Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 mang nhiều cảm xúc của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. HCM

409

Sáng nay, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã tổ chức buổi kỷ niệm, gặp gỡ cho các Hội viên nữ tại trụ sở 81 Trần Quốc Thảo – Q3, với sự góp mặt của gần 100 Hội viên nữ và khách mời tham dự.


Toàn cảnh buổi gặp gỡ 8/3 và ra mắt tác phẩm “Lá của mùa”

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, đại diện cho Ban Chấp hành, đã phát biểu chúc mừng và tặng hoa, ghi nhận sự đóng góp của Ban Nhà văn nữ, cũng như các Hội viên nữ đã tích cực sáng tác, tham gia phát triển phong trào, hoạt động của Hội Nhà văn TP. HCM.

Tại buổi gặp gỡ này, Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM cũng phát biểu chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng Ban Nhà văn nữ.


Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu


Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Nhà thơ Huệ Triệu – Trưởng Ban Nhà văn nữ, đã khái quát hoạt động của Ban Nhà văn nữ trong thời gian qua: “Dù các Hội viên nữ gặp nhiều thử thách như covid, lo toan cuộc sống nhưng tất cả đã rất kiên cường gánh vác và dấn thân với đam mê con chữ”.


Nhà thơ Huệ Triệu – Trưởng Ban Nhà văn nữ phát biểu tri ân các Hội viên nữ đã tích cực đóng góp

Nhà thơ Trần Thị Thắng – Phó Ban Nhà văn nữ, phát biểu ghi nhận về những nỗ lực của các Hội viên nữ cũng như nói lời cảm ơn sự góp sức, góp lòng của các thành viên trong Ban suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhân sự kiện hôm nay, Ban Nhà văn nữ còn ra mắt và phát hành tuyển tập thơ – văn Lá của mùa: Tuyển tập thơ – văn gồm 53 gương mặt nhà văn, thơ nữ. Hơn 400 trang, được in 1.000 cuốn.

Tuyển tập Lá của mùa được phát hành với tiêu chí gây quỹ hoạt động cho Ban Nhà văn nữ, nhằm giúp đỡ, san sẻ các khó khăn của Hội viên nữ trong cuộc sống cũng như trong sáng tác.

Nhà thơ Trần Thị Thắng đề nghị nên có giải thưởng 5 năm dành riêng cho tập thơ của các hội viên nữ. Để nhìn lại và “góp lửa” cho các nữ hội viên, tạo động lực cho các nhà văn nữ tiếp tục cống hiến cho văn chương TP. HCM.

Trao đổi nhanh vấn đề này, Nhà văn Trầm Hương đã tán đồng và thống nhất sẽ cố gắng vận động để có 02 giải thưởng dành riêng cho các Hội viên nữ gồm: 01 giải khen thưởng hoạt động cho Ban Nhà văn nữ và 01 giải dành cho tác phẩm ấn tượng của các nữ nhà văn.

Nhà thơ Huệ Triệu đại diện Ban Nhà văn nữ đã tặng hoa cho Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu và Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy, để thay lời cám ơn những giúp đỡ thầm lặng của các tiền bối đi trước.


Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ về tuyển tập thơ – văn “Lá của mùa”

Sơ lược về tuyển tập Lá của mùa, Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ: “Tuyển tập này là 53 chiếc lá, 53 hơi thở văn chương nữ của Hội Nhà văn TP. HCM, mang đến diện mạo, trái tim, nhịp sống tương đối đầy đủ của phương Nam. Mỗi bài thơ là độ ngân rung khác nhau, từ êm dịu, va đập đến khát vọng, yêu thương của thơ – văn nữ TP. HCM”.


Tuyển tập thơ – văn Lá của mùa

Nhân dịp này, Ban Nhà văn nữ của Hội Nhà văn TP. HCM cũng nhận được lời chúc mừng và những món quà từ các bạn văn trong, ngoài Hội như: Nhà thơ Lâm Xuân Thi, Nhà thơ Nguyên Hùng, Nhà thơ Phạm Trung Tín, Nhà báo Thanh Tùng Sơn,…

Theo Kỳ Sơn/Văn chương TPHCM