãy cho biết lý do tại sao Thoại Mỹ, Lê Thiện, Thanh Nguyệt… không được nằm trong danh sách xét duyệt NSND? Vậy thì có công bằng với tôi không, có công bằng với những người nghệ sĩ như Châu Thanh, Phượng Hằng, Cẩm Tiên đều không có trong danh sách gửi ra ngoài Bộ”.


Kim Tử Long bức xúc khi nhiều nghệ sĩ tên tuổi, có cống hiến nhưng vẫn trượt danh sách xét NSND năm nay.

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, NSƯT Kim Tử Long nói: “Tôi và Thoại Mỹ làm hồ sơ xét NSND một lượt. Nhưng sau đó, tôi và cô ấy bị trượt nên làm đơn lên Sở để xem xét tại sao. Sau đó, Thoại Mỹ được xem xét, còn tôi thì không. Thế là tôi làm thêm một cái đơn nữa gửi đến Sở để hỏi lý do tại sao, để tôi rút kinh nghiệm, sửa chữa… Sau khi gửi đơn thì họ chỉ trả lời tại vì Hội đồng xét duyệt không được là không được, không cần biết tại sao”.

Tiết lộ về quyết định làm hồ sơ xét duyệt NSND khi chưa đủ tiêu chuẩn về huy chương, nam nghệ sĩ bộc bạch: “Theo quy định của những năm trước, NSƯT cần 2 huy chương mới được xét lên NSND. Những năm đó, tôi bị trượt nên không có ý kiến vì mình và Thoại Mỹ chỉ có một huy chương thôi. Nhưng đợt này, quy chế đã không còn nhắm vào huy chương nữa. Mà quan trọng là sự lan tỏa và số năm cống hiến của người nghệ sĩ, họ có còn hoạt động nữa không”. Theo Kim Tử Long, đến nay anh vẫn chưa nhận phản hồi cụ thể về vụ việc.


Nghệ sĩ Kim Tử Long và Thoại Mỹ từng làm hồ sơ xét NSND một lượt. Tuy nhiên, chỉ có Thoại Mỹ được xét duyệt đợt này.

Như Thanh Niên thông tin, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có văn bản đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần 10 và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” lần 10.

Trong 6 nghệ sĩ, có 3 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực cải lương gồm: nghệ sĩ Nguyễn Thị Nguyệt (NSƯT Thanh Nguyệt), nghệ sĩ Đặng Thị Thiện (NSƯT Lê Thiện) và nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (NSƯT Thoại Mỹ).

Trước tranh luận trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội về việc xét duyệt NSND cho một số nghệ sĩ, UBND TP.HCM đã giao Sở Văn hóa và Thể thao tìm hiểu, lắng nghe thêm thông tin từ một số nghệ sĩ tài danh, nghệ sĩ có cống hiến lâu năm trong ngành và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Theo Đăng Bách/Báo Thanh Niên