Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời

482

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Hề Sa qua đời vào tối ngày 25/12, hưởng thọ 80 tuổi. Ông mất sau thời gian nhập viện cấp cứu, được bác sĩ chẩn đoán ông bị tràn dịch phổi, suy tim, suy thận.


Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời do bạo bệnh, hưởng thọ 80 tuổi.

Thông tin từ người nhà nghệ sĩ Hề Sa cho biết, ông nhập viện cách đây 2 tuần do tràn dịch phổi, suy tim, thận nặng. Nam nghệ sĩ gạo cội còn bị thêm chứng xuất huyết bao tử nên dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi vì quá kiệt sức.

Theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức tại chùa Thiên Phước (Thuận An, Bình Dương) vào sáng cùng ngày. Lễ động quan diễn ra vào 11h ngày 27/12, sau đó an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Đạo diễn Thanh Hiệp – Trưởng ban lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM – nghẹn ngào khi nghe tin nghệ sĩ gạo cội qua đời: “Nghệ sĩ cải lương Hề Sa sống hiền lành, chưa bao giờ làm phiền lòng ai. Ông luôn chỉ bảo cho lớp diễn viên trẻ theo nghề, động viên các bạn thích bài vọng cổ hài để cùng ông gìn giữ nét độc đáo của bài ca cổ này. Ông ra đi là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương”.

NSND Lệ Thủy chia sẻ: “Nghệ sĩ Hề Sa là người giữ được phong độ bền bỉ. Tính đến nay, anh đã có hơn 50 năm theo nghề hát. Tôi quý trọng sự yêu nghề của anh”.

Nghệ sỹ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại TP.HCM. Là người yêu thích cải lương, đặc biệt do yêu thích giọng ca của Vua hài vọng cổ Văn Hường nên Hề Sa đã theo học và tự nhận Văn Hường là sư phụ. Năm 16 tuổi, Hề Sa chính thức bước lên sân khấu cải lương với những vai diễn hài. Từ đoàn hát Tiếng vang Thủ đô, dần dần Hề Sa đã khẳng định mình qua các vai diễn, được nhiều đoàn hát như Thủ đô 1, Trăng mùa thu.. mời tham gia. Thậm chí nhiều hãng đĩa hát cũng mời Hề Sa cộng tác.

Với những bài ca cổ hài, Hề Sa được đánh giá cao chỉ sau Vua hài Văn Hường và ông đã để lại dấu ân qua nhiều bài ca cổ hài như Tôi đi làm rể, Trời sanh trâu – Trời sanh cỏ, Hề Sa cầu hôn… Đặc biệt với bài ca cổ Khi người say biết yêu, Hề Sa đã được nhiều người yêu thích bởi cách thể hiện độc đáo cùng sự sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn. Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục thể hiện tài năng khi rất nhiều bài vọng cổ hài của Hề Sa trên sóng phát thanh được yêu thích như Anh Ba Hưng, Thần Tài giữ số, Tứ đổ tường, Năm người vợ…

Tuy nổi tiếng nhưng Hề Sa phải chịu cảnh chật vật ở tuổi xế chiều. Ông từng mua nhầm căn nhà không có giấy tờ chủ quyền tại quận Gò Vấp, sau đó phải dọn đi vì khu đất nằm trong quy hoạch. Ông cùng gia đình ở thuê trong một con hẻm tại quận 1 (TP.HCM) để sinh sống. Cách đây vài tháng, biết tin Hề Sa nhập viện nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghệ sĩ Minh Vương đã đứng ra kêu gọi nhóm bạn nghệ sĩ ủng hộ đồng nghiệp.

Mai Anh