Ca sĩ Lý Hải bị kiện tác quyền, đòi bồi thường 4 tỷ đồng

520

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đạo diễn phim “Lật mặt” bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện vì sử dụng phần lời bài “Gánh mẹ” không xin phép.

Mới đây, Lý Hải đăng clip thể hiện sự bức xúc, cho rằng nhà thơ Trương Minh Nhật không trung thực.

Trước đó, anh luôn nghĩ rằng tranh chấp quyền tác giả tác phẩm “Gánh mẹ” là tranh chấp giữa ông Nhật và nhạc sĩ Quách Beem. Đạo diễn nói rằng, từ khi tranh chấp xảy ra vào tháng 11/2019, cả ông Nhật và luật sư đại diện Phan Vũ Tuấn đều không nhắc gì tới anh, ngay cả thông báo thụ lý vụ án số 250/TB-TLVA ngày 28/11/2019 của TAND TP. HCM được đăng lên Facebook cá nhân của hai người này đều che đi phần yêu cầu của nguyên đơn.

Đến khi nhận thông báo của Tòa án, Lý Hải tá hỏa khi biết ông Nhật và luật sư đại diện kiện công ty Lý Hải Production (do anh điều hành) đòi bồi thường thiệt hại 4 tỷ đồng; thực hiện nghĩa vụ trả tiền tác quyền cho việc sử dụng bài thơ “Gánh mẹ” cho phim “Lật mặt 4” cho khoảng thời gian sau ngày khởi kiện; xin lỗi, cải chính công khai ông Nhật và tạm dừng việc khai thác bài thơ từ thời điểm thụ lý đến khi xét xử vụ án.

Trao đổi với báo chí, Lý Hải để lại thắc mắc: “Tôi không hiểu tại sao ca khúc ‘Gánh mẹ’ đã được lan truyền trên mạng, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều game show do các đơn vị khác thực hiện từ năm 2016 nhưng đến bây giờ ông Trương Minh Nhật mới tiến hành kiện công ty của tôi. Hơn nữa, chia sẻ công khai với báo chí từ cuối năm 2019, ông Nhật cho biết mình kiện ca sĩ Quách Beem chỉ vì muốn đòi lại quyền tác giả chứ không vì kinh tế. Tuy nhiên, ông ấy lại khởi kiện để đòi công ty của tôi bồi thường số tiền lên tới 4 tỷ đồng“.

Lý Hải cũng thể hiện sự bức xúc khi bị ứng xử như thể người “xài chùa” ca khúc của người khác.

“Cho tới bây giờ, giấy chứng nhận tác giả ca khúc ‘Gánh mẹ’ của Quách Beem do Cục Bản quyền Tác giả (thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cấp cho Quách Beem vẫn là duy nhất có hiệu lực pháp luật xác định ai là chủ sở hữu tác phẩm ‘Gánh mẹ’. Tôi chỉ làm đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu ca khúc đã được đơn vị thẩm quyền công nhận. Nếu ông Nhật muốn đòi quyền tác giả, tôi nghĩ ông nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận”, đạo diễn họ Lý cho biết.

Trước đó, vào ngày 3/12/2019, ông Trương Minh Nhật chia sẻ trên trang cá nhân về việc khởi kiện ca sĩ Quách Beem đến Tòa án nhân dân TP.HCM và đã được thụ lý. Theo đó, ông kiện Quách Beem sử dụng trái phép bài thơ “Gánh mẹ” của mình trong bài hát cùng tên.

Lim