Long Nhật: Tôi muốn quên đi danh hiệu ‘bà tám showbiz’

111

(vanchuongphuongnam.vn) – Long Nhật cho biết, đó là quãng thời gian buồn mà anh không muốn nhắc đến. Hiện tại, Long Nhật chỉ muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật khi còn có thể.

Năm 2019, Long Nhật chịu nỗi đau quá lớn khi người bạn thân tri kỷ là nam ca sĩ Vương Bảo Tuấn qua đời. Cũng đã một thời gian trôi qua, anh đã bình tâm lại chưa ạ?

Vương Bảo Tuấn chỉ vừa qua đời được mấy tháng, còn khá mới đối với tôi. Càng cuối năm tôi lại càng nhớ anh ấy nhiều hơn. Những công việc dang dở Bảo Tuấn giao lại tôi phải giúp anh hoàn thành.

Ca sĩ Long Nhật và người bạn tri âm tri kỷ – Vương Bảo Tuấn.

Đối với Long Nhật, Vương Bảo Tuấn còn hơn cả một người bạn tri âm, tri kỷ?

Quả thật, mất anh Tuấn giống như mất đi một nửa Sài Gòn vậy. Nhiều năm bước chân vào nghề, tôi quen biết nhiều bạn bè nhưng chỉ có Vương Bảo Tuấn là người hiểu tôi nhất. Hai anh em hợp nhau từ quan điểm sống, cách đối nhân xử thế. Tất cả những bài hát trong sự nghiệp của Long Nhật đều do anh Tuấn lựa chọn và biên tập cả. Khi còn sống, anh Tuấn lo toàn bộ cả và Long Nhật chỉ việc đi hát thôi.

Đối diện với tin đồn về giới tính, cũng như nghi vấn tình cảm giữa Long Nhật và người bạn quá cố. Cảm giác của anh như thế nào khi nghe những lời đồn thổi này?

Những lời đồn này khi anh Tuấn còn sống thì hai chúng tôi đã đối diện. Nhưng đã là nghệ sĩ thì việc đối diện với những lời đồn tôi cho rằng hết sức bình thường. Chúng tôi cũng không nhất thiết phải lên tiếng thanh minh. Bởi lẽ rằng hai anh em luôn sống đúng với lương tâm và gia đình, luôn ngẩng cao đời không thẹn với trời và với lòng mình, cũng không có lỗi với gia đình vợ con. Bà xã của Long Nhật rất quý anh Tuấn và xem như người thân trong gia đình. Khi anh Tuấn còn sống, Vương Bảo Tuấn từng nói với tôi rằng, nếu có kiếp sau chúng tôi sẽ vẫn mãi là tri kỷ. Không mơ ước làm vợ chồng, vì hôn nhân là có hỷ – nộ – ái – ố…

Người ta nói, Long Nhật là “ông hoàng chiêu trò” của showbiz Việt và anh cũng từng thừa nhận điều này. Vậy theo anh, nghệ sĩ phải có scandal thì mới nhanh nổi và duy trì tên tuổi đúng không?

Tôi nghĩ là không.

Thời điểm cách đây 9 – 10 năm, khi tôi từ Mỹ trở về Việt Nam, thị trường trong nước không còn nhớ tôi. Thời điểm ấy, khán giả không còn nghe nhạc Bolero nữa, họ chủ yếu nghe nhạc trẻ nhiều hơn. Khán giả ít tuổi không biết tôi là ai còn khán giả lớn tuổi đã quên mất tôi. Khi tôi về Việt Nam, tôi đã 40 tuổi, nếu không tạo scandal thì mất rất lâu mới gây dựng lại được tên tuổi, không còn đủ thời gian nữa.

Tôi thấy vậy mới xin gia đình, vợ con, cha mẹ, Tổ nghiệp cho mình được tạo scandal trong 2 năm. Từ đó, tôi bắt đầu quậy scandal các kiểu, rồi làm bà tám showbiz, chuyện gì cũng tham gia.

Tôi không thanh minh về những scandal trong quá khứ, nhưng tôi dám nhìn thẳng vào sự thật. Tất cả những scandal đó đều là do tôi tự bày ra. Nói đi cũng phải nói lại, có những cái tốt đẹp, hay ho mình làm, khán giả chưa chắc đã nhớ bằng ồn ào, tào lao.

Con đường scandal này rất nguy hiểm, như con dao hai lưỡi. Nếu các bạn còn trẻ, còn đủ thời gian thì khoan hãy dùng đến nó, đừng tạo scandal.

Nếu bây giờ cho tôi làm lại, tôi sẽ không chọn con đường tai tiếng kia đâu. Thực sự lúc đó tôi hơi nóng vội nhưng may mắn là chưa để lại hậu quả nào cả.

30 năm ăn cơm nghệ thuật, tên tuổi Long Nhật vẫn luôn có độ nóng nhất định. Theo anh nghĩ điều gì giúp mình nhận được sự quan tâm mỗi khi nhắc đến? Có phải chiêu trò không?

Danh hiệu “bà tám showbiz” đã dừng lại cách đây 5 năm rồi. Hiện tại chỉ còn một Long Nhật miệt mài trên sân khấu với những sản phẩm âm nhạc chất lượng dành cho khán giả mà thôi.

Giai đoạn tôi cãi nhau với Phương Thanh, giả gái, đến chiêu trò cặp kè đồng tính với anh Minh Ly hay Vương Bảo Tuấn… thì giai đoạn đó tôi không còn đi hát nữa. Quả thật đó là giai đoạn buồn và không đẹp nhất trong cuộc đời của tôi. Bây giờ, tôi không muốn nhắc lại nữa, chỉ muốn nói đến những sản phẩm âm nhạc và những bộ phim hay.

Giai đoạn làm “bà tám showbiz”, cãi nhau với Phương Thanh hay Siu Black tôi nghĩ nếu có thắng thì cũng chẳng được gì. Chính tôi là người đứng ra hòa giải mối quan hệ giữa mình và hai nữ ca sĩ. Tôi là người lùi lại một bước, để chủ động làm lành trước. Khi đó, hạnh phúc còn gấp trăm ngàn lần việc cãi nhau, gây hấn.

Dự định trong năm mới của anh Long Nhật về công việc và cuộc sống là gì ạ?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các dự án nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu. Giờ đây, Long Nhật chỉ muốn được đem tiếng hát đến khắp mọi nơi, không chiêu trò và scandal. Đến khi nào cảm thấy mình hết hơi, khuôn mặt hết đẹp tôi sẽ tự động giải nghệ.

Bảo Hà