Ngày thơ Việt Nam ‘Khát vọng phương Nam’ tại TP.HCM có gì hấp dẫn?

330

Sau hai năm tạm ngưng vì dịch bệnh Covid -19, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão với nhiều hoạt động phong phú, diễn ra trong hai ngày 4 và 5/2 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3).

Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 có 16 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân làm Trưởng ban, 4 Phó ban là các nhà văn, nhà thơ: Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM); Bùi Anh Tấn (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM); Bùi Phan Thảo (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM) và Lê Thiếu Nhơn (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM).


Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão với nhiều hoạt động phong phú, diễn ra trong hai ngày 4 và 5/2 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3)


Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 với 16 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân (ảnh) làm Trưởng ban

Tổng đạo diễn Ngày thơ Việt Nam TPHCM Xuân Quý Mão 2023 là nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thu Phương; Thiết kế và dàn dựng là nhà thơ Phùng Hiệu – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPH.CM. Dẫn chương trình là nhà văn Phương Huyền – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM và MC Thiên Phong – tân hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.

Khát vọng phương Nam

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết: “Ngày thơ Việt Nam TP.HCM Xuân Quý Mão 2023 có chủ đề Khát vọng phương Nam, thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TP.HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch Covid-19, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TP.HCM và đất nước Việt Nam; từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của TP.HCM”.


Chân dung các tác giả trẻ.

Sáng 4/2, 24 câu lạc bộ (CLB) tham gia sẽ dựng 28 lều thơ. Bám sát chủ đề Khát vọng phương Nam, các CLB sẽ trình bày các lều thơ một cách sáng tạo, đa dạng để thu hút khách thưởng lãm, thưởng thơ, nghe thơ. Quanh các lều thơ là poster chân dung và thơ tự chọn của các nhà thơ tham gia Ngày thơ. Từ chiều đến tối ngày 4/2, các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ.

Theo thông tin từ nhà thơ Phùng Hiệu – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM: “Điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam năm nay là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu với ý tưởng sáng tạo của đạo diễn, tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa, với các phần quan trọng như cổng chào, đường thơ, poster, sân khấu chính và sân thơ trẻ, bên cạnh hệ thống các dãy lều thơ được bài trí, trình bày hấp dẫn”.

Các poster vinh danh các nhà thơ, các danh sĩ đã từng cống hiến và gắn bó với vùng đất phương Nam

Đặc biệt, giữa sân sẽ có một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ Việt Nam để công chúng biết đến, thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm. Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại, như: Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long…

Ngoài ra, sân thơ trẻ có chủ đề Góc nhỏ thành phố, dọc đường thơ còn có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ.


Ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TPHCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi

Lễ khai mạc chính thức Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ diễn ra vào sáng 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), với sự tham dự của lãnh đạo TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM. Một điểm nhấn khác trong ngày là phần đọc thơ của các tác giả nổi tiếng: Trương Nam Hương, Lê Tú Lệ, Lê Thị Kim…

Sau chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TPHCM tiến hành tổng kết, phát giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng. Sau đó, tại sân thơ trẻ do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chủ trì, các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu. Đặc biệt, họa sĩ Lê Sa Long cũng tham dự và vẽ chân dung tặng các nhà thơ.

Theo Lê Công Sơn/Báo Thanh Niên