Lục Tiểu Linh Đồng và sao Hoa ngữ nổi nhờ 1 vai: Người rực rỡ, người đi lùi

576

Lục Tiểu Linh Đồng – Tôn Ngộ Không của “Tây du ký”, Triệu Vy – Tiểu yến tử của “Hoàn Châu cách cách”, Kim Siêu Quần – Bao Chửng của “Bao Thanh Thiên”… là những diễn viên nổi tiếng khắp Châu Á chỉ với một vai diễn. Tuy nhiên, ở hiện tại, mỗi người lại có những ngã rẽ.

Lục Tiểu Linh Đồng: Bị chê “ăn mày dĩ vãng”

Nhờ diễn xuất tốt, màn hóa thân trọn vẹn, Lục Tiểu Linh Đồng chinh phục được vị đạo diễn khó tính để trở thành Tôn Ngộ Không trong “Tây du ký 1986”. Khi phát sóng vào năm 1986, Tây du ký tạo nên cơn sốt lan rộng ở các nước châu Á.

Chính nhờ vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và nhiều lần đứng đầu top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc.


Lục Tiểu Linh Đồng.

Ở tuổi 61, ông vẫn dùng hình ảnh Tôn Ngộ Không để làm việc, kiếm kinh phí và đưa vào các bộ phim bản thân sản xuất… Nhưng, vai diễn này cũng là “con dao hai lưỡi” khiến ông bị khán giả và truyền thông Trung Quốc nói rằng bản thân đang “ăn mày dĩ vãng”. Mới nhất, tác phẩm “Tham tiền”.

Sohu đưa tin bộ phim “Tham tiền” là tác phẩm gây thất vọng nhất trong năm 2020. Phim chỉ nhận được 2.5/10 điểm. Bộ phim tuy không phải làm lại từ “Tây du ký” bản gốc nhưng lại cài cắm các chi tiết về “Tây du ký” vào một tác phẩm không có liên quan khiến khán giả khó chịu.

Năm 2017, trong phim “Đại náo Thiên Trúc”, Lục Tiểu Linh Đồng cũng thể hiện vai diễn Tôn Ngộ Không nhưng không được đánh giá cao. Đây được xem là bước thụt lùi trong sự nghiệp của nam tài tử.

Triệu Vy: Nàng Tiểu Yến Tử vương lên đại hóa đán

“Hoàn Châu cách cách” (1997) là tác phẩm kinh điển của Hoa ngữ. Tiểu Yến Tử do Triệu Vy đảm nhận giúp cô nổi tiếng khắp Châu Á.

Những tưởng cô sẽ khó thoát khỏi cái bóng của Tiểu Yến Tử nhưng vào năm 2001, Triệu Vy tham gia vào một bộ phim truyền hình khác của Quỳnh Dao mang tên “Tân dòng sông ly biệt”.

Trong phim, cô đảm nhận vai Lục Y Bình, một cô gái xinh đẹp, có tính khí mạnh mẽ, kiên cường, nhưng trong lòng lại chịu một sự tổn thương lớn. Vai diễn này giúp Triệu Vy thoát khỏi hình ảnh của nàng Tiểu Yến Tử hoạt bát, nhí nhảnh. Đây cũng là tác phẩm kinh điển tiếp theo của Triệu Vy.


Triệu Vy.

Đặc biệt, cô còn đóng phim điện ảnh và vai diễn ấn tượng nhất là người vợ trong Họa bì. Vai diễn này cô thể hiện cảm xúc nhẫn nhịn, cam chịu và giàu lòng vị tha đã lấy nước mắt của rất nhiều khán giả.

Ở thời điểm hiện tại, Triệu Vy vẫn là một trong tứ đại hoa đán nổi tiếng nhất của Hoa ngữ.

Kim Siêu Quần: Bệnh tật tuổi già

“Bao Thanh Thiên” là tác phẩm kinh điển không thua kém gì “Hoàn Châu cách cách” hay “Tây du ký” của màn ảnh Hoa ngữ. Thành công nhất khi thể hiện vai diễn Bao Chửng là Kim Siêu Quần. Nam diễn viên sinh năm 1951 này gắn liền cả cuộc đời diễn xuất với vai diễn Bao Công trong bộ phim “Bao Thanh Thiên” (1993).

Tính đến năm 2012, ông đã thể hiện vai Bao Chửng trong hơn 700 tập phim truyền hình. Lối diễn tinh tế, dứt khoát, thể hiện một vị quan tình lý phân minh, trắng đen rõ ràng, giúp ông có được sự nghiệp thăng hoa cùng sự yêu mến của công chúng trong suốt gần 3 thập kỉ qua.

Kim Siêu Quần tham gia không ít tác phẩm truyền hình nhưng chưa bộ phim nào qua được “Bao Thanh Thiên”.


Kim Siêu Quần.

Ở tuổi 69, Kim Siêu Quần nhiều năm nay mắc nhiều căn bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và thường phải trợ thở bằng máy. Nam diễn viên từng tiết lộ nguyên nhân là vì việc tăng cân nhiều phục vụ vai diễn trước đây khiến ông từ đó về sau không thể trở về vóc dáng ban đầu. Nguyện vọng của Kim Siêu Quần là có thể hoàn thành 1000 tập cho phim “Bao Thanh Thiên” trước khi qua đời.

Hà Gia Kính: Giải nghệ

Nhắc đến vai diễn Triển Chiêu trong “Bao Thanh Thiên”, không ít khán giả sẽ lập tức gọi tên Hà Gia Kính. Ngôi sao sinh năm 1959 đã khắc họa một Triển hộ vệ vừa anh tuấn, nam tính, vừa đại hiệp trượng nghĩa, thân thủ bất phàm. Tờ Sohu đánh giá nam diễn viên chính là Triển Chiêu kinh điển nhất trên màn ảnh Hoa ngữ.


Hà Gia Kính.

Sau thành công của tác phẩm “Bao Thanh Thiên” 1993, anh tiếp tục được mời đóng các phiên bản khác vào năm 2006, 2009, 2010 và 2011. Song, cái bóng quá lớn của nhân vật khiến khán giả hễ thấy Hà Gia Kính là nghĩ đến Triển Chiêu, và anh không thể gặt hái thành công từ những vai diễn khác.

Năm 2014, anh chính thức giã từ sự nghiệp. Rời xa ánh hào quang, Hà Gia Kính chuyển hướng kinh doanh và tạo dựng “đế chế” riêng ở Huệ Châu (Trung Quốc).

Đông Du/Lao động