Miến, cháo lươn Tam Kỳ – Tạp bút Võ Văn Thọ

412

(Vanchuongphuongnam.vn) – Miến hay cháo lươn – món ăn bình dân vào mỗi buổi sáng ở Tam Kỳ, nơi tôi đang sinh sống có lẽ không không có gì cầu kỳ. Tuy nhiên, đây là món được nhiều người dân quê tôi ưa thích, nên quán luôn có lượng khách ổn định.

Nói đến ẩm thực Tam Kỳ, ngoài mỳ gà, bánh xèo, phở Bắc, cháo lòng heo… thì miến, cháo lươn cũng được nhiều người dân, quý khách yêu thích và dùng hằng ngày nhất là ăn mai trước khi đi làm.

Tiết trời mùa đông với cái lạnh se se, vào quán miến lươn được thưởng thức tô miến lươn nóng hổi, với sợi miến làm bằng dong vừa dẻo, dai quyện với nhưn lươn đồng đã lấy xương ngọt, thơm. Đặc biệt nước lều rất ngọt ngào từ thịt lươn chiết xuất ra, cộng với các loại rau thơm như ngò gai, rau húng quế, lá tía tô, vị thơm từ tiêu bột, vị cay cay từ ớt xanh càng thêm hấp dẫn. Được thưởng thức một lần là muốn ăn nhiều lần không không biết chán. Đối với cháo lươn cũng ngon không kém, húp tô cháo nóng toát mồ hôi giữa mùa đông lạnh thì còn gì bằng.

Lươn là món ăn bổ dưỡng, vị mát lành, rất tốt cho sức khỏe, làm tăng trí nhớ, minh mẫn nhất là người mới ốm (bệnh) lại không tạo ra nhiều chất béo, không gây nên mỡ máu. Cho nên ăn thường xuyên cũng không sao, được nhiều người chọn. Do vậy, quán cháo lươn, miến lươn ở Tam Kỳ lúc nào cũng đông khách, nếu đi trễ thì sẽ không còn, nên chủ những quán cháo lươn, miến lươn không sợ ế khách.

Để có món lươn ngon, người chủ quán cũng rất kỳ công trong công đoạn chọn lươn đồng và thường đặt hàng từ những người chuyên đi câu, thả trúm ở vùng quê, để có được lượng lươn đồng nhất định cho việc duy trì quán chuyên bán cháo, miến lươn.

Cách chế biến: Có được lươn đồng rồi, người ta thường hay trống trong thùng, xô bằng nhựa hay nhôm cho lươn nhả bùn một đến hai ngày trước khi làm. Khi làm lươn trước đây ở quê hay dùng tro bếp để vuốt từng con lươn cho sạch hết nhớt, nhưng hiện nay đa số dùng muối hột, bột để làm sạch nhớt và rửa sạch lươn trước khi luộc lươn, cho tới khi lươn nức thịt ra là được. Sau đó vớt lươn ra để nguội và dùng đôi đũa ăn cơm kép lại và tuốt thịt lươn ra khỏi con lươn, bỏ phần ruột đầu và xương đi, chỉ lấy phần thịt. Sau đó, ướp lươn với các gia vị như: bột nem, muối bột, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, ớt và thêm một ít nghệ tươi giã nhỏ hoặc bột nghệ khô cho có màu hơi vàng tươi khoảng 15 đến 20 phút. Tiếp đến, dùng chảo, xoong nồi đất phi dầu phụng với nén, tỏi cho thơm lừng và cho nhưn lươn vào đảo đều, chú ý rim bằng lửa nhỏ khoảng 20 phút cho nhưn thấm keo vào gia vị là được.

Nước luộc lươn dùng làm nước lều có thể một ít gừng tươi và củ sả đập dập cho vào cho thêm vị thơm của nước đối với món miến lươn, còn cháo thì dùng nước đó để nấu cháo với gạo đã vo sạch.

Khi có khách vào ăn, chủ quán hay đầu bếp chỉ cần cho miến đã chần nước sôi để ráo cho vào tô và chan nước lều, cho nhưn lươn, rau thơm vào là có tô miến. Còn cháo thì múc ra tô cho nhưn lươn vào, thì sẽ có tô cháo ngon ngọt thơm lừng bắt mắt. Khi thưởng thức miến, cháo lươn thường thêm miếng chanh tươi, quả ớt xanh và cái bánh tráng gạo nướng giòn tan, để tăng thêm độ ngon của món miến, cháo lươn đặc sản.

Món ăn ngon không hẳn là món “cao lương, mĩ vị” mà món ăn hợp khẩu vị, bổ dưỡng, sạch sẽ đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người và hợp túi tiền của người tiêu dùng.

Có thể nói cùng với những món ăn truyền thống của xứ Quảng như mỳ gà, cơm gà, bánh xèo, cháo lòng… thì món miến hay cháo lươn cũng là món ăn được nhiều người dân xứ Quảng yêu thích và được thực khách ưa chuộng. Đúng với câu nói cửa miệng: “Món ngon nhớ lâu”.

Ngày mùa đông 2021

V.V.T