Mối quan hệ giữa báo chí và nghệ sĩ

835

(Vanchuongphuongnam.vn) – Có thể nói mối quan hệ giữa báo chí và nghệ sĩ là mối quan hệ cộng sinh, nghệ sĩ cần báo chí để lan tỏa thông điệp và mọi thông tin về nghệ sĩ là đề tài hấp dẫn để báo chí thu hút độc giả. Để mối quan hệ này thật sự tốt đẹp và mang nhiều ý nghĩa thì cần có tâm của nhà báo và cái tầm của nghệ sĩ.

Nghệ sỹ – Diễn viên Chánh Tín nói về mối quan hệ giữa Nghệ sỹ và Báo chí

Hợp tác cùng xây dựng không phải lợi dụng nhau đạt mục đích

Nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật không thể thiếu báo chí và đề tài về người nổi tiếng luôn là mảnh đất màu mỡ để báo chí khai thác. Đã từ lâu, mối quan hệ giữa nghệ sĩ – nhà báo được xem là mối quan hệ thân thiết và không thể tách rời. Họ hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt công việc và đạt được những mục tiêu đề ra.

Đánh giá về mối quan hệ cộng sinh này, diễn viên gạo cội Nguyễn Chánh Tín đã có những chia sẻ “Nghệ sĩ và báo chí kết nối chặt chẽ với nhau bằng một sợi dây vô hình. Nghệ sĩ cần truyền thông để đưa hình ảnh đến gần hơn với người hâm mộ. Ngược lại, báo chí cũng xem nghệ sĩ là đề tài hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu được biết và mong muốn biết của độc giả về người nổi tiếng. Trong sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông như hiện nay, thì mối quan hệ ấy càng được thể hiện đậm nét và cần thiết hơn bao giờ hết”.

Cũng theo nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, “Khi xã hội càng phát triển, nhu cầu tiếp cận thông tin của khán giả cũng dần được thay đổi. Có cầu thì sẽ có cung, độc giả mong muốn thông tin nhanh, thì nhà báo buộc phải tức tốc để không bị lỗi nhịp. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng thông tin không được kiểm chứng, theo quan điểm một chiều của nhà báo. Điều này ảnh hưởng rất nhiều hình ảnh cá nhân của nghệ sĩ”.

Ngược lại, trong giới showbiz, mỗi ngày qua đi thì tài năng nổi lên như nấm mọc sau mưa. Để tạo sự chú ý, không ít nghệ sĩ cố tình tạo scandal để giành lấy sự nổi tiếng, xem truyền thông như một công cụ để PR tên tuổi của mình. Đưa ra nhận xét về cách làm truyền thông của một số nghệ sĩ trẻ, lấy tai tiếng để được nổi tiếng, nghệ sĩ gạo cội Nguyễn Chánh Tín chia sẻ quan điểm “Nổi tiếng thì ai mà không muốn, nhưng bằng cách tạo chiêu trò thì e rằng khó trụ vững với nghề này lắm. Nhất là trong xã hội hiện nay, khán giả khôn khéo hơn nhiều, họ biết chọn lựa để đọc để nghe, không dễ bị dắt mũi. Cứ để ý mà xem, người không có tài thì dù báo chí có lăng xê cỡ nào cũng khó mà trụ vững với nghề được”.

Một điều cần phải thừa nhận rằng để mối quan hệ giữa báo chí và nghệ sĩ được duy trì ở mức tốt đẹp thì cần tới ý thức và trách nhiệm của cả đôi bên. Để tạo lòng tin ở công chúng thì cả truyền thông và nghệ sĩ hãy làm việc bằng cả cái tâm trong sáng, vì nghệ thuật và vì khán giả, dù thế nào thì đây cũng là mối quan hệ không thể thiếu.

Nói về mối quan hệ tương hổ giữa báo chí và nghệ sĩ, diễn viên Nguyễn Chánh Tín khẳng định đây là mối quan hệ khó có thể tách biệt, nhưng làm thế nào để cái tâm và cái tầm được đặt đúng chỗ thì xuất phát từ đạo đức nghề nghiệp của mỗi bên. “Báo chí bên cạnh việc tạo điều kiện để nghệ sĩ phát triển tài năng thì cũng nên khắt khe hơn với những người cố tình lợi dụng scandal để nổi tiếng. Còn bản thân người nghệ sĩ, hãy cống hiến hết mình vì nghệ thuật, vì khán giả, đừng xem báo chí như một công cụ để nâng tầm mình lên quá mức khi tài năng thì có giới hạn”, chia sẻ của nghệ sĩ gạo cội Nguyễn Chánh Tín về đạo đức nghề nghiệp của cả nhà báo và nghệ sĩ.

Khen đúng chê đúng để cả hai đều tâm phục khẩu phục

Đó là lời chia sẻ của nam ca sĩ Long Nhật khi nói về thực trạng nhiều nhà báo hiện nay “vin” quá nhiều vào đời tư nghệ sĩ, đưa thông tin một chiều theo ý kiến chủ quan của nhà báo, “Tôi không hề phủ nhận vai trò của báo chí với giới nghệ sĩ. Nhờ có truyền thông đưa tin mà hình ảnh của nghệ sĩ mới đến gần hơn với khán giả. Xã hội hiện đại, công nghệ thông tin phát triển, chỉ cần một sự kiện diễn ra là đã nóng ran mạng xã hội. Vì vậy, một thông tin không chính xác sẽ vùi dập đi bao sự cố gắng của người nghệ sĩ đó, có thể giết chết đi sự nghiệp của họ. Người cầm bút chê đúng chỗ, chỉ ra cái sai tức là đang “gãi ngứa” đúng vị trí, có như vậy người bị chê mới thật sự tâm phục, khẩu phục”.

Ca sĩ Long Nhật

Nói về con đường nghệ thuật của mình, Long Nhật chia sẻ sự thành công và danh tiếng của anh ngày hôm nay có một phần nhờ vào báo chí và truyền thông. Nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi, sự quan tâm quá mức, moi móc chuyện gia đình của anh lên mặt báo khiến hơn một lần anh có ý định nộp đơn để thưa kiện.

Chia sẻ về cái tâm của người làm báo, nam diễn viên gạo cội Nguyễn Chánh Tín bày tỏ “Truyền thông có hai luồng: tâng bốc quá mức hoặc hạ bệ không thương tiếc. Người không có tài nhưng được ca ngợi tận mây xanh, chẳng khác nào ‘thùng rỗng kêu to’. Còn khi báo chí dùng ngòi bút để hạ bệ một ai đó hay không thông tin đúng sự thật, vô tình đẩy người nghệ sĩ vào hoàn cảnh ‘thoái thóa lưỡng nan’, nhiều người vì không chịu được áp lực dư luận đã từ bỏ showbiz hay có những tình huống xấu hơn. Tôi chỉ mong rằng, báo chí nên mang lại những gì tốt đẹp nhất có thể, ‘đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại’, cho người khác cơ hội, không ‘dí’ họ đến bước đường cùng đó cũng thể hiện tính nhân đạo của nhà báo”.

Bảo Hà